อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563

นายกฯรับระบุแหล่งที่มารายได้ไม่ได้ ขอให้รอดูงบปี63  

“บิ๊กตู่”เลี่ยงตอบปมกล่าวคำถวายสัตย์ฯ ไม่ครบ แจงระบุไม่ได้แหล่งที่มารายได้จากไหนบ้าง ขอให้รอดูตอนงบปี63   พุธที่ 18 กันยายน 2562 เวลา 16.45 น.


เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ที่รัฐสภา เกียกกาย มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยมีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ คนที่สอง เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาญัตติซักถามข้อเท็จจริงและเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตามที่ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านใช้สิทธิ์ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ลุกขึ้นชี้แจงว่า เรื่องการไม่แจ้งที่มาของงบประมาณในการจัดทำนโยบายรัฐบาลนั้น รัฐบาลไม่อาจระบุได้ว่าจะนำรายได้จากจุดใดมาใช้ในเรื่องใดบ้าง ขอให้รอดูตอนจัดทำงบประมาณรายจ่ายปี 2563 ซึ่งจะรู้ว่าเอางบประมาณจากที่ไหนมาทำบ้าง แต่ยืนยันว่า รัฐบาลไม่ได้มุ่งหวังรีดภาษีคนจนเพื่อนำมาเป็นรายได้ หรืออย่างรัฐบาลก่อนหน้านี้ที่มีโครงการจำนำข้าว แล้วก็เห็นกันอยู่ว่าเป็นอย่างไรบ้าง สำหรับนโยบายที่พรรคการเมืองต่างๆ หาเสียงไว้นั้น หากนำมารวมกันจะใช้เงินมากกว่า 2.2 ล้านล้านบาท  จึงต้องดูรายละเอียดด้วยว่าจะทำได้หรือไม่อย่างไร แต่นโยบายอะไรที่คล้ายกันก็จะจัดมาอยู่ในกลุ่มเดียวกัน ไม่เกี่ยงว่าเป็นของรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ส่วนทุนสำรองระหว่างประเทศนั้น ยืนยันว่ารัฐบาลไม่เคยปิดบัง ขณะนี้มีทุนสำรองระหว่างประเทศอยู่ที่ 220,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งถือว่าสูงในระดับต้นๆ ของโลก ขณะที่การก่อหนี้สาธารณะนั้น รัฐบาลนี้กู้เงินน้อยกว่ารัฐบาลที่ผ่านๆ มาด้วยซำ้ ขอให้ทุกคนเชื่อมั่นในเศรษฐกิจของประเทศบ้าง ยืนยันว่าทุกอย่างทำอย่างถูกต้องทุกประการ สำหรับเรื่องตัวเลขคนว่างงานนั้น ขอให้ไปดูด้วยว่าเกิดจากอะไร เกิดจากคนเลือกงานหรือไม่ ส่วนเรื่องรัฐธรรมนูญที่พูดกันว่าร่างมาเพื่อตนนั้นก็ไม่จริง เพราะคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.)เป็นคนร่าง อย่ามาโยงกับตน ขณะที่เรื่องน้ำท่วม เวลานี้มีพื้นที่น้ำท่วม 30 กว่าจังหวัด แต่ยังมีอีก 30 กว่าจังหวัดที่ไม่ท่วม แล้วจะไม่ไปสนใจเขาเลยหรืออย่างไร และยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้ดูแลเฉพาะพื้นที่ตัวเอง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่นายกฯ ชี้แจงอยู่นั้น นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ได้ลุกขึ้นประท้วงว่า นายกฯ พูดนอกประเด็น ไม่ได้ชี้แจงเรื่องการกล่าวคำถวายสัตย์ฯ ไม่ครบถ้วน และเรื่องการไม่แจ้งที่มาของแหล่งรายได้ในการจัดทำนโยบายรัฐบาล โดยนายศุภชัยวินิจฉัยว่า นายกฯ ทนฟังพวกเรามาหลายชั่วโมงแล้ว ขอให้พวกเราทนฟังท่านบ้าง ก่อนจะให้นายกฯ ชี้แจงต่อจนจบ ทั้งนี้ นายกฯ ใช้เวลาชี้แจงประมาณ 25 นาที โดยไม่ได้ชี้แจงเรื่องการกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วน ก่อนที่จะเดินทางออกจากรัฐสภาไปปฏิบัติภารกิจอื่นต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า บรรยากาศที่ประชุมสภาฯ ตลอดช่วงบ่ายนั้น ส.ส.ฝ่ายค้านหลายคนเริ่มอภิปรายเนื้อหาซ้ำ อาทิ เรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์แสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออก รวมถึงการไม่ยอมชี้แจงที่มาของงบประมาณในการจัดทำนโยบายรัฐบาล จนนายศุภชัยต้องเตือนผู้อภิปรายให้พูดในประเด็นที่แตกต่างกัน และหลีกเลี่ยงเรื่องที่มีเนื้อหาซ้ำกัน.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    61%
  • ไม่เห็นด้วย
    39%

บอกต่อ : 22