อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563

'สมพงษ์'ชี้ซักฟอก'บิ๊กตู่'ทำสิ่งที่ถูกต้อง ไม่ใช่การฟาดฟัน

“สมพงษ์”ชี้รัฐบาลจัดเลี้ยงฉลองระดมทุนช่วยพี่น้องภาคอีสานเป็นเรื่องดี หากไม่ใช่เพราะชัยชนะอะไรบางอย่าง  ลั่นซักฟอก"บิ๊กตู่"18ก.ย.แค่ทำสิ่งที่ถูกต้องไม่ได้ต้องการฟาดฟัน เผยยังไม่คุย"ชัชชาติ"ลงชิงผู้ว่ากทม. จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562 เวลา 14.09 น.


เมื่อวันที่ 16 ก.ย. ที่พรรคเพื่อไทย นายสมพงษ์ สมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย  กล่าวถึงกรณที่รัฐบาลเตรียมจัดเลี้ยงให้กับพรรคร่วมรัฐบาลหลังปิดสมัยประชุมสภาฯ ในวันที่ 19 ก.ย. นี้ ว่า เป็นธรรมดา เพราะเขาอาจไม่ค่อยได้เจอกัน เป็นเรื่องของเขา อย่างไรก็ตามอยากให้เป็นการเลี้ยงฉลองระดมทุนเพื่อช่วยเหลือพี่น้องภาคอีสาน ก็จะเป็นสิ่งที่ดี หากสามารถหาเงินมาบริจาคได้ก็จะช่วยผ่อนปรนพี่น้องประชาชนได้ แต่ถ้าไม่มีก็อาจจะเป็นการเลี้ยงฉลองชัยชนะอะไรบางอย่าง 

เมื่อถามถึงกระแสโซเชียลสะท้อนว่านายกฯ ไม่ค่อยลงพื้นที่ และนายกฯ เปรียบเปรยว่าแม้คนที่อยู่เมืองนอกกลับมาก็ช่วยอะไรไม่ได้ นายสมพงษ์ กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนจะให้ใครมาแก้ปัญหาก็คงไม่ทันท่วงที แต่อย่างน้อยต้องมีจิตใจเมื่อเห็นพี่น้องประชาชนเดือดร้อน ดังนั้นต้องใส่ใจ แสดงออกถึงความสนใจ และเป็นทุกข์แทนประชาชน ไม่ใช่ว่าน้ำท่วมภาคอีสานแล้วนายกฯ ไปที่อื่น ต่อข้อถามถึงประสิทธิภาพในการสั่งงานของนายกฯ ซึ่งดูเหมือนเป็นงานรูทีน มากกว่าสั่งงานเป็นระบบ นายสมพงษ์ กล่าวว่า ตนคิดว่ารัฐบาลคงคิดอย่างเดียวว่าทำอะไรก็ถูกหมด เราในฐานะฝ่ายค้านพยายามห้าอมูลเพื่อชี้แนะ แต่เท่าที่เราทำมา ท่านก้ไม่เคยทำตามที่ฝ่ายค้านเสนอ หวังว่าท่านจะช่วยพิจารณาหน่อย 

นายสมพงษ์ กล่าวถึงการจัดทัพผู้อภิปรายกรณีถวายสัตย์ไม่ครบ ตามมาตรา 152 ของพล.อ.ประยทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในวันที่ 18 ก.ย. ว่า ในวันดังกล่าวจะมีการอภิปรายใน 2 ประเด็น คือ การถวายสัตย์ไม่ครบถ้วน และการแถลงนโยบาย ที่ไม่บอกที่มาของเงินงบประมาณ เราอยากให้นายกฯ ตอบ เพราะเราเห็นว่าผิดรัฐธรรมนูญจริงๆ และอยากให้ทำให้ถูกต้อง ไม่ได้ต้องการฟาดฟันท่าน และการอภิปรายนี้ก็ไม่ได้ลงมติ แค่อยากชี้แนะ และเป็นการสอบถาม และชี้แนะ หวังว่ารับบาลจะรับฟังแก้ไขให้ถูกต้อง 

เมื่อถามว่าจะรับได้หรือไม่ หากพล.อ.ประยุทธ์ จะมารับฟังในช่วงที่เปิดและปิดการอภิปรายเท่านั้น นายสมพงษ์ กล่าวว่า แล้วแต่ท่านจะฟังบ้างไม่ฟังบ้าง  แต่ต้องให้ความสนใจในเรื่องนี้ และประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินในเรื่องนี้เอง อย่างไรก็ตามเชื่อว่าท่านจะมารับฟังการอภิปราย เมื่อต่อข้อถามว่ากรณีประธานวิปรัฐบาลและแกนนำ ส่งสัญญาณ ถ้าหากฝ่ายค้านอภิปรายซ้ำซากก็จะเสนอลงมติปิดการอภิปรายเลย  นายสมพงษ์ กล่าวว่า ไม่เป็นไร เรื่องนี้มีประเด็นพอสมควรก็ขอให้ประธานสภาฯ เป็นผู้วินิจฉัยว่าอภิปรายซ้ำซากหรือไม่ ฝ่ายค้านก็จะพยายามอภิปรายไม่ซ้ำ 

นายสมพงษ์ ยังกล่าวถึงกรณีกระแสข่าว ที่นายชชัชชาติ สิทธิพันธุ์ จะลงสมัครผู้ว่ากทม. ในนามอิสระ เพราะต้องการทำงานร่วมกับทุกฝ่าย โดยไม่มีพรรคการเมืองอยู่เบื้องหลังว่า ได้ยินแต่ข่าว แต่ยังไม่ได้พูดคุยกันในเรื่องนี้ คงจะต้องใช้เวลาขณะนี้เรายังมีปัญหาเรื่องน้ท่วม และการเปิดอภิปรายทั่วไป อย่างไรก็ตามนายชัชชาติ ได้มีการประสานมาแต่ยังไม่ได้มีกรพูดคุยกัน และยังได้แสดงความเป็นห่วงว่าน้ำที่ท่วมอยู่อาจจะไหลเข้ามากรุงเทพ ช่วงที่น้ำทะเลหนุนในเดือนพ.ย. ก็เป็นได้ ซึ่งก็เป็นห่วงกทม. ทั้งนี้ท่านยังเป้นสมาชิกพรรคเพื่อไทอยู่ ยังไม่ได้ลาออก 

เมื้อถามว่าหากนาชัชชาติ ลงในนามอิสระจริง พรรคเพื่อไทยยังจะสนับสนุนหรือไม่ นายสมพงษ์ กล่าวว่า พรรคต้องมีการพิจารณา ซึ่งนายชัชชาติเป้นบุคลากรที่สำคัญของพรรค ต้องมีการปรึกษาหารือกัน ถ้าลงอิสระจริงเชื่อว่านายชัชชาติจะมีเหตุผลที่จะต้องมาแจ้งกับพรรค.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

บอกต่อ : 13