อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563

'บิ๊กตู่'ซัดให้คนนอกมาแก้ยิ่งเจ๊ง ชี้อารมณ์เสียวันนี้อารมณ์ดี18ก.ย. 

"บิ๊กตู่”ร่ายยาวหลังโดนด่าน้ำท่วมอีสานกลับลงใต้ วอนขรก.ร่วมสร้างคงามเข้าใจปชช. อย่าให้เคยชินแต่ขอเงิน บ่นอะไรไม่ดี-รมต.ห่วยก็ลงที่นายกฯ ลั่นต่อให้เรียกคนที่อยู่ข้างนอกกลับมาแก้แบบเดิมยิ่งเจ๊ง บอกขออารมณ์เสีย ตั้งแต่วันจันทร์ค่อยไปอารมณ์ดี18 ก.ย.  จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562 เวลา 11.39 น.


เมื่อวันที่ 16 ก.ย. ที่อาคารอิมแพค ฟอรั่ม ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีเปิดการสัมมนาบุคลากรภาครัฐ“ยุทธศาสตร์ชาติภาคปฏิบัติ ร่วมขยับขับเคลื่อนภาครัฐ เพื่อประชาชน” และกล่าวปาฐกถาพิเศษตอนหนึ่งว่า ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่รัฐบาลได้วางไว้ ทุกหน่วยงานต้องทำความเข้าใจและเชื่อมโยงภารกิจร่วมกันทุกภาคส่วนทั้งภายในหน่วยงานราชการและหน่วยงานภายนอก ขณะนี้มีข้าราชการทั้งหมดกว่า 2 ล้านคน ซึ่งข้าราชการทุกระดับ ทุกตำแหน่งต้องบูรณาการร่วมกันคิดและร่วมกันทำ ทั้งนี้ข้าราชการก็ย่อมมีทั้งคนดีและไม่ดี ถ้านายกฯ ไม่ดีก็ด่านายกฯ แต่ที่แล้วมาอะไรไม่ดีคนก็ชอบว่านายกฯ รัฐมนตรีห่วยก็โทษนายกฯ สรุปนายกฯโดนทั้งปี จึงต้องสร้างความเข้าใจร่วมกัน โดยข้าราชการต้องชี้แจงว่าเหตุใดจึงทำไม่ได้และมีวิธีการอื่นอย่างไรบ้าง แต่ถ้าเล่นดนตรีกันคนละเพลง ทุกอย่างก็ไปกันไม่ได้ต่อให้ผู้อำนวยการเพลงเป็นใครก็ตาม จะเป็นคนเก่าคนใหม่ก็ยังเหมือนเดิม เพราะทำความเข้าใจกันไม่ได้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้มีคำถามว่าทำไมรัฐบาลไม่เอาเงินไปให้ประชาชน คนละ 5,000 บาท เช่นน้ำท่วมทำไมไม่แจกเงิน เพราะไม่มีเงินใช้ ไม่มีเงินกินข้าว แต่ถามว่าทำได้หรือไม่ ทำไมประชาชนถึงไม่เข้าใจเลย แล้วคนกลุ่มหนึ่งก็มาพูดต่อว่าจะต้องทำอย่างนี้อย่างนั้น ประชาชนเดือดร้อนทำไมนายกฯไม่ใช้เงินหลวง หรือไม่ลงพื้นที่ไปตรวจอะไร นี่ประเทศไทย 5 ปีที่ผ่านมาที่ตนจับประเด็นได้คือ ประชาชนเคยชินกับสิ่งที่เคยได้โดยไม่สนใจว่าจะถูกหรือผิด มีการเรียกร้องอย่างต่อเนื่องเหมือนทุกวันนี้ โดยไม่เข้าใจระเบียบราชการ วันนี้เราไม่ได้มีปัญหาแค่ระบบราชการหรือการเมือง แต่มีปัญหาที่คนด้วย ซึ่งที่พูดไม่ได้ตำหนิใคร เพียงแต่อยากชี้ให้ทุกคนเห็นว่าโจทย์ประเทศอยู่ตรงไหน ไม่ใช่เห็นหน้ากันก็จะขอแต่เงิน ขอแต่เงิน และร้องเรียนว่าเงินไม่ถึงมือโดยตรง 

