อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 29 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 29 มกราคม 2563

พท.โชว์แผนปฏิรูปพรรค "ประชาชนคิด เพื่อไทยทำ"

“เพื่อไทย”โชว์แผน 6 เดือนแรก ปฏิรูปพรรคสู่เป้าหมาย “ประชาชนคิด เพื่อไทยทำ” ด้าน“สมพงษ์”ชูสัญญา6ข้อ 4แนวทางช่วยประชาชน ขณะที่“หญิงหน่อย”ลั่น พท.ยุคใหม่ คิดใหม่ ทำไว แจงทำงาน3ประสาน ประชาชน-นักวิชาการ-พรรค เล็งผุด3โครงการเห็นผลใน6เดือน อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562 เวลา 15.47 น.

เมื่อวันที่ 20 ส.ค. ที่พรรคเพื่อไทย พรรคเพื่อไทยจัดงานแถลงข่าว แผน 6 เดือนแรกในการปฏิรูปพรรคเพื่อไทย สู่เป้าหมาย “ประชาชนคิด เพื่อไทยทำ” โดยมีแกนนำพรรค อดีตรัฐมนตรี ตลอดจนส.ส.เข้าร่วมงานอย่างคึกคัก อาทิ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย  น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย และนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย

นายสมพงษ์ กล่าวในหัวข้อ “new challenge: สถานการณ์ใหม่ เพื่อไทยต้องเปลี่ยน” ช่วงหนึ่งว่า พรรคเพื่อไทยต้องก้าวต่อไปท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น การเลือกตั้งที่ผ่านมาไม่มีครั้งไหนที่การจัดตั้งรัฐบาลจะล่าช้าขนาดนี้ ส่วนหนึ่งมาจากการบั่นทอนโดยรัฐธรรมนูญและความต้องการจะสืบทอดอำนาจ เวลานี้เราได้รัฐบาลที่ประชาชนไม่เคยชื่นชมเลย และไม่คิดว่าปัญหาปากท้องจะได้รับการแก้ไข นอกจากนี้ การตั้งคณะรัฐมนตรียังเต็มไปด้วยคนหน้าเดิมเข้ามาทำงาน คนเก่าที่ทำงานตลอด 5 ปีที่ผ่านมาและมีมาตรา 44 แต่กลับทำไม่สำเร็จเลย ดังนั้น ประเทศไทยภายใต้รัฐบาลชุดนี้จะประสบความสำเร็จได้อย่างไร

นายสมพงษ์ กล่าวอีกว่า รัฐบาลปัจจุบันแทบจะไม่มีเสถียรภาพ เนื่องจากเป็นรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำที่ไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นบ้าง สถานการณ์ของประเทศเวลานี้สวนทางกันหลายประการ เช่น เทคโนโลยีกำลังก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว แต่เศรษฐกิจกลับตกต่ำอย่างเห็นได้ชัด ประเทศไทยกำลังประสบปัญหารุนแรงที่สุด และคิดว่าระยะเวลาจากนี้ไปเศรษฐกิจไทยจะทรุดลงต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลมาจากการที่รัฐบาลขาดผู้นำที่ดี เพราะรัฐบาลชุดนี้มาจากคราบของความเป็นเผด็จการ ถ้ายังไม่มีการเปลี่ยนแปลง ประชาชนจะอดยากและล้มละลายแน่นอน ทั้งนี้ นับจากนี้ไปพรรคเพื่อไทยจะมีสัญญากับประชาชน 6 ข้อคือ 1. เรายังคงยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง 2. เรายังคงยืนหยัดต่อสู้กับความอยุติธรรมทั้งปวง 3. เรายึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย 4. เรายังมุ่งหวังให้เกิดหลักนิติรัฐ นิติธรรม 5. เรายังยึดมั่นที่จะสร้างสังคมที่เคารพในสิทธิเสรีภาพ และการแสดงออกของทุกฝ่ายในสังคม และ6. เราอยากเห็นการกินดี อยู่ดี และชีวิตที่ดีขึ้นของคนไทยทุกคน 

