อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 29 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 29 มกราคม 2563

"บิ๊กตู่"ปัดแจกเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ

“บิ๊กตู่” ปัดแจกเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ ชี้เป็นมาตรการทางการเงินคลัง ยันหารือรมต.ทุกคนแล้วะ แจงศก.มีปัญหาเหมือนรอบบ้าน หลายประเทศกระทบมีกองทุนช่วย แต่ไทยพึ่งตัวเอง อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562 เวลา 15.41 น.

เมื่อวันที่ 20 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจแจกเงิน 1,000 บาท ที่มีเสียงวิจารณ์ว่าแก้ปัญหาไม่ตรงจุด ว่า ตนไม่เข้าใจว่าทำไมถึงใช้คำว่าแจกเงิน แจกยังไง ไม่ได้แจกเงิน แต่เป็นมาตรการทางการเงินการคลัง ของกระทรวงการคลังที่ออกมา โดยการหารือร่วมกับรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องหลายคน ทั้งในเรื่องการแก้ปัญหาภาคเกษตรกร การใช้จ่ายภาคอุปโภคบริโภค เรื่องการท่องเที่ยว และใช้เงินจำนวนน้อย แต่หลายคนไปบอกว่าใช้ 3 แสนล้านบาท จริงๆแล้วใช้เงินประมาณ 4 หมื่นล้านบาทเท่านั้นเอง แต่ที่เหลือเป็นมาตรการทางภาษี การลดภาษี ชะลอการชำระหนี้ต่างๆ ถ้าคิดรวมเหล่านี้ด้วย ก็เป็นมูลค่าประมาณ 3 แสนล้านบาทก็ใช่ แต่ถ้าใครไม่ใช้ ไม่กู้ ก็ไม่ต้องไปเสียเงินตรงนี้ เป็นเรื่องของความร่วมมือระหว่างกัน

"เราจำเป็นต้องแก้ปัญหาเหล่านี้ เพราะเศรษฐกิจของเรากำลังมีปัญหา เช่นเดียวกับประเทศอื่นๆรอบบ้านที่เศรษฐกิจตก มันเป็นมาตรการทางการเงินสมัยใหม่ ได้แก่ การใช้เงินกองทุน หรือการจัดตั้งกองทุนใหม่ นี่คือหลักการทางเศรษฐศาสตร์ ที่แก้ปัญหาของทั้งโลก ที่ทำแบบนี้อยู่ สำหรับประเทศรอบบ้านที่เศรษฐกิจยังสูงอยู่ แต่ก็ตกลงมาเช่นเดียวกัน คือเวียดนาม เขาก็มีวิธีในการเจรจา ซึ่งบางครั้งเราก็เจรจาไม่ได้มากนัก เพราะมันต้องมีเรื่องต่างตอบแทนด้วย และเงินเราน้อย ก็เดี๋ยวต้องไปดูกันต่อไป ส่วนบางประเทศที่เศรษฐกิจดีอย่างญี่ปุ่น เขาก็ตกลงมา เกาหลีใต้ก็ตกลง แต่เศรษฐกิจเขาขึ้นมาเพราะมีการขึ้นภาษี คนก็เอาเงินไปใช้จ่าย เศรษฐกิจมันก็เพิ่มขึ้นในไตรมาสนี้"นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ต้องไปดูข้อเท็จจริงเช่นประเทศในกลุ่มยูโรและสหภาพยุโรปก็มีกองทุนสนับสนุนเข้ามาช่วย แต่เราไม่มีอะไรมีแต่เงินของเราเอง นี่คือปัญหาที่เราต้องหารายได้เข้าประเทศ ส่วนอย่างอื่นเราก็ยังแก้ปัญหาอะไรไม่ได้ ที่จะให้มีเงินมากขึ้น เพราะสถานการณ์ยังแย่อยู่ ถึงต้องมีมาตรการผ่อนคลายทางการเงิน มีนโยบายช่วยค่าใช้จ่าย เพื่อให้มีการใช้เงินในระบบ การท่องเที่ยวก็มีส่วนสำคัญ ซึ่งต้องการนักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพ นักท่องเที่ยวที่ไม่มีผลกระทบต่อความมั่นคง เพราะหลายคนก็เป็นห่วงว่า มาแล้วไม่กลับจะทำอย่างไร แต่มาตรการต่างๆก็ออกมาได้แค่นี้ ออกอย่างอื่นไม่ได้ เดี๋ยวก็มีปัญหาอีก เรามีความผันผวนทั้งเศรษฐกิจของโลก ความผันผวนตลาดเงินลงทุน ตลาดหลักทรัพย์ ดังนั้นนั้นทุกคนต้องมีข้อมูลระมัดระวังให้ได้มากที่สุด

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    97%
  • ไม่เห็นด้วย
    3%

บอกต่อ : 8