อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563

ส.ว.ปัดรอรัฐบาลไฟเขียวตั้งกมธ.ร่วมแก้รธน.

รองประธานวุฒิสภาฯเผยส.ว.ยังไม่ได้ตั้งวงถกตั้งกมธ.ร่วมแก้รัฐธรรมนูญ ปัดรอสัญญาณรัฐบาลไฟเขียว  จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562 เวลา 10.26 น.


เมื่อวันที่ 16 ก.ย. ที่อาคารรัฐสภา เกียกกาย นายศุภชัย สมเจริญ รองประธานวุฒิสภา คนที่สอง กล่าวว่าส.ว. ยังไม่ได้หารือร่วมกันถึงการตั้งคณะกรรมการหรือคณะทำงานเพื่อศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ​เหมือนอย่างที่สภาผู้แทนราษฎรเตรียมพิจารณาญัตติเพื่อตั้งกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพื่อพิจารณาศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ ส่วนข้อเสนอที่นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภา เสนอความเห็นให้ตั้งกมธ.ร่วมกันของรัฐสภานั้นในแนวทางยังไม่ได้พูดคุย ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายมองว่าส.ว. รอสัญญาณการแก้ไขัรัฐธรรมนุญจากรัฐบาลนนั้น ตนมองว่าไม่เป็นเช่นนั้นเพราะส.ว.ต้องทำหน้าที่อย่างเป็นกลาง

ขณะที่นพ.พลเดช ปิ่นประทีป สมาชิกวุฒิสภา​ และโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน กล่าวว่า ในความเห็นส่วนตัวมองว่า ส.ส. และส.ว.มีสิทธิอำนาจที่จะพิจารณาเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งตนเห็นว่าเป็นเรื่องดี ที่ต่างคนต่างทำ อย่างไรก็ตามในประเด็นเรื่องใหญ่ ทั้งกฎหมาย และรัฐธรรมนูญต้องพิจารณาร่วมกันของสองสภาฯ ที่หลายฝ่ายมองว่าหากต่างคนต่างทำจะมีความขัดแย้งกันนั้น ตนเชื่อว่าต้องหาจุดร่วมกัน

“ผมดีใจที่เขาทำเรื่องนี้ ส.ว. พยายามทำเหมือนกัน และผมมองว่าเราช่วยกันเหมือนแข่งกันทำความดี หาทางออกให้บ้านเมือง ส่วนที่สภาฯ​เตรียมประเด็นแก้ไขเนื้อหาเพื่อรื้ออำนาจของส.ว. ต่อการลงมติเลือกนายกฯ นั้น ต้องดูรายละเอียดอีกครั้ง ผมเพิ่งทราบ”​ นพ.พลเดช กล่าว.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20