อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562

วิปรัฐบาลนัดหารือเช้า18 ก.ย.ก่อนเปิดเวทีอภิปราย"บิ๊กตู่"

“ชินวรณ์”มองคำวินิจศาลรธน.ทำฝ่ายค้านอภิปรายยาก ชี้อยู่ที่เทคนิคการนำเสนอ ยันไร้องครักษ์ป้องนายกฯ อาทิตย์ที่ 15 กันยายน 2562 เวลา 16.45 น.

เมื่อวันที่ 15 ก.ย. นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) เปิดเผยว่า  วิปรัฐบาลจะประชุมที่รัฐสภา ในวันที่ 18 ก.ย.นี้ เวลา 08.30 น. เพื่อเตรียมความพร้อมอีกครั้งก่อนที่การอภิปรายทั่วไปจะเริ่มขึ้นในเวลา 09.30 น. แม้การอภิปรายจะไม่ลงมติ แต่ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลทุกต้องอยู่ร่วมกัน เพื่อเป็นกำลังใจให้กับนายกรัฐมนตรี  และสิ่งสำคัญที่สุด คือต้องรับผิดชอบองค์ประชุมเพื่อให้การประชุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย 

เมื่อถามว่าในการประชุมวิปรัฐบาลจะพูดถึงการตั้งทีมช่วยเหลือนายกฯหรือไม่  นายชินวรณ์ กล่าวว่า  ไม่มีการตั้งองครักษ์ เพราะเป็นการอภิปรายตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152  เป็นเรื่องที่ผู้อภิปรายต้องอภิปรายในสิ่งที่ได้ยื่นไว้ คือปมถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ และการแถลงนโยบายโดยไม่แสดงมาของงบประมาณ ซึ่งในส่วนนี้ นายกฯและรัฐมนตรีมีสิทธิ์ตอบ ดังนั้น ถ้าไม่ใช่เรื่องการใช้สิทธิพาดพิง ก็ให้รัฐมนตรีเป็นผู้ตอบเอง
               
นายชินวรณ์ กล่าวต่อว่า ส่วนตัวแล้วเห็นว่าการอภิปรายถือเป็นสิทธิของสมาชิก แต่เมื่อศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัย ไม่รับคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน โดยระบุว่าไม่อยู่ในเงื่อนไขที่ตรวจสอบได้ ทำให้ประเด็นนี้เป็นสิ่งที่ฝ่ายค้านจะอภิปรายได้ยากขึ้น ซึ่งตนคิดว่านายกฯ สามารถตอบได้อยู่แล้ว  ส่วนการที่ฝ่ายค้านระบุว่าอาจอภิปรายถึงผลพวงของการถวายสัตย์ปฏิญาณนั้น อาจไปเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมของรัฐมนตรีคนอื่น ซึ่งประธานในที่ประชุมต้องวินิจฉัยเรื่องนี้ว่าเป็นไปตามญัตติที่ยื่นไว้หรือไม่ ซึ่งเข้าใจว่ารัฐมนตรีก็ต้องตอบ ดังนั้นจึงอยู่ที่เทคนิคในการนำเสนอ คิดว่าประชาชนเขาก็จับตามองที่ในช่วงสุดท้ายของสภาฯก่อนปิดสมัยประชุม ก็อยากเห็นการทำหน้าที่ของแต่ละฝ่ายอย่างตรงไปตรงมา คิดว่าไม่ควรที่ฝ่ายใดจะเล่นเป็นเกมการเมืองมากกว่านี้.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 15