อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563

"อนุทิน"ลั่นหากยื้อแบนสารพิษ สธ.ต้องเตรียมงบ-ยารักษาคนเพิ่ม

"อนุทิน"ไม่หวั่นถูก"อาสาคนรักแม่กลอง" ฟ้องกรณีรพ.ขึ้นป้ายต้านสารเคมี ยันไม่จำเป็นต้องแจงเพิ่มเพราะคนรู้กันทั่ว พร้อมเปิดทางคนเห็นต่างเข้าพบ เหน็บ หากกก.วัตถุอันตรายดึงใช้สารเคมีต่อ สธ.ต้องเตรียมยา-งบรักษาคนเพิ่ม พฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม 2562 เวลา 12.13 น.


เมื่อวันที่ 10 ต.ค. ที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีเครือข่ายอาสาคนรักแม่กลอง ขอให้กระทรวงสาธารณสุขเปิดเผยข้อมูล จำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากสารเคมีอันตรายในภาคเกษตร ทั้งพาราควอต ไกลโฟเซต คลอไพริฟอส และฟ้องร้องกระทรวงสาธารณสุขกรณีขึ้นป้ายกล่าวหาเกษตรกรประหนึ่งเป็นฆาตรกร ว่า เรื่องนี้ไม่ได้เป็นการกล่าวหา แต่ตนช่วยเกษตรกรด้วยซ้ำ แต่ถ้าจะมีการฟ้องร้องจริงๆ ก็ห้ามไม่ได้เราจะไปห้ามคนฟ้องได้อย่างไร ส่วนกรณีที่บอกว่าไม่มีเวลาให้พบนั้นเรียนว่าใครก็สามารถมาพบตนได้ ให้มาจริงแต่ต้องมาดี ตนพร้อมพบทุกคน พร้อมพบทุกฝ่าย ไม่ได้มีปัญหาอะไร ตนเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข อะไรก็ตามที่มีผลเสียต่อสุขภาพ ต่อชีวิต ตนไม่มีสิทธิ์ที่จะบอกว่าสนับสนุน และไม่ได้มีสิทธิจะบอกว่าจะเอาอะไรมาทดแทน หน้าที่ของตนคือสนับสนุนสิ่งที่ทำให้คนป่วยไม่ได้ทั้งสิ้น เราทำงานตามหน้าที่ไม่ได้ทำตามความรู้สึก 

เมื่อถามถึงกลุ่มอาสาฯ ให้มีการเปิดเผยข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ กรณีที่สารเคมีเป็นอันตายต่อสุขภาพ นายอนุทิน กล่าวว่า ตรงนี้ไม่ได้มีปัญหา เพราะสุดท้ายแล้วคนที่จะตัดสินใจคือคณะกรรมการวัตถุอันตรายทั้ง 27 คน ซึ่งข้อมูลทั้งหมดจะต้องส่งเข้ามาที่คณะกรรมการฯ อยู่แล้ว เพื่อนำมาอภิปรายว่าจะแบนหรือไม่ แต่กระทรวงสาธารณสุขมีจุดยืนอย่างเดียว อะไรที่อันตรายกับสุขภาพ กับชีวิต ต่อความเป็นอยู่ของคนทั่วไปก็เซย์โนว ดังนั้นไม่ต้องไปหาข้อมูล รูปภาพ หรือผู้ป่วยมาแสดง เพราะรพ.ก็ขึ้นป้ายกันทั่วประเทศ ที่ผ่านการพิจารณาจากทั้งแพทย์และผู้อำนวยการรพ.ซึ่งเป็นสิ่งที่ชี้ชัดอยู่แล้ว ตนไม่ใช่นักวิทยาศาสตร์ที่ต้องไปหาข้อมูลอะไร ต้องไปถามปลัดกระทรวงฯ อธิบดีกรมควบคุมโรค และหน่วยงานในสังกัด ซักถามและหาทางออกว่าจะช่วยได้อย่างไร ก็ไม่มีใครสักคนในกระทรวงที่บอกว่าเห็นควรที่จะใช้ มีแต่บอกว่าควรเลิกไปตั้งนานแล้ว 

"ยืนยันว่าไม่จำเป็นต้องทำข้อมูลเพื่อชี้แจงเพิ่มเพราะข้อมูลมีอยู่แล้ว ทุกคนรู้อยู่แล้ว เข้าใจกันหมดแล้ว อย่าว่าแต่ตัวเลขเจ็บป่วย 1.4 หมื่นคน แต่ผลกระทบที่เกิดขึ้นแม้แต่กับแค่คนเดียวเราก็ไม่เอา อย่างไรก็ตามถ้าสุดท้ายคณะกรรมการวัตถุอันตรายตัดสินใจให้มีการใช้สารเคมีต่อ ทางกระทรวงสาธารณสุขก็คงต้องไปเตรียมยา และงบประมาณในการรักษา เสียงบประมาณมากขึ้น" นายอนุทิน กล่าว.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

บอกต่อ : 18