อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563

คาดเลือกตั้งเขต5นครปฐม20ต.ค. แต่ไม่มีพรรคเข้าเกณฑ์ส่งผู้สมัคร

กกต.ประสานรัฐบาลออก พ.ร.ก.เลือกตั้งซ่อมเขต 5 นครปฐมแล้ว คาดกำหนดวันเลือกตั้ง 20 ต.ค. เปิดสมัคร 25-29 ก.ย. แต่ยังไม่มีพรรคใดเข้าเกณฑ์ส่งผู้สมัครได้ เหตุยังไม่มีสาขา-ตัวแทนประจำเขตเลือกตั้ง จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562 เวลา 16.03 น.


เมื่อวันที่ 16 ก.ย. สำหรับความคืบหน้าการจัดการเลือกตั้ง ส.ส.เขต 5 นครปฐม แทนตำแหน่งที่ว่างเนื่องจาก นางจุมพิตา จันทรขจร  อดีต ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ลาออก ซึ่งต้องจัดการเลือกตั้งภายใน 45 วันนับแต่ตำแหน่งว่างลงนั้น มีรายงานว่าประชุม กกต.ได้เห็นชอบแนวทางจัดการเลือกตั้ง ตามที่สำนักงาน กกต.เสนอเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาและได้มีการประสานไปยังรัฐบาลแล้ว ซึ่งคาดว่าจะมีการนำเรื่องเข้าพิจารณาในการประชุมครม.วันพรุ่งนี้ก่อนที่จะทูลเกล้าฯให้ทรงพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง และหลังพระราชกฤษฎีกาฯใช้บังคับ กกต.ก็จะประชุมเพื่อกำหนดวันเลือกตั้ง ซึ่งคาดว่าจะกำหนดให้วันที่ 20 ต.ค. เป็นวันเลือกตั้ง เนื่องจากเป็นวันอาทิตย์สุดท้ายของกรอบเวลา 45 วันตามที่กฎหมายกำหนด และกำหนดเปิดรับสมัครในวันที่ 25-29 ก.ย.นี้

ทั้งนี้เขต 5 นครปฐมประกอบด้วยอำเภอสามพราน (ยกเว้นตำบลตลาดจินดา ตำบลคลองจินดา และตำบลบางช้าง) ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่ผ่านมา มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งสิ้น 143,059 คน  มาใช้สิทธิเลือกตั้ง 109,038 คน บัตรดี 101,879 บัตร บัตรเสีย 4,770 บัตร และบัตรไม่ประสงค์ลงคะแนน 2,387 บัตร และมีผู้สมัครทั้งสิ้น 21คน  อย่างไรก็ตามแม้การเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างครั้งนี้สำนักงาน กกต.จะชี้แจงว่าพรรคการเมืองที่จะส่งสมัครต้องมีสาขาพรรคการเมือง หรือตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดในเขตเลือกตั้งนั้นและการสรรหาให้ดำเนินการตามข้อบังคับของพรรคการเมือง

แต่ก็มีรายงานว่าจนถึงขณะนี้ทางสำนักงาน กกต. ยังไม่ได้รับแจ้งจากพรรคการเมืองว่า พรรคใดที่มีสาขาพรรค หรือตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดซึ่งมีสมาชิกที่มีภูมิลำเนาอยู่ในเขตเลือกตั้งที่ 5 นครปฐมครบตามจำนวนที่กฎหมายกำหนด คือตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดในเขตเลือกตั้งเกิน 100 คน และสาขาพรรค 500 คนขึ้นไปในเขตพื้นที่รับผิดชอบของสาขา จนมีสิทธิจะส่งผู้สมัครได้ ซึ่งจะแตกต่างจากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่บทเฉพาะกาลมาตรา 145 ของพ.ร.ป.พรรคการเมือง กำหนดให้การเลือกตั้งทั่วไปครั้งแรก พรรคการเมืองใดได้จัดตั้งสาขาพรรคการเมือง หรือตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดไว้แล้วในจังหวัดใด ให้พรรคการเมืองสามารถส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งได้ทุกเขตเลือกตั้งในจังหวัดนั้น.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    27%
  • ไม่เห็นด้วย
    73%

บอกต่อ : 27