อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

น้ำเขื่อนเจ้าพระยาวิกฤติ! สั่งหยุดสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้า

"ประภัตร"สั่งด่วนเร่งจัดหาน้ำให้ส่งให้นาข้าว กว่า17ล้านไร่ พร้อมหยุดสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้า ตลอดแนวลุ่มน้ำปิง-น่าน กว่า400แห่ง กระแทกน้ำผันช่วยลุ่มเจ้าพระยา25 ก.ค.นี้ ชี้ปริมาณน้ำเขื่อนเจ้าพระยาวิกฤติ อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562 เวลา 14.00 น.

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่าสถานการณ์ภัยแล้งภาคอีสาน เริ่มมีสัญญาณคลี่คลายโดยวานนี้(22ก.ค.)มีฝนตกมากพอสมควร ในพื้นที่จ.ร้อยเอ็ด อุบลราชธานี สุรินทร์ ทั้งนี้กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่าประเทศไทยฝนจะมาปลายเดือนนี้ และต้นเดือนหน้า เข้าหน้าฝนปกติ อย่างไรก็ตามได้สั่งการกรมส่งเสริมการเกษตร ให้เกษตรอำเภอ เกษตรตำบล ทุกจังหวัดลงพื้นที่ออกไปสำรวจความเสียหาย ลงไปพบชาวนา เกษตรกร ไม่ต้องใช้วิธีแบบเดิมนั่งรอชาวนามามาแจ้ง เพราะปัจจุบันมีระบบออนไลน์ทั่วประเทศ พร้อมถ่ายภาพพื้นที่จริงประกอบมาด้วย  ถ้าเกษตรกรยังไม่ขึ้นทะเบียน ก็รับขึ้นทะเบียนในพื้นที่ได้เลย ซึ่งจะต้องทำงานเชิงรุก เข้าถึงทุกพื้นที่ว่ามีพื้นที่เกษตรเท่าไหร่ได้รับผลกระทบจากฝนทิ้งช่วงเท่าไหร่ เอาของจริงมา อย่านั่งเทียนเขียนส่งมานอกจากนี้ยังมีหลายจังหวัดที่ผู้ว่าราชการจังหวัด ได้เปิดศูนย์ภัยแล้ง ซึ่งจะทำงานร่วมกัน ทั้งกระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรฯกระทรวงทรัพย์ฯช่วยเหลือเกษตรกร เพื่อให้มีแหล่งน้ำเลี้ยงพื้นที่การเกษตรให้ได้ผลผลิต โดยพื้นที่ใดสามารถเจาะบ่อน้ำบาดาล บ่อตอก ได้ให้ดำเนินการทันที ซึ่งตนสั่งกรมส่งเสริมการเกษตร ร่วมกับ กระทรวงทรัพย์ มีแผนที่และทีมสำรวจพื้นที่บริเวณใดที่จะมีน้ำบาดาลตรงไหน มีรถขุดเจาะเคลื่อนที่สามารถเข้าไปดำเนินได้โดยด่วนจะแก้ไขปัญหาขาดน้ำได้ทั้งน้ำบริโภคและน้ำการเกษตรนายประภัตร กล่าวว่า ปัญหาลุ่มเจ้าพระยาต้องเร่งจัดหาน้ำให้ส่งให้นาข้าว กว่า17ล้านไร่ ทั้งในเขตชลประทานและนอกเขต ที่กำลังประสบปัญหาฝนทิ้งช่วงซึ่งเก็บเกี่ยวได้ช่วงกลางเดือนส.ค. ช่วงวันที่10ส.ค.ประเทศไทยฤดูฝนจะเข้าสู่ปกติ จึงเร่งปรับเพิ่มระบายน้ำเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร  สถานการณ์ขณะนี้อันตรายมาก มีปริมาณน้ำระบายหน้าเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท เพียง14.3เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง (ม.รทก.)ส่งผลเกิดปัญหาน้ำไม่ไหลไปเข้าระบบชลประทาน เช่น คลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง ความยาว104 กม.จึงไม่มีน้ำส่งให้พื้นที่เกษตรหลายแสนไร่ น้ำไม่พอแบ่งให้กับ 24คลอง มีปัญหาทะเลาะแย่งน้ำกันตลอด  จึงสั่งเพิ่มกระแทกน้ำมาจากเขื่อนภูมิพล ปรับเพิ่มการระบายน้ำวันละ 25ล้านลบ.ม. เขื่อนสิริกิติ์ เพิ่ม20ล้านลบ.ม. โดยน้ำออกเดินทางเย็นวันที่21 ก.ค. และให้ผู้ว่าราชการ สั่งหยุดสถานีสูบน้ำไฟฟ้ากว่า400แห่ง ตลอดแนวลุ่มน้ำปิง ลุ่มน้ำน่าน หยุดสูบน้ำ 3วัน คาดว่าปริมาณน้ำก้อนนี้มาถึง เขื่อนเจ้าพระยาวันที่ 25ก.ค.นี้ เพื่อมาช่วยเลี้ยงนาข้าวกว่า17ล้านไร่ ถ้าน้ำก้อนนี้ไม่พออาจมีการปรับระบายเพิ่มอีกรอบ  

อย่างไรก็ตามปริมาณน้ำ4เขื่อนใหญ่ ลุ่มเจ้าพระยา เช่นเขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อย เขื่อนป่าสักฯล่าสุดมีน้ำใช้การได้ 1.3พันล้านลบ.ม.จะเพียงพอสำหรับอุปโภค บริโภค แน่นอน ประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนก แต่จะต้องจัดสรรปันส่วนกันกับน้ำเพื่อการเกษตรให้รอบครอบ เกิดประสิทธิภาพมากที่สุดไม่เดือดร้อนทุกฝ่ายได้ใช้น้ำผ่านพ้นวิกฤติไปได้จนเข้าฤดูฝนปกติ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24