อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

พท.นัดส.ส.ติวก่อนอภิปรายงบ63 ขู่โหวตสวนเจอตรวจสอบ

“เพื่อไทย”นัดส.ส.ติวเข้มก่อนอภิปรายงบ 15-16 ต.ค. ขู่ ใครโหวตสวน เจอสังคมตรวจสอบแน่ ด้าน“ชูศักดิ์” ชี้รมต. ที่เป็นส.ส. ไม่ควรร่วมโหวตร่างพ.ร.บ.งบประมาณ โยนสภาฯถกก่อนอภิปราย  พฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม 2562 เวลา 10.28 น.


เมื่อวันที่ 10 ต.ค. ที่โรงแรมเชอราตัน หัวหิน รีสอร์ท แอนด์ สปา จ.เพชรบุรี นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในการอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณ2563ว่า สภาฯ จะเปิดอภิปราย3วันระหว่างวันที่17-19ต.ค. รวมเวลาทั้งสิ้น 40ชั่วโมง ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านได้เวลาฝ่ายละ 20 ชั่วโมง โดยฝ่ายค้านต้องนำเวลามาเฉลี่ยกันใน 7พรรคร่วม ในส่วนของพรรคเพื่อไทยมีผู้แสดงเจตจำนงขออภิปรายมากถึง 70คน นำมาหารเป็นเวลาแล้วผู้อภิปรายจะได้เวลาประมาณคนละ 5-6นาทีเท่านั้น ผู้อภิปรายหลักที่ต้องเน้นเนื้อหาเฉพาะอาจได้เวลาเพิ่มขึ้นมา ทั้งนี้จำนวนผู้อภิปรายยังสามารถปรับลดได้อยู่ และวันที่ 15-16 ต.ค. พรรคจะประชุมติวเข้มกันอีกครั้ง อย่างไรก็ตามเรายังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะโฟกัสไปที่กระทรวงใดกระทรวงหนึ่ง เท่าที่ดูในรายละเอียดเบื้องต้น รัฐบาลประมาณรายรับคลาดเคลื่อนไปเยอะ งบด้านความมั่นคงเยอะกว่างบการแก้ไขปัญหาปากท้อง มีการจัดงบประมาณแบบใหม่ งบบูรณาการ มีการจัดงบไม่มีรายละเอียดจำนวนมาก เช่นนำไปลงไว้ว่าเป็นการวิจัย เป็นงบกองทุน ดูแล้วเห็นพิรุธหลายอย่าง ถ้าปล่อยไปแบบนี้คงเป็นปัญหา 5ปีที่ผ่านมา สมัยสภานิติบัญญัติ(สนช.)ใช้เวลาพิจารณาเพียง 30นาที ไม่มีการตรวจสอบเท่าที่ควร ฝ่ายค้านเราจึงอยากจะสะสาง คงต้องใช้เวลาในการพิจาณาพอสมควร ไม่อยากให้ฝ่ายรัฐบาลขี้เหนียวเวลาและไม่อยากให้มีการตีรวนมากนัก 

เมื่อถามถึงข้อห่วงใยที่ส.ส.อาจจะไม่โหวตไปในทิศทางเดียวกัน นายสุทินกล่าวว่า เรื่องนี้เป็นวินัยของแต่ละพรรค ก่อนจะโหวตเราคงจะมีมติออกมาก่อน สมาชิกทุกคนต้องปฏิบัติ ถ้าใครออกนอกลู่ไป คงจะเจอสังคมตรวจสอบ แม้รัฐธรรมนูญให้เอกสิทธิในการโหวตต่อส.ส. แต่เรื่องนี้ถือเป็นวิธีปฏิบัติ ต้องมีจรรยาบรรณ ส.ส.ถ้าใครโหวตสวน จริงอยู่เขายังกลับพื้นที่ได้ แต่เมื่อกลับไปแล้วต้องเตรียมตอบคำถามชาวบ้านให้ได้ด้วย 

เมื่อถามว่าจะถึงขั้นวางมาตรการเอาไว้อย่างเด็ดขาดเลยหรือไม่ ถ้ามีสมาชิกโหวตสวนกับมติพรรคจริง นายสุทินกล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่มี เรื่องนี้ถือเป็นวัฒนธรรม และทางพรรคก็มีแนวปฏิบัติ ถ้าใครโหวตสวนก็คงต้องถามเหตุผล มีเหตุผลอะไร เพียงพอหรือไม่ ถ้าเป็นการโหวตสวนอย่างไม่มีเหตุผล มีลับลมคมใน ถือว่าใช้ไม่ได้

 
นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่ารัฐธรรมนูญปี 60 เปิดโอกาสให้รัฐมนตรีที่เป็นส.ส.สามารถร่วมโหวตร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ได้ ว่า รัฐธรรมนูญปี 60 แตกต่างจากรัฐธรรมนูญปี 50 ที่ห้ามรัฐมนตรีที่เป็นส.ส.โหวตเรื่องที่ตัวเองมีส่วนได้เสีย จึงไม่มีการโหวตในเรื่องร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ และการอภิปรายที่ตนเองมีส่วนได้เสีย แต่รัฐธรรมนูญปี 60 ตัดข้อความเหล่านี้ออกไป เขาจึงมีสิทธิในการโหวต ทั้งนี้ถ้าดูตามรัฐธรรมนูญแล้วก็คิดว่าจะสามารุร่วมได้ เพราะไม่มีข้อห้าม แต่จะมีปัญหา คือเรื่องการมีส่วนได้เสียที่เขียนเป็นหลักการของรัฐธรรมนูญหรือไม่ เพราะรัฐมนตรีเป็นผู้ร่างงบประมาณเอง แล้วมาโหวตเรื่องที่ตัวเองร่าง จะเข้าข่ายการขัดกันแห่งผลประโยชน์หรือไม่ เรื่องนี้ในการอภิปรายสภาฯ คงต้องมีการหารือกันว่ารัฐมนตรีสมควรร่วมโหวตหรือไม่ แต่ส่วนตัวมองว่ารัฐมนตรีที่เป็นส.ส. ควรเฉยไว้.
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    17%
  • ไม่เห็นด้วย
    83%

บอกต่อ : 21