นายสมพงษ์ กล่าวด้วยว่า พรรคจะมีแนวทางการดำเนินการของพรรค 4 แนวทางคือ 1.ปรับวิธีคิดกำหนดวิสัยทัศน์ให้เท่าทันการเปลี่ยนแปลง 2.สร้างวัฒนธรรมในการทำงานและเรียนรู้องค์ความรู้ใหม่ 3.ปรับวัฒนธรรมองค์กรใหม่ และ4.สร้างกลไกและองคาพยพให้ทันสมัย ทั้งนี้ ต้องเดินหน้าและต่อสู้กันต่อไป ไม่ว่าสังคมจะซับซ้อนขนาดไหน พรรคเพื่อไทยจะอยู่กับประชาชน เพื่อให้สมกับคำว่า พรรคเพื่อไทยหัวใจคือประชาชนด้านคุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวในหัวข้อ “new culture: วัฒนธรรมองค์กรแบบ Fast-track ทำให้เร็ว พลิกไทยให้ทันโลก” ช่วงหนึ่งว่า ขอคาราวะส.ส.ของพรรคเพื่อไทยที่มีหัวใจแข็งแกร่ง ทั้งๆ ที่มีสิ่งเย้ายวน เช่น เงิน หรือแม้แต่มีอำนาจรัฐเข้ามากดขี่ แต่ทุกคนก็ยังผนึกหัวใจมาเป็นพรรคเพื่อไทยร่วมกันในวันนี้ ซึ่งหัวใจของส.ส.ทุกคนจะนำพาพรรคเพื่อไทยแข็งแกร่งได้ วันนี้โลกเปลี่ยนแปลงเร็วมากและมีเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามา เป็นทั้งวิกฤตและโอกาส ถ้าเราไม่ปรับตัวก็เสียโอกาส แต่ด้านหนึ่งก็ทำให้การสื่อสารถึงกันได้ง่ายขึ้น โลกที่เปลี่ยนแปลงทำให้รัฐบาลหลายประเทศปรับตัวเพื่อให้ทันกับการเปลี่ยนแปลง และนำเทคโนโลยีมาเป็นโอกาส แต่สำหรับของประเทศไทยกลับเสียโอกาส จาก4.0 กลายเป็น 0.4 การเจริญเติบโตของประเทศลดลงน่าใจหายเมื่อเทียบกับอัตราเร่งของประเทศเพื่อนบ้านที่ต้องการให้ประเทศเจริญเติบโต การรัฐประหารที่ผ่านมาทำให้เราก้าวถอยหลัง เศรษฐกิจของไทยแย่มาก เรามีปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำมาเป็นเวลา 5 ปีแล้ว กำลังเกิดหายนะทางเศรษฐกิจที่ซ้ำด้วยภัยแล้งและน้ำท่วม กำลังซื้อหดหายไปเกือบหมด การท่องเที่ยวหดหาย และภาวะสงครามทางการค้า ตลอด5ปีนี้คนจนยิ่งจนมากขึ้น มีแต่เพียงคนตระกูลและธุรกิจใหญ่ไม่กี่รายที่รวยขึ้น จนกลายเป็นประเทศที่มีความเหลื่อมล้ำมากที่สุดประเทศหนึ่งของโลก

