อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

ประธานป.ป.ช.ปัดเร่งคดีนักการเมือง

ประธานป.ป.ช.ปัดเร่งคดีนักการเมือง แจงเรียงลำดับตามความสำคัญของคดี เผยคดี"ครม.ยิ่งลักษณ์"จ่ายเงินเยียวยาม็อบเสื้อแดงสรุปสำนวนก่อนสิ้นปี62 ส่วน"คดีGT200" อยู่ในขั้นตอนการแปลเอกสารคำพิพากษาศาลอังกฤษ อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562 เวลา 13.03 น.

เมื่อวันที่ 20 ส.ค. พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าในการเร่งรัดคดีค้างเก่าที่อยู่ในการดำเนินการของ ป.ป.ช.ว่า ขณะนี้กำลังดำเนินการอยู่ โดยมีคดีค้างเก่าอยู่ประมาณ 2,700-2,800 เรื่อง แต่ไม่ใช่เร่งรัดเฉพาะคดีของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเพียงอย่างเดียว เนื่องจาก ป.ป.ช. ดำเนินคดีตามลำดับความสำคัญที่ได้จัดเรียงเอาไว้ เช่น ประสิทธิภาพของคณะทำงานในแต่ละคดี คดีไหนเร่งคดีไหนไม่เร่ง และข้อมูลในคดีว่าคืบหน้าไปกี่เปอร์เซ็นต์แล้ว จะสามารถดำเนินการให้แล้วเสร็จได้เมื่อไหร่ สิ่งสำคัญคือเข้าไปตรวจสอบว่าแต่ละเรื่องมีความคืบหน้าถึงไหน เพียงใด โดยเรียงตามลำดับความสำคัญของคดี ดูจากคดีที่มีผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้องก่อน แล้วไต่สวนไปตามลำดับขั้นตอนของกฎหมาย ก่อนที่จะให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาว่าเรื่องนี้มีมูลหรือไม่ หากไม่มีมูลให้คำร้องตกไปหากมีมูลก็จะชี้มูลต่อไป ไม่ใช่ดึงเรื่องเอาไว้ ย้ำว่า ป.ป.ช. ทำงานยึดขั้นตอนกฎหมาย ตามพยานหลักฐานที่มี ก่อนที่จะมีความเห็นในคดีด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม

ผู้สื่อข่าวถามถึงความคืบหน้าในคดีคณะรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ทั้งคณะ อนุมัติการจ่ายเงินเยียวยาให้ผู้ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมทางการเมืองระหว่างปี 2548-2553 วงเงินประมาณ 1.9 พันล้านบาท โดยถูกกล่าวหาว่าไม่มีกฎหมายรองรับ พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า คดีนี้มีความคืบหน้าไปมาก คาดว่าจะสรุปสำนวนได้ภายในสิ้นปี 2562 เมื่อถามถึงความคืบหน้า คดีกองทัพและหน่วยงานของรัฐจัดซื้อจัดจ้างเครื่องตรวจวัตถุระเบิด (GT 200)  พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า ป.ป.ช. ได้เอกสารคำพิพากษาอย่างเป็นทางการจากศาลประเทศอังกฤษแล้ว ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการแปลเอกสาร เพื่อนำมาประกอบการไต่สวน ส่วนแนวทางคำพิพากษาของศาลในไทยที่มีหน่วยงานรัฐฟ้องเอกชนผู้นำเข้ามาจำหน่ายนั้น เป็นเรื่องทางแพ่งคนละส่วนกัน เพราะที่ ป.ป.ช. ไต่สวนเป็นเรื่องทางอาญา พิจารณากรณีฉ้อโกงเป็นหลัก.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 10