อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

'บิ๊กตู่'เบื่อคนสอนแก้น้ำท่วม ย้อนขนาด'นายเก่า'ยังไม่ฟัง!

"บิ๊กตู่"ยันไม่ได้นิ่งนอนใจแก้ปัญหาน้ำท่วม ย้ำให้ความสำคัญมาตลอดทุกพื้นที่ขอความเป็นธรรมรัฐบาลด้วย ย้อนคนเสนอนู้นนี่นายเก่ายังไม่เอา กลับมาฟังตัวเองสมัยเป็น"ผบ.ทบ." จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562 เวลา 14.59 น.


เมื่อวันที่ 16 ก.ย. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลอุตสาหกรรม ประจำปี 2562 โดยกล่าวตอนหนึ่งว่า วันนี้ประเทศมีปัญหาหลายอย่างทั้งสื่อและโซเชียลนับว่าเป็นอันตรายพอสมควรในการบริหารราชการแผ่นดินและการเดินหน้าประเทศ ซึ่งอาจนำไปสู่ความขัดแย้งหลายอย่างในอนาคต แต่ทุกอย่างตนเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ และสิ่งสำคัญในช่วงนี้มีปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ภาคอีสาน ซึ่งตนไม่ได้นิ่งนอนใจตั้งแต่ก่อนเกิดอุทกภัยตนก็ใส่ใจ และให้ความสำคัญมาตลอด ดังนั้นขอให้ย้อนกลับไปดูว่าตนได้สั่งการอะไรลงไปบ้างในการเตรียมการ แต่เนื่องจากพายุเข้าและมีปริมาณน้ำฝนเกินที่เราจะรับได้ ดังนั้นขณะนี้เราจะทำให้คนที่ประสบอุทกภัยอยู่ได้อย่างไร จึงต้องจัดอาหาร ที่อยู่อาศัยให้ทั้งคนและสัตว์

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ช่วงนี้ต้องอดทนในการดูแลสุขภาพและอนามัย เพราะอยู่ในช่วงการเยียวยาที่รัฐบาลมีมาตรการอยู่แล้ว ซึ่งมีหลายกระทรวงที่เกี่ยวข้องโดยมีงบประมาณและงบฯฉุกเฉินลงไปในพื้นที่อยู่แล้ว และงบประมาณที่จะลงตามไปทีหลังในการเยียวยาผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต รวมถึงดูแลเรื่องที่ดินทำกินและการเกษตรซึ่งมีอยู่แล้วทั้งหมด ซึ่งรัฐบาลต้องดูว่าสิ่งที่ให้ไปแล้วหากยาวนานเกินไปเพียงพอหรือไม่ หากไม่เพียงพอก็จะนำไปหารือในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีต่อไป ดังนั้นขออย่าทำให้ทุกอย่างสับสนอลหม่านไปหมด ยืนยันว่านายกฯ ให้ความสำคัญทุกอัน จะเห็นได้ว่า 5 ปีที่ผ่านมามีโครงการต่างๆลงไปในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ของใครก็ตามรัฐบาลนี้ทำให้ทั้งหมด ดังนั้นอย่าทำให้คนไม่เข้าใจเรามากขึ้นเรื่อยๆ เพราะไม่เป็นธรรมต่อรัฐบาล

"การลงพื้นที่ผมก็ไปมาหมดแล้ว ที่ผมต้องไปใต้ก็เพราะติดตามโครงการที่อนุมัติลงไปหลายพันและหลายหมื่นล้าน ในการแก้ปัญหาน้ำท่วมที่จังหวัดนครศรีธรรมราชว่าไปถึงไหนแล้ว เพราะเดี๋ยวฝนก็เลื่อนลงไปตกที่ภาคใต้ ผมจึงต้องไปดูเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายในพื้นที่ภาคใต้ ไปดูระบบระบายน้ำให้เสร็จเร็วขึ้น นั่นคือหน้าที่ของนายกฯ ดังนั้นหน้าที่ของรัฐมนตรีและส.ส. ก็ต้องลงไปช่วยกันทำข้างล่างจะไปแจกของหรือจะทำอะไรก็ไป รัฐบาลมีหน้าที่ในการดูแลคนทุกคน ทุกครัวเรือน ไม่ใช่ไปเป็นพื้นที่ ไปจังหวัดนี้ไม่ใช่ว่าไม่ดูจังหวัดอื่น สิ่งที่พูดวันนี้คือต้องการสร้างการรับรู้ใหม่ๆขึ้นมาบ้าง ไม่ใช่เหมือนเดิมก็คงไม่มีอะไรดีขึ้น ไม่ได้สร้างสรรค์อะไรขึ้นมา ผมไม่ได้โมโหใคร พยายามจะเข้าใจว่าเขาพยายามทำและพูดไปเพื่ออะไรว่ะคนเรา ผมก็ยังหาคำตอบไม่ได้ ถ้าผมเป็นเขาก็คงไม่ทำแบบนั้น"นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรื่องน้ำท่วมถือเป็นเรื่องสำคัญที่ตนต้องพูดในวันนี้ ซึ่งนักข่าวก็ถามแต่ชาวบ้านว่าน้ำท่วมเป็นยังไงลำบากหรือไม่จะไปถามเรื่องนี้ทำไม สื่อไม่มีคำถามที่ดีกว่านี้อีกแล้วหรืออย่างไร แทนที่จะบอกกับชาวบ้านว่ารู้ว่าแล้วว่าทุกคนลำบากแต่รัฐบาลก็กำลังดูแลอยู่ ขณะเดียวกันรัฐบาลก็จะมีการเปิดศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย จึงขอให้ร่วมบริจาคกันด้วย ตนหวังเห็นความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ไม่ใช่พูดว่ารัฐบาลไม่มีเงิน แต่ในส่วนนี้รัฐบาลจะเก็บไว้ให้ชาวบ้านที่เดือดร้อนในส่วนที่ไม่สามารถใช้เงินของรัฐบาลได้ เพราะเงินรัฐบาลไม่สามารถใช้ได้ทุกอย่าง

"หลายท่านก็เคยอยู่ในรัฐบาลมาก่อน ผมก็ไม่เข้าใจว่าเขามาเรียกร้องนั้นหมายความว่าอย่างไร สมัยก่อนเขาก็เป็นรัฐบาล แล้วผมก็ไม่เห็นว่าคนที่ออกมาพูดในวันนี้ ผมไม่เห็นว่าอดีตนายกรัฐมนตรีคนก่อนจะฟังคุณเท่าไหร่เลย อยู่รัฐบาลเดียวกันด้วยนิ น้ำท่วมเมื่อครั้งนั้นผมก็อยู่ด้วย เห็นมาเสนอนู่นเสนอนี่นายกฯท่านก่อนก็ไม่เอาตามนั้น บอกให้เอาตามผบ.ทบ. ซึ่งสมัยนั้นผมก็เป็นผบ.ทบ.อยู่ก็ได้ไปช่วยน้ำท่วม แล้ววันนี้มาพูดนู่นนี่กับผมมันน่าเบื่อหน่าย"พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    74%
  • ไม่เห็นด้วย
    26%

ความคิดเห็น