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวอีกว่า พรรคเพื่อไทยยุคใหม่จะต้องเป็นพรรคที่ทันสมัยเชื่อมสู่โลกได้ และต้องปรับการทำงานเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลง แม้เราเป็นฝ่ายค้าน แต่จะไม่นั่งรออำนาจรัฐ เพราะเราจะลงช่วยประชาชนทันที โดยจะประสานพลังของพรรคเพื่อไทยทั้งในและนอกสภาฯ เพื่อสานประโยชน์ให้กับประชาชน เราเคยเริ่มจากการคิดใหม่ ทำใหม่ สมัยพรรคไทยรักไทย แต่วันนี้ปัญหาหนักกว่าเดิม จึงเปลี่ยนเป็น คิดใหม่ ทำไว เพราะปัญหาของประชาชนไปไกลมากแล้ว ทุกข์ของประชาชนไม่สามารถรอได้อีกต่อไป พรรคเพื่อไทยยุคใหม่จะต้องสร้างขั้นตอนการทำงานใหม่ที่รวดเร็ว เราจะปฏิรูปพรรคเพื่อไทยให้เป็นสถาบันทางการเมืองอย่างแท้จริง ตั้งแต่การมีส่วนร่วมของสมาชิกพรรค และใช้โทคโนโลยีปรับการทำงาน เมื่อประชาชนมีปัญหา พรรคเพื่อไทยจะเป็นคนแรกที่เข้าไปแก้ไขให้ประชาชน

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวด้วยว่า เราหวังพึ่งรัฐบาลไม่ได้อีกแล้ว ทุกข์ของประชาชนคือทุกข์ของพรรคเพื่อไทย แม้เราจะเป็นฝ่ายค้าน แต่หัวใจที่จะทำงานให้ประชาชนนั้นมีเกินล้านเปอร์เซ็นต์ เราจะกำหนด New Agenda For Thailand สร้างรากฐานประชาธิปไตยที่มั่นคง จากนั้นทำแอพพลิเคชั่น Change เพื่อให้เป็นช่องทางติดต่อระหว่างประชาชนกับพรรคเพื่อไทย จะสร้างสถาบันสร้างไทยเพื่อระดมผู้เชี่ยวชาญเข้ามาแก้ไขปัญหาให้ประชาชน นอกจากนี้ จะมีการสร้างนวัตกรรมแก้จนที่ทำงานร่วมกันเป็นสามประสานระหว่างประชาชน นักวิชาการ และพรรคเพื่อไทย
จากนี้ไปอีก 6 เดือนข้างหน้า พรรคเพื่อไทยจะรับมือปัญหาของประชาชนได้ และจะเห็นเป็นรูปธรรมภายใต้การนำของคณะกรรมการบริหารพรรค และส.ส.ของพรรคทุกคนที่เป็นทีมเพื่อไทย

ขณะที่น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวในหัวข้อ “new system: ปรับ รื้อ เปลี่ยน โครงสร้างพรรคเพื่อไทย” ช่วงหนึ่งว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ คิดใหม่ ทำไว พรรคเพื่อไทยจึงต้องรีบปรับปรุงพรรค ภายใน 6 เดือนจะต้องเห็นความเปลี่ยนแปลงตามแนวคิด ประชาชนคิด เพื่อไทยทำ พรรคจะทำ 3 โครงการเริ่มต้นคือ 1.โครงการ OPEN SPACD ที่จะเปิดให้ที่ทำการพรรคเป็นพื้นที่สาธารณะ สามารถให้ประชาชนเข้ามาพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ประชาชนสามารถมาดื่มกาแฟกระทบไหล่ดาวสภาฯ ได้ โดยจะเริ่มต้นนำร่องที่ทำการพรรคเป็นที่แรก 2.เริ่มโครงการคณะกรรมการขนาดเล็กไม่เกิน 5 คน จิ๋วแต่แจ๋ว ทำในเรื่องที่ประชาชนสนใจ หรือการตรวจสอบคอร์รัปชั่นแบบเกาะติด สืบสวนการทุจริตของรัฐบาล และ3. โครงการยุทธการผูกเสี่ยว ทั้งนี้ แม้ไม่ได้เป็นรัฐบาล แต่เราเชื่อว่าเราสามารถช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้ประชาชนได้ โดยจะให้ส.ส.ในพื้นที่นำสินค้าของชุมชน และให้ตัวแทนชุมชนนำมาขาย เป็นโชว์รูมอย่างน้อย 300 แห่งทั่วประเทศ เพื่อเป็นช่องทางเพิ่มรายได้ให้พี่น้องประชาชน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    3%
  • ไม่เห็นด้วย
    97%

บอกต่อ : 12