"ไม่ว่าผมจะไปไหนก็มีแต่คนขอเงิน ของบ ขอขึ้นเงินเดือน ผมอึดอัดใจมาก ซึ่งถ้าผมมี ผมรวย หรือประเทศไทยรวย ผมก็อยากให้จริงๆ ผมไม่โทษใครเพราะเขายังขาดแคลน แต่ข้าราชการต้องช่วยกันอธิบาย เพราะประชาชนไม่รู้จะขอใคร ก็ขอที่นายกฯ ซึ่งผมอยากให้แต่ไม่มีเงินให้ เราต้องจัดสรรให้จากเงินในระบบ ตามขั้นตอนโปร่งใส ถึงมือประชาชน แต่พอไม่ให้ ก็มีคนมาพูดอย่างอื่น คนก็เชื่อกันไปหมด สื่อโซเชียลก็เฮตาม ว่าทำไมรัฐไม่ช่วย” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ กล่าวอีกว่า การบริหารจัดการน้ำว่า  มี60-70หน่วยงานและมาบอกว่าสทนช. บริหารไม่ดีไม่ได้ ขอถามว่า 4-5 ปีที่ผ่านมา ค่าใช้จ่ายในการเยียวยาลดลงหรือไม่ ซึ่งก็ลดลง แต่ก็ยังต้องเสียเงินอยู่ ฝนตกน้ำท่วมก็โทษรัฐบาล ตนก็ไม่รู้จะว่าอย่างไร ฝนตกมา 5 วัน 500 มิลลิเมตร รู้กันบ้างหรือไม่ รู้แต่ก็จะด่า สรุปว่าด่าได้ทุกเรื่อง พาดหน้าปกได้ทุกวัน ตนไม่รู้จะทำอย่างไรกับตรงนี้ การสร้างการรับรู้ผิดไปหมด ทำให้เจ้าหน้าที่ก็ไม่อยากทำงาน เพราะทำแล้วก็โดนด่าเหมือนเดิมก็ไม่ทำเสียดีกว่า แล้วรู้หรือไม่สิ่งที่ทำเกิดผลอะไรกับประเทศไทย ไม่ว่าจะพูดอะไร จะผิดจะถูกก็ไปฟ้องกระบวนการศาลยุติธรรม ไม่ใช่พูดกันทุกวัน เหมือนกับทุกคนตัดสินได้หมด วันนี้ตนจะพูดในสิ่งที่เจอทุกวัน โลกเปลี่ยนไปแล้วปรับเปลี่ยนตัวเองกันหรือยัง วันนี้ยังคิดอยู่ในศตวรรษที่ 18 อยู่เลย อยากให้รัฐบาลปฏิรูป ตัวเองปฏิรูปกันบ้างหรือไม่ ตนปฏิรูปแล้วทุกวัน ขอให้ข้าราชการช่วยตรงนี้ด้วย เพราะยิ่งแก้ตนก็ต้องยิ่งต้องสั่ง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การที่ตนลงใต้ เพื่อไปตรวจขื่อนที่นครศรีธรรมราช ทำประตูระบายน้ำเพื่อระบายน้ำออกสู่ทะเลให้เร็วที่สุด ไม่ว่าจะภาคเหนือ ภาคกลางหรือภาคอีสาน ตนก็ติดตามโครงการต่างๆ ว่าระบายน้ำทันหรือไม่ รวมถึงการขุดลอกคลอง ทั้งนี้หลายอย่างที่ผ่านมาไม่เคยมีใครคิด เพราะไม่ได้เป็นรัฐบาล ซึ่งการเป็นรัฐบาลต้องทำแบบที่เราทำวันนี้ ดังนั้นปัญหามีมากแน่นอนแต่ทุกอย่างอยู่ที่เรา 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ตนไม่ได้ตำหนิใคร แต่ให้รู้ว่านี่คือประเทศไทยที่เป็นแบบนี้อยู่ ที่พูดมาทั้งหมดต้องคิดลงละเอียด ทั้งเรื่องเก็บกักน้ำ พร่องน้ำ แก้มลิง และหาวิธีการใหม่ที่จะไปเช่าพื้นที่ชาวบ้านได้หรือไม่ เยียวยาเสร็จแล้วก็เช่า มันต้องคิดใหม่ทั้งหมด แต่ถามว่าประชาชนยอมไหมนั่นคือสิ่งสำคัญคือประชาชน ต้องทำให้ประชาชนของเราเข้มแข็ง ต้องคิดให้เป็น ไม่เช่นนั้นก็เป็นแบบเดิม คิดให้ตายก็เหมือนเดิม จำคำพูดผมไว้ เพราะทุกคนไม่ยอมแต่ทุกคนต้องการน้ำ ทุกคนต้องการดีๆ ทั้งหมด แต่ถ้าต้องสละพื้นที่ไม่ยอม ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้นได้ คิดให้ตายก็เกิดขึ้นไม่ได้ แล้วย้อนกลับมาว่ารัฐบาลไม่ทำอะไร 

"ไปดูโครงการที่เขียนไว้เท่าไหร่ ใช้งบประมาณเท่าไหร่ บางอันมีงบฯก็ทำไม่ได้ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร จะให้ทำที่อื่นแล้วทำที่อื่นได้หรือไม่ น้ำเคยเก็บตรงนี้ที่ต่ำแต่ไม่ให้ ให้ไปเก็บตรงอื่นที่สูงแล้วจะทำได้หรือไม่ ให้ไปทำพื้นที่ป่าก็ทำไม่ได้ติดเอ็นจีโอ สรุปไม่ต้องทำอะไร นั่นแหละประเทศไทย ผมไม่ได้ว่าประเทศไทย ผมว่า คนที่อยู่ในประเทศไทยหลายคนหลายพวก รวมถึงเรื่องแรงงานทั้งในระบบและนอกระบบมีกฎหมายทุกตัวอยู่แล้ว ไม่รู้เรื่องกันเลย แต่กลับโจมตีกันเข้าไปและพาดหัวข่าวกันเข้าไป เฮ้อ ไม่มีใครทำได้หรอกครับ ต่อให้เรียกไอ้ใครที่อยู่ข้างนอกกลับมาก็ทำไม่ได้ ใครก็ไม่รู้ ทำแบบเดิมก็ก็เจ๊งกว่าเดิม โอเคนะ พูดมากก็อารมณ์เสีย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ บอกให้อารมณ์ดี วันพุธที่18 ก.ย.จะได้อารมณ์ดี ผมก็เลยอารมณ์เสียเลยไว้ก่อนตั้งแต่วันจันทร์"นายกฯ กล่าว

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    27%
  • ไม่เห็นด้วย
    73%

บอกต่อ : 14