อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562

นายกฯรับระบุแหล่งที่มารายได้ไม่ได้ ขอให้รอดูงบปี63  

“บิ๊กตู่”เลี่ยงตอบปมกล่าวคำถวายสัตย์ฯ ไม่ครบ แจงระบุไม่ได้แหล่งที่มารายได้จากไหนบ้าง ขอให้รอดูตอนงบปี63   พุธที่ 18 กันยายน 2562 เวลา 16.45 น.


เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ที่รัฐสภา เกียกกาย มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยมีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ คนที่สอง เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาญัตติซักถามข้อเท็จจริงและเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตามที่ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านใช้สิทธิ์ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ลุกขึ้นชี้แจงว่า เรื่องการไม่แจ้งที่มาของงบประมาณในการจัดทำนโยบายรัฐบาลนั้น รัฐบาลไม่อาจระบุได้ว่าจะนำรายได้จากจุดใดมาใช้ในเรื่องใดบ้าง ขอให้รอดูตอนจัดทำงบประมาณรายจ่ายปี 2563 ซึ่งจะรู้ว่าเอางบประมาณจากที่ไหนมาทำบ้าง แต่ยืนยันว่า รัฐบาลไม่ได้มุ่งหวังรีดภาษีคนจนเพื่อนำมาเป็นรายได้ หรืออย่างรัฐบาลก่อนหน้านี้ที่มีโครงการจำนำข้าว แล้วก็เห็นกันอยู่ว่าเป็นอย่างไรบ้าง สำหรับนโยบายที่พรรคการเมืองต่างๆ หาเสียงไว้นั้น หากนำมารวมกันจะใช้เงินมากกว่า 2.2 ล้านล้านบาท  จึงต้องดูรายละเอียดด้วยว่าจะทำได้หรือไม่อย่างไร แต่นโยบายอะไรที่คล้ายกันก็จะจัดมาอยู่ในกลุ่มเดียวกัน ไม่เกี่ยงว่าเป็นของรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ส่วนทุนสำรองระหว่างประเทศนั้น ยืนยันว่ารัฐบาลไม่เคยปิดบัง ขณะนี้มีทุนสำรองระหว่างประเทศอยู่ที่ 220,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งถือว่าสูงในระดับต้นๆ ของโลก ขณะที่การก่อหนี้สาธารณะนั้น รัฐบาลนี้กู้เงินน้อยกว่ารัฐบาลที่ผ่านๆ มาด้วยซำ้ ขอให้ทุกคนเชื่อมั่นในเศรษฐกิจของประเทศบ้าง ยืนยันว่าทุกอย่างทำอย่างถูกต้องทุกประการ สำหรับเรื่องตัวเลขคนว่างงานนั้น ขอให้ไปดูด้วยว่าเกิดจากอะไร เกิดจากคนเลือกงานหรือไม่ ส่วนเรื่องรัฐธรรมนูญที่พูดกันว่าร่างมาเพื่อตนนั้นก็ไม่จริง เพราะคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.)เป็นคนร่าง อย่ามาโยงกับตน ขณะที่เรื่องน้ำท่วม เวลานี้มีพื้นที่น้ำท่วม 30 กว่าจังหวัด แต่ยังมีอีก 30 กว่าจังหวัดที่ไม่ท่วม แล้วจะไม่ไปสนใจเขาเลยหรืออย่างไร และยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้ดูแลเฉพาะพื้นที่ตัวเอง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่นายกฯ ชี้แจงอยู่นั้น นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ได้ลุกขึ้นประท้วงว่า นายกฯ พูดนอกประเด็น ไม่ได้ชี้แจงเรื่องการกล่าวคำถวายสัตย์ฯ ไม่ครบถ้วน และเรื่องการไม่แจ้งที่มาของแหล่งรายได้ในการจัดทำนโยบายรัฐบาล โดยนายศุภชัยวินิจฉัยว่า นายกฯ ทนฟังพวกเรามาหลายชั่วโมงแล้ว ขอให้พวกเราทนฟังท่านบ้าง ก่อนจะให้นายกฯ ชี้แจงต่อจนจบ ทั้งนี้ นายกฯ ใช้เวลาชี้แจงประมาณ 25 นาที โดยไม่ได้ชี้แจงเรื่องการกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วน ก่อนที่จะเดินทางออกจากรัฐสภาไปปฏิบัติภารกิจอื่นต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า บรรยากาศที่ประชุมสภาฯ ตลอดช่วงบ่ายนั้น ส.ส.ฝ่ายค้านหลายคนเริ่มอภิปรายเนื้อหาซ้ำ อาทิ เรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์แสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออก รวมถึงการไม่ยอมชี้แจงที่มาของงบประมาณในการจัดทำนโยบายรัฐบาล จนนายศุภชัยต้องเตือนผู้อภิปรายให้พูดในประเด็นที่แตกต่างกัน และหลีกเลี่ยงเรื่องที่มีเนื้อหาซ้ำกัน.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    61%
  • ไม่เห็นด้วย
    39%

บอกต่อ : 19