อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563

วิปรัฐบาลนัดหารือเช้า18 ก.ย.ก่อนเปิดเวทีอภิปราย"บิ๊กตู่"

“ชินวรณ์”มองคำวินิจศาลรธน.ทำฝ่ายค้านอภิปรายยาก ชี้อยู่ที่เทคนิคการนำเสนอ ยันไร้องครักษ์ป้องนายกฯ อาทิตย์ที่ 15 กันยายน 2562 เวลา 16.45 น.

เมื่อวันที่ 15 ก.ย. นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) เปิดเผยว่า  วิปรัฐบาลจะประชุมที่รัฐสภา ในวันที่ 18 ก.ย.นี้ เวลา 08.30 น. เพื่อเตรียมความพร้อมอีกครั้งก่อนที่การอภิปรายทั่วไปจะเริ่มขึ้นในเวลา 09.30 น. แม้การอภิปรายจะไม่ลงมติ แต่ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลทุกต้องอยู่ร่วมกัน เพื่อเป็นกำลังใจให้กับนายกรัฐมนตรี  และสิ่งสำคัญที่สุด คือต้องรับผิดชอบองค์ประชุมเพื่อให้การประชุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย 

เมื่อถามว่าในการประชุมวิปรัฐบาลจะพูดถึงการตั้งทีมช่วยเหลือนายกฯหรือไม่  นายชินวรณ์ กล่าวว่า  ไม่มีการตั้งองครักษ์ เพราะเป็นการอภิปรายตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152  เป็นเรื่องที่ผู้อภิปรายต้องอภิปรายในสิ่งที่ได้ยื่นไว้ คือปมถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ และการแถลงนโยบายโดยไม่แสดงมาของงบประมาณ ซึ่งในส่วนนี้ นายกฯและรัฐมนตรีมีสิทธิ์ตอบ ดังนั้น ถ้าไม่ใช่เรื่องการใช้สิทธิพาดพิง ก็ให้รัฐมนตรีเป็นผู้ตอบเอง
               
นายชินวรณ์ กล่าวต่อว่า ส่วนตัวแล้วเห็นว่าการอภิปรายถือเป็นสิทธิของสมาชิก แต่เมื่อศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัย ไม่รับคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน โดยระบุว่าไม่อยู่ในเงื่อนไขที่ตรวจสอบได้ ทำให้ประเด็นนี้เป็นสิ่งที่ฝ่ายค้านจะอภิปรายได้ยากขึ้น ซึ่งตนคิดว่านายกฯ สามารถตอบได้อยู่แล้ว  ส่วนการที่ฝ่ายค้านระบุว่าอาจอภิปรายถึงผลพวงของการถวายสัตย์ปฏิญาณนั้น อาจไปเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมของรัฐมนตรีคนอื่น ซึ่งประธานในที่ประชุมต้องวินิจฉัยเรื่องนี้ว่าเป็นไปตามญัตติที่ยื่นไว้หรือไม่ ซึ่งเข้าใจว่ารัฐมนตรีก็ต้องตอบ ดังนั้นจึงอยู่ที่เทคนิคในการนำเสนอ คิดว่าประชาชนเขาก็จับตามองที่ในช่วงสุดท้ายของสภาฯก่อนปิดสมัยประชุม ก็อยากเห็นการทำหน้าที่ของแต่ละฝ่ายอย่างตรงไปตรงมา คิดว่าไม่ควรที่ฝ่ายใดจะเล่นเป็นเกมการเมืองมากกว่านี้.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16