อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563

'หนูนา'ส่ง"ณัฐวุฒิ"อภิปราย เชื่อมือ"ชวน"คุมเกมไม่ยืดเยื้อ

"หนูนา" สั่ง ส.ส.สังกัดพรรค ชทพ. นั่งติดเก้าอี้รอฟังแถลงนโยบาย รบ.ตลอดเวลา เชื่อมือ "ชวน" คุมเกมได้ ไม่ยืดเยื้อ-เบี่ยงประเด็น​​​​​​​ เคาะ "ณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ" เป็นตัวแทนพรรคร่วมอภิปราย อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562 เวลา 15.01 น.

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. ที่พรรคชาติไทยพัฒนา จัดประชุม ส.ส. และแกนนำบางส่วนของพรรคชาติไทยพัฒนาเพื่อหารือถึงการจัดตัว ส.ส. ในสภา ร่วมอภิปรายในการแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล โดยน.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่า ตนได้กำชับ ส.ส. ทั้ง 10 คนของพรรค นั่งติดเก้าอี้ ตั้งอกตั้งใจ อย่าไปไหน ตลอดการแถลงนโยบายทั้ง2-3 วันที่จะมีการแถลงนโยบายต่อที่ประชุมรัฐสภา และหากมีโอกาสก็ให้แสดงความคิดเห็น พร้อมรับฟังข้อชี้แนะ ข้อท้วงติงของพรรคฝ่ายค้านด้วย

เมื่อถามว่า จะวางตัวกองหนุนเพื่อช่วยพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) หากถูกฝ่ายค้านโจมตีหรือไม่ น.ส.กัญจนา กล่าวว่า คงไม่จำเป็นต้องวางตัว เพราะทางพรรคพลังประชารัฐ มีทีมเต็มที่แล้ว และเวลาก็ไม่ได้มากนัก แต่หากมีส่วนไหนพอช่วยเสริมได้ ก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของส.ส.ในพรรค และตนคงไม่ต้องถึงขั้นไปนั่งที่ประชุมรัฐสภา เพื่อคอยคุม ส.ส. ของพรรคระหว่างการอภิปราย อย่างไรก็ตามการมีหลายฝ่ายมองว่าการอภิปรายจะยืดเยื้อไปหลายวันนั้น ส่วนตัวไม่กังวล เพราะเชื่อมั่นในตัวประธานรัฐสภา ที่สามารถควบคุมการอภิปรายให้อยู่ในกรอบ 

ส่วนจะเบี่ยงเบนประเด็นจากการแถลงนโยบาย เป็นลักษณะของการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่นั้น มองว่าขึ้นอยู่กับจิตวิญญาณของส.ส.ทุกท่าน ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล เพราะวันเวลาดังกล่าวเป็นเวทีที่ประชาชนรอฟังว่ารัฐบาลจะมีนโยบาย รวมถึงข้อเสนอแนะของฝ่ายค้าน ที่จะมาช่วยแก้ปัญหาของประชาชน โดยเฉพาะปัญหาหลัก ขณะนี้คือภัยแล้ง ตนจึงอยากให้ใช้เวลาส่วนใหญ่ในการแถลงนโยบายเพื่อพูดในเชิงสร้างสรรค์ ทั้งนโยบายระยะเฉพาะหน้าที่เป็นปัญหาเร่งด่วน และระยะยาว ส่วนฝ่ายค้านหากมองว่ามีอะไรที่เหมาะสม หรือมีข้อเสนอแนะที่ดีกว่าก็ขอให้ช่วยกันอภิปรายในเชิงสร้างสรรค์​ แม้จะมีประเด็นบางอย่างในใจก็ถือเป็นสิทธิที่จะพูด ถ้าอยู่ในกรอบที่ประธานรัฐสภาเห็นสมควร อย่างไรก็ตามตนขอย้ำว่าขออย่าใช้เวลาส่วนใหญ่ไปตรงนั้น แต่ให้หันมาช่วยกันแก้ไขปัญหาให้ประชาชนดีกว่า ทั้งนี้ตนมองว่านะยะเวลา 12 นาทีที่รัฐบาลจัดสรรมาให้ทางพรรคร่วมอภิปรายก็คงเพียงพอ เพราะเขาให้มาเท่าไหร่ ก็ต้องบริหารจัดการ เรามี ส.ส. 10 คนก็ถือว่าสมน้ำสมเนื้อ

"ชทพ." เคาะ "ณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ" เป็นตัวแทนพรรค ร่วมอภิปรายแถลงนโยบายรบ.ต่อรัฐสภาเพียงคนเดียว

นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา แถลงภายหลังการประชุมว่า มติที่ประชุมเห็นชอบ เลือกนายณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ ส.ส สุพรรณบุรี เป็นผู้อภิปรายในที่ประชุมรัฐสภาต่อการแถลงนโยบายรัฐบาล เพียงคนเดียว 12 นาที ในประเด็นทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก ทั้งนี้พรรคมีความพอใจต่อนโยบาย เนื่องจากมีการบรรจุถ้อยคำที่พรรคมีส่วนเสนอต่อรัฐบาลในหลายส่วน

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 22