อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563

โต้โซเชียล!ปัดสิ่งปลูกสร้างกระทบเส้นทางเดินช้าง

“หัวหน้าอุทยานเขาใหญ่”โต้โซเชียลปมช้างป่าตกเหวนรก ปัดเจ้าหน้าหละหลวม ย้ำมีอัตรากำลังดูแลช้างเหมาะสม แจงช้างเปลี่ยนเส้นทางหากิน ขณะที่บริเวณเส้นทางเหวนรกช้างป่าเดินทางน้อยลง ระบุสิ่งปลูกสร้างไม่กระทบเส้นทางเดินช้าง กลมกลืนจนสัตว์ป่าคุ้นชิน พฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม 2562 เวลา 10.44 น.


เมื่อวันที่ 10 ต.ค. กรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “จืด เข็มทอง” ได้โพสต์ข้อความระบุว่า “คืนทางช้างเดินรื้อร้านอาหารเหวนรก” เปิดผนึกถึง รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เมื่อวันที่ 8 ต.ค.ในเนื้อหามีข้อเสนอประเด็นที่ทำให้ช้างตกน้ำตกเหวนรก 2 ประเด็น ประเด็นที่ 1 เป็นเพราะความบกพร่องของเจ้าหน้าที่ ประเด็นที่ 2 เป็นเพราะการสร้างสิ่งปลูกสร้างอาหาร บ้านพัก และพื้นที่บริการ ไปทับเส้นทางหากินของช้างป่า ซึ่งมีการแชร์โพสต์มากถึง 1,400 ครั้งนั้น

ล่าสุด นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวชี้แจงว่า ประเด็นที่ 1. เกิดจากความบกพร่องเจ้าหน้าที่ หละหลวม ประมาท ไม่มีเวรยามป้องกันช้างตกเหวนรกนั้น เนื่องจากในช่วงหลายปีย้อนหลังกลับไป มีโขลงช้างใช้พื้นที่ในการเดินทางและหาอาหารในบริเวณถนนสาย3077 (ที่ทำการฯ-ด่านเนินหอม) เป็นจำนวนมากและเป็นประจำ และบางโขลงสร้างความเสียหายให้กับรถยนต์ของนักท่องเที่ยวเป็นประจำ การเผชิญหน้าของช้างกับนักท่องเที่ยวมีบ่อยครั้ง มีการจราจรติดขัดเป็นประจำ อีกทั้งมีนักท่องเที่ยวไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบ ทำให้ช้างปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ประกอบกับการเดินโดยใช้เส้นทางเข้าไปด้านหน้าของน้ำตกเหวนรกมีจำนวนน้อยลง เจ้าหน้าที่จึงปรับกำลังคนออกมาแก้ไขปัญหาการเผชิญหน้าระหว่างคนกับช้าง ดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว อำนวยความสะดวกการจราจรติดขัด ป้องกันการทำลายทรัพย์สินของนักท่องเที่ยว ควบคุมและปรับพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวในการรบกวนช้าง การป้องกันช้างให้กลับเข้าสู่พื้นที่ปลอดภัย การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ได้จัดชุดจักรยานยนต์และรถยนต์เคลื่อนที่เร็วติดตามกำกับดูแล ผลักดันให้เข้าสู่พื้นที่ปลอดภัย และจัดตั้งป้อมยามมีเจ้าหน้าที่ประจำตลอด24ชม.รับแจ้งเหตุและระวังภัยด้านหน้าทางเข้าน้ำตกเหวนรก ซึ่งการปฏิบัติงานที่ผ่านมาเป็นการจัดอัตรากำลังให้เหมาะสมกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น สามารถแก้ไขปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี มิได้หละหลวมเพิกเฉยหรือมองข้ามปัญหาที่เกิดในอดีตแต่อย่างใด

นายครรชิต กล่าวอีกว่า ทั้งนี้มีเอกสารทางวิชาการ รับรองว่ามีช้างใช้เส้นทางสาย 3077 มากขึ้น โดยวิทยานิพนธ์ปริญญาโท เรื่อง ประชากรและการใช้พื้นที่อาศัยของช้างป่าในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ (มนันยา, 2561) ได้ประเมินประชากรช้างป่าในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มีประมาณ 300 ตัว และพบว่าช้างป่าเขาใหญ่ชอบอาศัยในพื้นที่มีโป่ง แหล่งน้ำ ทุ่งหญ้าอยู่ในบริเวณเดียวกัน และพบว่าบริเวณพื้นที่น้ำตกเหวนรกเป็นพื้นที่ที่ไม่เหมาะสมต่อการอยู่อาศัยของช้างป่า และในช่วงฤดูฝนและฤดูแล้งพบช้างป่าอาศัยอยู่บริเวณถนนสาย 3077 ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 21-22 (น้ำตกเหวนรก) มีค่าใกล้เคียงกัน

นายครรชิต กล่าวว่า ส่วนประเด็นที่ 2 ที่เกิดจากจาก จุดบริการนักท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรก ทับเส้นทางเดินตั้งแต่บรรพบุรุษของช้าง ใช้ทำมาหากิน จึงควรรื้อ 1.ร้านอาหาร 2.ลานจอดรถ 3.ห้องน้ำ 4.ศาลาพักนักท่องเที่ยว ทั้ง2หลัง 5.ศาลานิทรรศการ 6.ร้านขายของที่ระลึก รวมไปถึง 6.หน่วยพิทักษ์ป่าเขาใหญ่ น้ำตกเหวนรก นั้น ด้วยน้ำตกเหวนรกเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมสูงในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ การก่อสร้างร้านอาหาร ลานจอดรถ ห้องน้ำ ศาลาพัก ร้านขายของที่ระลึก ซึ่งเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกและให้บริการแก่นักท่องเที่ยวที่มาเยือน เพื่อมุ่งเน้นให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับธรรมชาติโดยตรงได้ทุกเพศ ทุกวัย ทุกช่วงอายุ นำไปสู่การปลูกฝัง การสร้างจิตสำนึกทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ สอดคล้องกับการจัดตั้งอุทยานแห่งชาติ โดยมีวัตถุประสงค์ในด้านนันทนาการและการท่องเที่ยว

หน.อุทยานฯเขาใหญ่ กล่าวเพิ่มเติมว่า บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ.20 (เหวนรก) ประกอบด้วยอาคารที่ทำการหน่วย บ้านพักเจ้าหน้าที่ สนับสนุนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานป้องกันและปราบการกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ ซึ่งในพื้นที่รับผิดชอบของหน่วยมีทรัพยากรที่สำคัญได้แก่ สัตว์ป่า ไม้กฤษณา ไม้พะยูง และสัตว์ป่าหายากจำนวนมาก ซึ่งสิ่งปลูกสร้างเหล่านี้มีความสำคัญมิได้มีมากจนเกินความจำเป็น และกลมกลืนในภูมิประเทศ จนสัตว์ป่าคุ้นชินมิได้เป็นอุปสรรคต่อการดำรงชีวิตอยู่ของสัตว์ป่าแต่อย่างใด.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 18