อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563

เปิด2ทางแก้ค่ารักษาแพง แจ้งสิทธิผู้ป่วย-ซื้อยานอกรพ.ได้

ที่ปรึกษา รมช.สธ.เอาจริง เดินหน้าแก้ปัญหาค่ารักษาแพง รพ.ต้องแจ้งสิทธิ พร้อมออกใบสั่งยาเปิดโอกาสซื้อยานอกรพ. จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562 เวลา 14.45 น.


เมื่อวันที่ 16 ก.ย. นายธนิตพล ไชยนันทน์ ที่ปรึกษารมช.สาธารณสุข เปิดเผยว่า สำหรับประเด็นค่ารักษาพยาบาลแพง ตนได้หารือกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดูแลเรื่องสถานพยาบาล และขอให้หาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้เพิ่มเติม ทั้งนี้ ตนเข้าว่าโรงพยาบาลเอกชนเป็นธุรกิจที่ต้องแสวงหากำไร แต่ก็ต้องยอมรับว่ามีบางส่วนที่โขกค่ารักษา ค่ายาแพงจริงๆ เรื่องนี้ทางกระทรวงพาณิชย์ก็มีความพยายามในการดูแลอยู่ อย่างไรก็ตามจากการหารือ มองว่ามี 2 เรื่องที่สามารถทำได้คือเรื่องการแจ้งสิทธิกับผู้ป่วยและญาติซึ่งไม่ใช่เพียงแค่การติดประกาศราคาไว้ที่โรงพยาบาลเท่านั้น หากแจ้งสิทธิจะทำให้ญาติ และผู้ป่วยประเมินตัวเองได้มากกว่า 

"กรณีเจ็บป่วยฉุกเฉินถึงแก่ชีวิตอันนี้ทางโรงพยาบาลต้องให้การรักษาฟรีอยู่แล้วในช่วง 72 ชั่วโมงแรก กรณีนี้อาจจะไม่มีปัญหา แต่กรณีก้ำกึ่งต่างๆ หรือคนที่มีประกันสุขภาพอะไรเหล่านี่ที่เขามีวงเงินอยู่ เขามีศักยภาพและต้องการรับการรักษาตามวงเงิน ดังนั้นรพ.ต้องแจ้งให้เขาทราบเป็นระยะๆ ด้วยว่าตอนนี้ใช้สิทธิอะไรไปอย่างไร มีอะไรที่ต้องตรวจรักษาเพิ่ม เกินจากสิทธิเท่าไหร่ เพื่อให้เขาได้รู้ตัวเองด้วย ไม่ใช่ทำไปหมดแล้วไปแจ้งทีเดียวในตอนท้าย ซึ่งเขาไม่ได้มีโอกาสประเมินและตัดสินใจ แบบนี้เท่ากับมัดมือชกเกินไป" นายธนิตพล กล่าว

นายธนิตพล กล่าวต่อว่า สิ่งที่ต้องผลักดันอีกเรื่องหนึ่งคือให้โรงพยาบาลเอกชนออกใบสั่งยา แล้วให้ผู้ป่วยนำใบสั่งยานั้นไปซื้อจากร้านยาข้างนอกได้  ซึ่งมาตรการเหล่านี้จะต้องหารือกันต่ออีก โดยการหารือครั้งต่อไปประมาณ 2 สัปดาห์ข้างหน้า.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 15