อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

กรมชลฯคาดระดับน้ำเมืองอุบลฯ กลับสู่ปกติสิ้นเดือนนี้

“กรมชลฯ” สั่งลดระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยา เหลือ 750ลบ.ม.ต่อวินาที กักน้ำไว้ใช้ฤดูแล้ง ระบุระดับน้ำเมืองอุบลฯลดลงเฉลี่ยชม.ละ1เซน เป็นไปตามคาดกลับสู่ปกติสิ้นเดือนนี้ ชี้วิกฤติอุทกภัยรอบ20ปีภาคอีสานเริ่มคลี่คลาย อาทิตย์ที่ 15 กันยายน 2562 เวลา 12.28 น.

เมื่อวันที่15 ก.ย. นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ล่าสุดสั่งลดการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ลงในอัตรา 750 ลบ.ม.ต่อวินาที จาก800ลบ.ม.ต่อวินาที ซึ่งจากจะลดการระบายลงไปเรื่อยๆกักน้ำไว้ใช้ฤดูแล้งจะถึงอีก1เดือนข้างหน้า หากไม่มีฝนตกมาก ซึ่งปัจจุบันแม่น้ำปิง ระดับน้ำลดเหลือ114 ลบ.ม.ต่อวินาที แม่น้ำน่าน 919ลบ.ม.ต่อวินาที ไหลมารวมที่แม่น้ำเจ้าพระยา จ.นครสวรรค์ 1,198ลบ.ม.ต่อวินาที ปล่อยระบายท้ายเขื่อนเจ้าพระยา 750ลบ.ม.ต่อวินาที ผันเข้าระบบชลประทานฝั่งซ้าย -ขวา 464 ลบ.ม.ต่อวินาที ทั้งนี้ คลองโผงเผง จ.อ่างทอง ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำท่วมประจำทุกปี ยังมีน้ำท่วมตลิ่งเล็กน้อย 7 ซม. รวมทั้งต.หัวเวียง อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา

นายทวีศักดิ์ กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วม จ.อุบลราชธานี เข้าสู่สภาพวะลดลงอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน ได้บินสำรวจพื้นที่ประสบอุทกภัยหนักหลายอำเภอที่อยู่ปลายน้ำแม่น้ำมูล เช่นอ.วารินชำราบ อ.พิบูลมังสาหาร อ.สว่างวีระวงศ์ อ.โขงเจียม ก่อนที่น้ำมูลจะลงสู่แม่น้ำโขง โดยเป็นจุดรับมวลน้ำท่วมจากจังหวัดร้อยเอ็ด ยโสธร กาฬสินธุ์ มุกดาหาร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี พร้อมสั่งการให้ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำเพิ่มที่อ.โขงเจียม อีก100เครื่อง และที่บริเวณแก่งสะพือ อ.พิบูลมังสาหาร 60เครื่อง รวม260เครื่อง ทำให้ปริมาณน้ำลดลงเฉลี่ยชั่วโมงละ1เซนติเมตร(ซม.) โดยช่วงเช้าวันนี้ที่อ.เมืองอุบลราชธานี สถานีวัดน้ำM7ระดับน้ำอยู่ที่10.86 เมตร จากเดิมระดับสูงสุด 10.97 เมตร ลดเกือบ11ซม.ซึ่งการเพิ่มเครื่องผลักดันน้ำส่งผลการระบายน้ำได้มากขึ้น30%เป็นวันละ500ล้านลบ.ม.คาดว่าภายใน4-5วันประชาชนสามารถกลับเข้าบ้านเรือนได้ และสิ้นเดือนนี้ ปริมาณน้ำจะเข้าสู่ระดับตลิ่ง รวมทั้งน้ำท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำ พื้นที่การเกษตร ดำเนินการสูบออกพร้อมกับหารือกับท้องถิ่น และเกษตรกร พื้นที่ใดกักเก็บน้ำไว้ใช้ช่วงฤดูแล้งเช่นลำห้วย แก้มลิงรองอธิบดีกรมชลฯ กล่าวว่า สาเหตุที่น้ำท่วมภาคอีสานลดระดับลงได้เร็วตามที่คาดการณ์ จากการจัดการปริมาณน้ำ ลุ่มน้ำชีลดระบายเขื่อนวังยาง และลำน้ำมูล ลดระบายเขื่อนราษีไศล ที่สำคัญคือลดอัตราการระบายเขื่อนใหญ่ๆ เช่นเขื่อนลำปาว เขื่อนอุบลรัตน์ และหยุดการระบายเขื่อนขนาดกลางใน สาขาลำน้ำชี เพราะฝนลดลง ต้องเก็บน้ำไว้ และหากไม่มีอิทธิพลฝนตกเพิ่มเข้ามา ก็จะเข้าสู่ภาวะปกติสิ้นเดือนนี้ ปริมาณน้ำค้างทุ่งเหลือเพียง1พันกว่าล้านลบ.ม.ที่จะไหลลงไปที่ราบลุ่มแอ่งกะทะของจ.อุบลราชธานี ก่อนไหลออกแม่โขง คืออ.วารินชำราบ และเคลื่อนตัวไป อ.พิบูลมังสารหาร อ.สว่างวีระวงศ์ อ.โขงเจียม ในระหว่างสองสัปดาห์ พื้นที่เหล่านี้น้ำท่วมจะลดลงไปเรื่อยๆ มวลน้ำอยู่ก้อนท้ายสุด ไม่เกินสิ้นเดือน

“นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ ได้สั่งตั้งศูนย์บัญชาการแก้อุทกภัยล่มน้ำชี มูล (ส่วนหน้า)ที่จ.อุบลราชธานี ขึ้นมาเพราะต้องการทำให้สถานการณ์อุทกภัยคลี่คลายกลับสู่ปกติได้เร็วขึ้นจะลดความเสียหายลงได้ และชาวบ้านต่างทุกข์กันมาก จะต้องทำทุกวิถีทางให้ผ่านพ้นวิกฤติโดยเร็วที่สุด ดังนั้นหลังจากน้ำลดทุกหน่วยงานต้องพร้อมเข้าช่วยเหลือได้ทันที โดยใช้กลไกศูนย์บัญชาการส่วนหน้า ทั้งระหว่างนี้สามารถสั่งตรงทันทีนำเครื่องมือ เครื่องจักร ไปเพิ่มจุดใดและคอยติดตาม ลดขั้นตอนการสั่งการ เพื่อให้ทุกอย่างทำงานได้ไวขึ้น จะเป็นต้นแบบ อุบลราชธานีโมเดล รองรับพื้นที่ต่อไป โดยเฉพาะเดือนหน้าจะเป็นฤดูฝนของภาคใต้ จะตั้งรับที่จ.ประจวบคีรีขันธุ์ เพชรบุรี สงขลา “นายทวีศักดิ์ กล่าว.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 15