อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

อุบลฯท่วมหนักสุดรอบ20ปี ส่งอธิบดีกรมชลฯแก้วิกฤติ

รมว.เกษตรฯ สั่งอธิบดีกรมชลฯ ลงแก้วิกฤติน้ำท่วม จ.อุบลราชธานี ให้อยู่พื้นที่แก้ปัญหาน้ำด้วยตนเอง ชี้ท่วมหนักสุดในรอบ 20 ปี ย้ำต้องเร่งผลักดันน้ำให้หมดก่อนสิ้นเดือนนี้ พฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2562 เวลา 20.15 น.

เมื่อวันที่ 12 ก.ย. นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำท่วมจ.อุบลราชธานี ครั้งนี้มีระดับสูงกว่าปี 2545 และ 2554 โดยระดับน้ำสูงสุด 10.83 เมตร ท่วมตลิ่งฝั่งอ.วารินทรชำราบ ไหลผ่านตัวเมืองอุบลฯ วันที่ 13 ก.ย.นี้ ได้สั่งให้ นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน ลงไปตั้งศูนย์เฉพาะกิจแก้ปัญหาอุทกภัย ที่จ.อุบลฯ วันที่ 14 ก.ย. และอยู่แก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ด้วย พร้อมกับระดมเครื่องมืออุปกรณ์ผลักดันน้ำออกแม่น้ำโขงให้ไวที่สุด โดยได้ย้ำให้สถานการณ์น้ำคลี่คลายกลับสู่ปกติก่อนสิ้นเดือนนี้หากฝนไม่ตกมาเติม เพื่อลดความเดือดร้อนประชาชนให้น้อยที่สุด

“ต้องใช้เครื่องมือผลักดันน้ำออกไปให้ได้เร็วและหน่วงน้ำบางส่วนเข้าไว้ในทุกแก้มลิงตอนนี้เต็มหมดทุกแห่งตลอดแนวลุ่มน้ำชี พร้อมกับดันน้ำลุ่มน้ำมูลออกให้มากที่สุด อีกทั้งระดับน้ำแม่น้ำโขงยังมีมากด้วย จึงต้องใช้การบริหารจัดการน้ำทั้งหน่วงน้ำและผลักดันน้ำ เมื่ออธิบดีกรมชลฯ ไปตั้งศูนย์วันสต็อปในพื้นที่เพราะมวลน้ำมาเยอะมาก ผมมอบอธิบดีกรมชลฯ ลงไปอยู่แก้ปัญหาด้วยตนเองจะทำให้การบูรณาการต่างๆทำได้เต็มที่ ซึ่งที่ผ่านมาปริมาณฝนมาก ตกเพิ่มเรื่อยๆ หน่วงน้ำไว้ทุกแก้มลิงตลอดลำน้ำก่อนมาถึงจ.ร้อยเอ็ด จ.ยโสธร และจ.อุบลราชธานี ขอให้ประชาชนอุ่นใจว่ากรมชลฯ ทำงานเต็มที่ เพื่อแก้ปัญหาความเดือดร้อนประชาชน สิ่งสำคัญคือการดันน้ำให้ไวที่สุด ระดมเครื่องมือต่างๆ ไปทั้งหมด ทุกหน่วยงานเข้าช่วยกันตลอด 24 ชม. ตอนนี้เฝ้าระวังเพราะยังมีความกดอากาศต่ำ แต่อย่างไรก็ตาม แม้ว่าฝนจะมาอีกหรือไม่ กรมชลฯ มีหน้าที่ผลักน้ำให้ออกให้หมด ก่อนสิ้นเดือนนี้” นายเฉลิมชัย กล่าว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 21