อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563

ชทพ.ยื่นญัตติแก้ไขรธน. มั่นใจทำสำเร็จเหมือนปี40

“ชาติไทยพัฒนา” ยื่นญัตติแก้ไขรธน. ลั่นมีประสบการณ์สมัยรธน.ปี 40 ระบุไม่ตั้งธงแก้ประเด็นไหน มั่นใจสำเร็จ เหตุไม่มุ่งหวังประโยชน์ทางการเมืองเหมือนพรรคการเมืองอื่น  พุธที่ 11 กันยายน 2562 เวลา 14.41 น.


เมื่อวันที่ 11 ก.ย. ที่รัฐสภา นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทพัฒนา แถลงว่า ตนและส.ส. พรรคชาติไทยพัฒนา ได้ยื่นญัตติขอให้สภาฯ พิจารณาศึกษาแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ 2560 ต่อนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เนื่องจากเห็นว่าหลังจากรัฐธรรมนูญปี 60 มีผลบังคับใช้ได้เกิดปัญหาและข้อถกเถียงมากมาย ทั้งเรื่องประชาธิปไตย และการบังคับใช้หลายส่วนก็มีปัญหา แม้ว่ารัฐธรรมนูญจะผ่านการทำประชามติมาแล้วแต่ก็เกิดการไม่ยอมรับของประชาชนบางส่วน เพราะในกระบวนการร่างกฎหมายขาดความคิดเห็นจากประชาชนอย่างรอบด้าน ขณะที่รัฐธรรมนูญฉบับนี้การแก้ไขทำได้ยากมาก เพราะถูกล็อกไว้ 7 ชั้น ดังนั้นในฐานะที่พรรคชาติไทยมีประสบการณ์ในการร่างรัฐธรรมนูญฉบับปี 40 ซึ่งเป็นฉบับที่ประชาชนยอมรับ เพราะเกิดจากการรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน สมัยนายบรรหาร ศิลปอาชา เป็นนายกรัฐมนตรี ตนจึงสนับสนุนให้นำแนวทางดังกล่าวมาผลักดันการเสนอญัตติต่อไป 

“ในส่วนญัตติพรรคชาติไทยพัฒนา ไม่ได้กำหนดประเด็น หรือวางธงในการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 60 และเชื่อว่าจะประสบความสำเร็จ เพราะมีความแตกต่างจากพรรคการเมืองอื่นๆ ที่ได้วางธงเอาไว้ เพื่อประโยชน์ทางการมเอง นักการเมือง และเพื่อความได้เปรียบของพรรคการเมือง ซึ่งตนเชื่อว่าจะทำให้การแก้ไขมีความยากลำบาก” นายนิกร กล่าว.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    17%
  • ไม่เห็นด้วย
    83%

บอกต่อ : 21