อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562

"อนุทิน"ยันรัฐยังต้องคุมการปลูกกัญชา

“อนุทิน”ประชุมเดินหน้าปลูกกัญชาทางการแพทย์ ยันรัฐยังต้องควบคุมการปลูก-ใช้ประโยชน์ “ประพัฒน์”วอนรัฐหนุนเกษตรกรปลูกกัญชาง่ายขึ้น อ้างให้มีมากพอใช้ทำวิจัยรักษาโรค   อังคารที่ 13 สิงหาคม 2562 เวลา 17.37 น.

เมื่อวันที่ 13 ส.ค. ที่ตึกบัญชาการ 2 ทำเนียบรัฐบาล  นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข เป็นประธานการประชุมร่วมกับ นพ.มารุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข  นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ และคณะผู้บริหารที่เกี่ยวข้อง ถึงการผลิตและใช้กัญชาทางการแพทย์ โดยนายอนุทิน กล่าวในการประชุมว่า เราต้องนำกัญชามาใช้ทางการแพทย์เป็นลำดับแรก หากประสบความสำเร็จ จะเข้าสู่การนำกัญชามาผลิตเป็นสินค้าต่างๆ ซึ่งเรื่องกัญชาต้องเดินหน้าเป็นขั้นตอน  อีกทั้งไม่ส่งผลกระทบกับสุขภาพของคนไทยและสังคมไทย  ส่วนที่มีการอ้างกฎบัตรองค์การอนามัยโลก (WHO) ว่ากัญชาเป็นยาเสพติด ผิดกฎหมายนั้น ตนขอย้ำว่าถ้านำมาใช้ทางการแพทย์ สามารถทำได้ หลายประเทศไม่สนใจเรื่องนี้กันแล้ว  ส่วนภาคเกษตรกร เรารู้ว่าเกษตรกรไทยมีความสามารถ และภาครัฐต้องการวัตถุดิบที่มีคุณภาพสูงจากเกษตรกรไทย แทนที่การนำของกลางมาใช้ แต่ที่สุดแล้ว การปลูกต้องควบคุมโดยรัฐ ซึ่งการนำมาใช้ก็ต้องผ่านการรับรองโดยรัฐเช่นกันนายอนุทิน กล่าวอีกว่า  สำหรับนโยบายปลูกกัญชาบ้านละ 6 ต้น เพื่อใช้รักษาโรคนั้น ยังเป็นเป้าหมายของตน นอกจากนี้ การนิรโทษกรรมผู้ป่วยที่ครอบครองกัญชาซึ่งจะหมดลงในวันที่ 21 ส.ค.นี้ ตนจะไปดูแลเรื่องนี้  การปลูกกัญชาและกิจกรรมทั้งหลาย ต้องอยู่ภายใต้การดูแลโดยภาครัฐเท่านั้น ทั้งการตรวจสอบคุณภาพ การรับซื้อ การสกัด การจำหน่ายจ่ายแจก และต้องเริ่มจากเรื่องการแพทย์ก่อน ทั้งนี้อะไรที่เป็นประโยชน์ เราไม่ขัดขวาง

ด้านนายประพัฒน์ กล่าวว่า  เราพร้อมผลักดันนโยบายการใช้กัญชาทางการแพทย์ ส่วนใครที่มาอ้างกฎหมายสากลนั้น ตนอยากให้ไปตรวจสอบที่ประเทศสหรัฐอเมริกา แคนาดา และออสเตรเลียซึ่งให้กัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจกันแล้ว  นอกจากนี้อยากให้ภาครัฐสนับสนุนให้เกษตรกรสามารถปลูกกัญชาได้สะดวกขึ้น ทุกวันนี้ ตนร่วมมือกับกรมการแพทย์แผนไทยปลูกนำร่องไว้ 5 ไร่ ลงทุนเองหลายบาท เพราะอยากให้สังคมรู้ว่าคนไทยปลูกได้ ไม่แพ้ต่างชาติ  อีกทั้ง ตนต้องการให้มีการลงทะเบียนสายพันธุ์กัญชา เพื่อให้รู้ว่าคนไทยปลูกกัญชาพันธุ์ไหนบ้าง และอยากให้ผ่อนปรนเรื่องวิจัยกัญชา เนื่องจากปัจจุบันมีเพียงรัฐมนตรีที่เป็นผู้อนุญาต สวนทางกับจำนวนความต้องการวิจัยศึกษาที่มีมากมาย จนเกิดสภาวะคอขวด และอยากให้ดูแลเรื่องการนิรโทษกรรมกัญชาแก่ผู้ป่วยที่มีความจำเป็นต้องใช้ในการรักษาโรค

ขณะที่ นพ.มารุต กล่าวว่า ปัจจุบันนี้ เกษตรกรสามารปลูกได้ ในเงื่อนไขที่ต้องร่วมมือกับสถาบันทางการแพทย์ และสถาบันการศึกษาโดยผลิตนั้น ต้องเป็นไปเพื่อรักษาผู้ป่วยเป็นสำคัญ.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    57%
  • ไม่เห็นด้วย
    43%

บอกต่อ : 18