อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 29 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 29 มกราคม 2563

ทบ.เร่งช่วยปชช.น้ำท่วม เตรียมรับมือน้ำล้นตลิ่งที่อุบลฯ

กองทัพบก เร่งช่วยประชาชน รับมือน้ำมูลล้นตลิ่ง จ.อุบลฯ ส่วนพื้นที่น้ำลดเตรียมสนับสนุนเครื่องมือช่าง เข้าช่วยฟื้นฟูปรับปรุงถนน ซ่อมบ้านเรือนให้กับประชาชน พฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2562 เวลา 08.47 น.


เมื่อวันที่ 12 ก.ย. พันเอกหญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวถึงการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยว่า กองทัพบกยังคงร่วมมือกับทุกภาคส่วนในการช่วยเหลือประชาชนจากอุทกภัย น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่ม จากอิทธิพล พายุ “โพดุล” และ “คาจิกิ” ตั้งแต่วันที่ 29 ส.ค. 2562 ที่ผ่านมาในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวม 32 จังหวัด ซึ่งปัจจุบันศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก โดย กองทัพภาคที่ 2 และกองทัพภาคที่ 3 ยังคงกำลังทหาร  2,788 นาย พร้อมยุทโธปกรณ์ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรถยนต์ทหารประเภทต่างๆ103 คัน ,เรือท้องแบน  31 ลำ ,ชุดค้นหาและกู้ภัย 3 ชุด รวมทั้ง ส่งทีมแพทย์ออกดูแลช่วยเหลือประชาชนต่อเนื่อง

โดยสรุปผลการดำเนินงานตลอด 2สัปดาห์ที่ผ่านมา มีภาพรวมการทำงานในพื้นที่อุทกภัยหลายลักษณะดังนี้ ได้จัดตั้ง โรงพยาบาลสนามและชุดแพทย์เคลื่อนที่ 14 ชุด ให้บริการประชาชน จำนวน 1 ,397 คน ,จัดโรงครัวพระราชทาน 8 แห่ง ให้บริการข้าวกล่อง  30,545 กล่อง , อพยพประชาชน1,053 ครัวเรือน ไปยังพื้นที่ปลอดภัย ,ช่วยประชาชนขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง 1,071 ครัวเรือน, นำเครื่องอุปโภค - บริโภค 17,055 ชุด ไปมอบให้ประชาชนในพื้นที่ต่างๆ  ,ช่วยขนย้ายซากปรักหักพังทับอาคารบ้านเรือน  212 ครัวเรือน รวมถึงการขนย้ายสิ่งกีดขวางการจราจร  109 จุดนอกจากนี้ได้ส่งหน่วยทหารช่างสนามเข้าติดตั้งการสร้างสะพานแบรี่ 2จุด เพื่อเชื่อมเส้นทางที่ขาด ได้แก่ จากเหตุสะพานห้วยถ่ม ชำรุด ณ บ้านหินขัน ต.โคกสาร อ.ชานุมาน จ.อำนาจเจริญ  และสนับสนุนกรมทางหลวงในการติดตั้งสะพานแบรี่ เชื่อมเส้นทางบ้านป่ายาง กับ บ้านหนองใหญ่ ต.หนองใหญ่ อ.ศรีสมเด็จ จ.ร้อยเอ็ด เป็นต้น

สำหรับการช่วยป้องกันน้ำล้นตลิ่งหรือเร่งการระบายน้ำนั้นได้จัดกำลังพล บรรจุกระสอบทรายทำพนังกั้นนำ้ 16,650 กระสอบ ,ขุดลอกคูคลองกำจัดวัชพืช  450 ตัน  และยังได้ เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร  30 จุด   อย่างไรก็ตามในพื้นที่ที่น้ำลดได้เข้าช่วยทำความสะอาดและฟื้นฟูบ้านเรือนไปแล้ว 875 ครัวเรือน"ในช่วงสัปดาห์นี้ มีหลายพื้นที่ที่ยังต้องเฝ้าระวัง โดยเฉพาะ จ .อุบลราชธานี ที่ต้องดูแลประชาชนอย่างต่อเนื่องจากภาวะ แม่น้ำมูลล้นตลิ่ง โดยขณะนี้ หน่วยทหารได้จัดรถยนต์รับ-ส่ง ประชาชน สัญจรข้ามฟากระหว่างเขตเทศบาล อ.วารินชำราบ และอ.เมือง รวมทั้งการช่วยประชาชนขนของขึ้นที่สูงใน อ.สิรินธร ทั้งนี้ยังต้องเฝ้าระวังและเตรียมความพร้อมตลอดเวลาเนื่องจากระดับน้ำมีแนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่อง" รองโฆษกกองทัพบก กล่าว

นอกจากนี้ จากเหตุการณ์เกิดฝนตกหนักและมีน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ 4 ตำบลของ อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี ซึ่งขณะนี้ กองพลทหารราบที่ 2รักษาพระองค์ ได้เข้าช่วยประชาชนขนย้ายสิ่งของหนีน้ำเรียบร้อยแล้ว ในช่วงต่อไป หลายจังหวัดจะเข้าสู่ขั้นตอนการฟื้นฟูพื้นที่ ซึ่งกองทัพบก ได้เตรียมสนับสนุนยุทโธปกรณ์ในการฟื้นฟู เช่น รถสะพาน ชุดทหารช่างก่อสร้าง เพื่อดำเนินการ ปรับปรุงถนนและสะพาน รวมทั้งบ้านเรือนประชาชนที่ชำรุดหรือจำเป็นต้องสร้างใหม่ทั้งหลัง เมื่อได้รับการร้องขอจากจังหวัดและหน่วยงานราชการในพื้นที่ต่อไป.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16