อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563

'โรม'ย้อน'บิ๊กตู่'ใช้สถาบันเป็นเกราะคุ้มภัยให้รอดหรือไม่

“โรม” ซัด “บิ๊กตู่”ไม่กล้าเผชิญหน้ากับความผิดพลาด ใช้สถาบันเป็นเกราะคุ้มภัยให้ตัวเองรอดจากปัญหาทางการเมืองหรือไม่    พุธที่ 18 กันยายน 2562 เวลา 16.39 น.


เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ที่รัฐสภา นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ อภิปรายว่า มีคำถามจากสมาชิกมากมายแต่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ไม่ได้ตอบกลับหนีสภาไป นายกฯไม่ได้อธิบายให้สังคมเข้าใจในหลายคำถาม โดยเฉพาะเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณ แต่กลับตอบเรื่องงบประมาณ ซึ่งหลายประเด็นที่ตอบไม่ใช่เรื่องที่สมาชิกซักถาม การที่นายกฯไม่ได้ถวายสัตย์ว่าจะปฏิบัติ และรักษาไว้ซึ่งบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ หมายความว่านายกฯไม่ได้ให้คำสัตย์ว่าจะรักษา และปฏิบัติตามสิ่งที่บทบัญญัติเหล่านี้กำหนด ซึ่งคำถวายสัตย์ปฏิญาณถือเป็นเรื่องใหญ่ เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับการดำเนินชีวิตของประชาชน ทำให้สังคมเคลือบแคลงสงสัย เพราะท่านเป็นบุคคลที่มีประสบการณ์ในการทำรัฐประหารมาก่อน ดังนั้น การถวายสัตย์จะทำให้ประชาชนอุ่นใจว่าท่านเคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ แต่ปรากฎว่าที่ผ่านมาพล.อ.ประยุทธ์ ไม่กล้าเผชิญหน้ากับความผิดพลาดอย่างตรงไปตรงมา พล.อ.ประยุทธ์ จึงไม่เหมาะสมที่จะเป็นผู้นำประเทศ การลาออกจึงเป็นเครื่องมือหนึ่งของพล.อ.ประยุทธ์
 
“ตอนที่ถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ ผมอยากทราบว่ารัฐมนตรีท่านอื่นๆอ่านไม่ครบด้วยหรือไม่ และการที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ พยายามส่งสัญญาณเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่บอกว่าสักวันประชาชนจะรู้เอง จึงถามไปยังพล.อ.ประยุทธ์ และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง ว่าพยายามเอาสถาบันมาเป็นเครื่องมือคุ้มกันให้ตัวเองรอดพ้นจากปัญหาทางการเมืองใช่หรือไม่” นายรังสิมันต์ กล่าว
         
นายรังสิมันต์ กล่าวอีกว่า ขอฝากถึงรัฐมนตรีทั้งหลาย ให้ไตร่ตรองที่เข้ามาร่วมรัฐบาลกับพล.อ.ประยุทธ์ เพราะทุกท่านรู้ดีว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องใหญ่มาก ตนไม่อยากให้ท่านทั้งหลายเอาชื่อเสียงมาทิ้งไว้กับเรื่องนี้ หากเป็นไปได้อยากให้ไปบอกพล.อ.ประยุทธ์ ให้ลาออก ทั้งนี้ ยืนยันว่าพรรคฝ่ายค้านไม่ได้ต้องการล้มรัฐบาล แต่ต้องการเสนอแนะให้รัฐบาลทำให้ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ

นายมงคลกิตต์ สุขสินธารานนท์   ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์  อภิปรายตอนหนึ่งว่า  ตนไม่แน่ใจว่าการถวายสัตย์ไม่ครบ เป็นเพราะ พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ถูกใครวางยาหรือไม่   เพราะถ้า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายทหารแก่ๆ อายุ 66 ปี ตนคงไม่อภิปรายแต่นี่คือนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย

ด้านนายคารม  พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่  กล่าวว่า   ถ้าหากเข้าสู่ตำแหน่ง นายกรัฐมนตรี ไม่ชอบ เนื่องจากถวายสัตย์ไม่ครบ หรือเป็นโมฆียะ  ถือว่าการกลัดกระดุมเม็ดแรกผิดตามรัฐธรรมนูญ และขัดต่อ พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดินปี34 หรือไม่.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    51%
  • ไม่เห็นด้วย
    49%

บอกต่อ : 24