อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

"การุณ"ยื่น"ชวน"ส่งศาลรธน. วินิจฉัยสถานภาพ"สิระ" 

“เพื่อไทย” ยื่น “ชวน” ขอส่งเรื่องให้ศาลรธน.วินิจฉัยสถานภาพการเมืองส.ส.  “สิระ”  พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562 เวลา 17.23 น.

วันที่ 22 ส.ค. ที่รัฐสภา นายการุณ โหสกุล  ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ในวันนี้ตนได้ยื่นหนังสือถึง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยสมาชิกภาพการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของนายสิระ เจนนาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ  สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญตามมาตรา 101 (7 ) ประกอบมาตรา185 (1) ทั้งนี้เนื่องมาจากพฤติกรรมของนายสิระและคณะ ในการเดินทางไปตรวจพื้นที่การก่อสร้างคอนโดมิเนียมในจ.ภูเก็ต  มีการกระทำที่ขัดรัฐธรรมนูญและแสดงพฤติกรรมก้าวร้าว ดูหมิ่นเจ้าพนักงาน   รวมทั้งใช้วาจาที่ไม่สุภาพ แสดงกิริยากร่าง ใช้อำนาจบาตรใหญ่กับเจ้าพนักงานและข้าราชการท้องถิ่น รวมทั้งชี้นำกระบวนการยุติธรรมทั้งๆที่คดียังไม่ยุติ  ไม่รับฟังคำชี้แจงของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

นายการุณ กล่าวต่อว่า  จากพฤติกรรมดังกล่าวของนายสิระ เป็นการอ้างสถานะของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร  เพื่อลงไปตรวจพื้นที่ทั้งๆตามกฎหมายไม่ใช่หน้าที่โดยตรงของตนเอง มีการใช้อำนาจไปข่มขู่เจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาดูแลตนเอง  ทั้งๆที่ไม่ใช่หน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ถือเป็นการกระทำที่เข้าข่ายการใช้สถานะของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไปก้าวก่าย แทรกแซงเพื่อประโยชน์ของตนเองในการปฏิบัติราชการของเจ้าหน้าที่ตำรวจ   เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่มีหน้าที่ต้องกระทำตามที่นายสิระกล่าวอ้าง

นายการุณ กล่าวด้วยว่า การที่นายสิระได้แต่งชุดข้าราชการรัฐสภาไปเรียกให้ผู้บริหารเทศบาลกะรนจ.ภูเก็ต มาชี้แจงข้อเท็จจริง ทั้งที่ตนเองไม่มีอำนาจ จึงเป็นการกระทำที่อันต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 158(1) เป็นเหตุให้สมาชิกภาพการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.)ของนายสิระสิ้นสุดลง  ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101(7) ทั้งนี้ตนและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไม่น้อยกว่า 1 ใน 10 ของจำนวนสมาชิก เป็นการใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82  ได้ดำเนินการยื่นเรื่องตามขั้นตอน เพื่อให้ประธานรัฐสภาส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยต่อไป.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    65%
  • ไม่เห็นด้วย
    35%

บอกต่อ : 18