อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

"บิ๊กตู่"นัดพบส.ส.พปชร.ก่อนแถลงนโยบาย25ก.ค.

"บิ๊กตู่"เข้าทำเนียบเก็บตัวตึกไทยฯ ติวเข้มก่อนแถลงนโยบาย เตรียมนัดพบส.ส.พปชร. ก่อน 25 ก.ค.นี้ ปัดนายกฯ ร่วมสัมนาวังน้ำเขียว  ​​​​​​​ยังไม่เคาะโทรโข่งรัฐ คัดคุณสมบัติละเอียดยิบด้าน”นฤมล” ยันไม่ถูกทาบ ด้านปชป.รอ"จุรินทร์"เรียกถกคกก.บริหารพรรค ชงชื่อรองโฆษกฯ พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562 เวลา 10.41 น.

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาล ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้เข้าปฏิบัติภารกิจภายในทำเนียบรัฐบาลแล้วในเวลา 08.45 น. โดยในวันเดียวกันนี้พล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีวาระงานหรือกำหนดการอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาเตรียมการแบ่งงานให้กับรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และเตรียมข้อมูลเพื่อแถลงนโยบายต่อรัฐสภาในวันที่ 25-27 ก.ค.นี้ ที่พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้ารัฐบาลจะเป็นผู้แถลงเปิดด้วยตนเอง โดยคาดว่าจะใช้เวลาอย่างน้อย 2 ชั่วโมง และมีคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ทั้ง 35 คนเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียงกัน 

อย่างไรก็ตามสำหรับกำหนดการเข้ารับตำแหน่งรมว.กลาโหมของพล.อ.ประยุทธ์ นั้น คาดว่าจะมีขึ้นภายหลังการแถลงนโยบายต่อรัฐสภาเสร็จสิ้นไปแล้ว ซึ่งอาจเป็นต้นเดือน ส.ค.นี้

ทั้งนี้ในส่วนกระแสข่าวที่ระบุว่าพล.อ.ประยุทธ์ อาจจะมีเซอร์ไพรส์ ในการประชุมพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ที่วังน้ำเขียว แหล่งข่าวใกล้ชิดนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีกำหนดที่จะเดินทางไปแต่อย่างใด แต่มีแนวโน้มสูงที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะเป็นตัวแทนไป ซึ่งในส่วนของพล.อ.ประยุทธ์ จะนัดพบกับ ส.ส. พปชร. ก่อนวันแถลงนโยบายที่กรุงเทพมหานครแทน

สำหรับการแต่งตั้งบุคคลมาเป็นโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีกระแสข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) เสนอชื่อบุคคลที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักให้นายกรัฐมนตรี พิจารณาเป็นระยะ โดยล่าสุดมีชื่อนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และกรรมการบริหารพรรคพปชร. รวมทั้งนายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกพรรคฯ เพื่อให้นายกฯ ตัดสินใจเลือกด้วยตัวเอง แต่ขณะนี้นายกฯ ยังไม่ตัดสินใจที่จะเลือกใคร โดยขอดูรายชื่อต่างๆที่มีการเสนอทั้งจากพรรคพปชร.และพรรคร่วมรัฐบาลอย่างละเอียดอีกครั้ง คาดว่าจะพิจารณาหลังจากการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้คุณสมบัติหลักของบุคคลที่จะทำหน้าที่โฆษกฯ นอกจากสื่อสารงานของฝ่ายบริหารและงานการเมืองต่อสาธารณะได้แล้ว ควรมีบุคลิกและภาพลักษณ์ที่ดี เป็นมืออาชีพ สามารถประสานงานบริหารงานกับฝ่ายต่างๆได้

ด้านนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และกรรมการบริหาพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบเรื่องเลย เพราะยังไม่มีใครมาทาบทามหรือบอกกล่าวอะไร แต่เห็นจากที่สื่อนำเสนอ ว่ามีชื่อของบุคคลต่างๆรวมทั้งชื่อของตนเท่านั้น คิดว่าใครจะมาทำหน้าที่ดังกล่าวขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรี เป็นคนตัดสินใจ

สำหรับนางนฤมล เป็นอดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการคลัง และหนึ่งคณะทำงานจัดทำนโยบายบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ นโยบายมารดาประชารัฐ ของพรรคพปชร.

อย่างไรก็ตามในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ที่ได้รับโควต้าตำแหน่งรองโฆษกประจำสำนักนายกฯนั้น ยังต้องรอนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค เรียกประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค เพื่อพิจารณาจัดสรรบุคลากรของพรรคไปดำรงตำแหน่งข้าราชการการเมืองซึ่งรวมถึงรองโฆษกประจำสำนักนายกฯด้วยแต่ขณะนี้ยังไม่มีกำหนดว่าจะนัดประชุมดังกล่าวเมื่อใด.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 28