อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

'วิษณุ'ไม่รู้ร่างนโยบายมีแก้รธน.ม.272หรือไม่

“วิษณุ”บอกไม่รู้ร่างนโยบายรัฐบาล แก้รธน.ม.272 หรือไม่ ขอรอฟังจากส.ส. เผย ร่างฯ จัดพิมพ์เสร็จแล้ว พร้อมส่งให้สมาชิกรัฐสภา1-2วันนี้ พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562 เวลา 12.16 น.

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการเตรียมแถลงนโยบายรัฐบาลในวันที่ 25 ก.ค.นี้ ว่า เมื่อจัดพิมพ์ร่างนโยบายเสร็จแล้วจะต้องส่งให้สมาชิกรัฐสภาดูก่อนวันแถลงอย่างน้อย 3 วัน ขณะนี้จัดพิมพ์เสร็จแล้วคาดว่าจะส่งให้สมาชิกได้ภายใน 1-2 วันนี้ ส่วนนโยบายเร่งด่วนนั้น ไม่จำเป็นต้องระบุกรอบเวลา แต่เป็นที่เข้าใจอยู่แล้วว่า จะต้องทำ เช่น รัฐบาลบางชุด กำหนดว่าจะทำนโยบายเร่งด่วนภายใน 1 ปี ซึ่งในส่วนนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลนี้ 11-12 ข้อเห็นว่าปัญหาปากท้องและการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ เป็นเรื่องที่ต้องทำก่อน ส่วนด้านอื่นๆค่อยทำในระยะเวลา 1 ปีนี้ หากเห็นว่าล่าช้า ส.ส.ก็สามารถตั้งคำถามหรืออภิปรายได้อยู่แล้ว แต่ในร่างนโยบาย จะไม่มีการกำหนดเป็นลายลักษณ์อักษรว่าจะดำเนินการเมื่อใด และการจัดทำนโยบายจะต้อง ใช้หลักการ คือ  1. หน้าที่ของรัฐ 2. แนวนโยบายของรัฐ 3. ยุทธศาสตร์ชาติ 4. พิจารณาจากนโยบายของแต่ละพรรคร่วม    ไม่สามารถนำนโยบายพรรคใดพรรคหนึ่งมาทำได้ แต่ต้องไม่ทิ้งนโยบายที่พรรคการเมืองได้หาเสียง 

นายวิษณุ กล่าวถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่จะต้องมีการแก้ไขมาตรา 272 ก่อนหรือไม่ ว่า ส่วนตัวไม่ทราบว่าจะต้องเริ่มต้นแก้ไขที่มาตรา 272 การแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ได้ยินเพียงข่าวจากสื่อมวลชนว่าหลายพรรคการเมืองจะดำเนินการแก้ไข แต่ไม่รู้ว่าจะแก้ไขอย่างไร เรื่องนี้รอฟังความเห็นจากส.ส.ก็แล้วกัน ว่ามีความเห็นอย่างไร.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17