อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

กต.เชิญทูตจีน-ลาวถกแก้ภัยแล้ง ปลื้ม2ปท.ช่วยปล่อยน้ำ

บัวแก้วเชิญทูตจีน-ทูตลาวหารือปัญหาภัยแล้ง "ดอน"เผย 2 ประเทศปล่อยน้ำในเขื่อนลงมาช่วยบรรเทาภัยแล้ง อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562 เวลา 22.00 น.

เมื่อวันที่ 23 ก.ค.  รายงานข่าวกระทรวงการต่างประเทศ  แจ้งว่า กระทรวงการต่างประเทศได้เชิญนายหลู่ เจี้ยน เอกอัครราชทูตจีน ประจำประเทศไทย และนายแสง สุขะทิวง เอกอัครราชทูตลาว ประจำประเทศไทยเข้าพบเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (23 ก.ค.) โดยทั้งสองได้หารือกับนายอรรถยุทธ ศรีสมุทร รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ถึงปัญหาภัยแล้งที่ประเทศไทยและหลายประเทศเผชิญอยู่

ทั้งนี้  นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ  เปิดเผยว่า ในการหารือดังกล่าว ได้พูดถึงปัญหาความเปลี่ยนทางสภาพอากาศที่มีผลต่อระดับน้ำฝนในแม่น้ำโขง ซึ่งจะนำไปสู่ความร่วมมือเป็นรูปธรรมร่วมกัน โดยเชื่อว่าทุกประเทศถึงความรุนแรงของภัยแรงที่ส่งผลต่อชีวิตความเป็นอยู่ประชาชน และสภาพทางธรรมชาติ โดยเรื่องนี้เป็นภัยธรรมชาติที่ทุกประเทศต้องร่วมมือกันแก้ไขปัญหา และเสนอแนวทางการคลี่คลายสถานการณ์ให้ดีขึ้น สถานการณ์น้ำน้อย ภัยแล้งเป็นภัยทางทางธรรมชาติที่บังเอิญเกิดขึ้นเหมือนซ้ำเติมในช่วงที่ฝนตกน้อย แต่ดีที่ขณะนี้ ประเทศจีนได้ปล่อยน้ำจากเขื่อนจิ่งหง และลาวปล่อยน้ำจากเขื่อนไชยะบุรี ซึ่งช่วยบรรเทาปัญหาภัยแล้ง และเป็นประโยชน์กับประเทศปลายน้ำอย่างมาก ทั้งนี้ต้องชื่นชมสมกับเป็นประเทศที่มีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดและยาวนาน

นายดอน กล่าวอีกว่า  ในการประชุมกรอบ ความร่วมมือลุ่มน้ำโขงกับญี่ปุ่น การประชุมการหารือเชิงนโยบายของกรอบความร่วมมือข้อริเริ่มลุ่มน้ำโขงตอนล่างกับสหรัฐอเมริกา และการประชุมกรอบความร่วมมือลุ่มแม่น้ำโขง-คงคา กับอินเดีย ที่จะมีขึ้นในวันที่ 3 ส.ค.นี้ จะมีการหารือถึงปัญหาภัยแล้ง และการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงทางสภาพอากาศที่จะนำไปสู่การให้ทุกประเทศมีบทบาท และดำเนินการร่วมกันอย่างจริงจัง

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

บอกต่อ : 35