อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

'ดีดีบินไทย'ห้ามศึกแอร์'ใหญ่vsเล็ก' ดราม่าเซลฟี่'ธนาธร'

กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) บริษัท การบินไทย อัดคลิปห้ามศึกร้อน แอร์โฮสเตสรุ่นใหญ่กับแอร์รุ่นเล็ก ตอบโต้กันร้อนแรงในโซเชียล ปมประเด็นดราม่าเซลฟี่ "ธนาธร" พฤหัสบดีที่ 11 กรกฎาคม 2562 เวลา 06.28 น.


เมื่อวันที่ 10 ก.ค. กลายเป็นประเด็นร้อนแรงสุดๆ ในโลกออนไลน์ สำหรับกรณีที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่เดินทางไปประเทศในแถบยุโรปพร้อมกับครอบครัว ซึ่งเรื่องราวก็น่าจะเป็นปกติธรรมดา แต่ประเด็นดราม่าดันมาเกิดขึ้นจนได้ เมื่อเหล่าพนักงานบนเครื่องบินการบินไทยได้โพสต์ภาพที่ถ่ายเซลฟฟี่.กับ นายธนาธร แล้วเอาลงเฟซบุ๊กส่วนตัวที่เปิดเป็นสาธารณะ โดยมีทั้งแบบเซลฟี่รูปคู่และแบบรวมกลุ่ม

ทันทีที่ภาพดังกล่าวแต่ละภาพเผยแพร่สู่โลกออนไลน์ กลับเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก มีทั้งแสดงความคิดเห็นปกติทั่้วไป มีทั้งตำหนิติเตียนว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมเพราะกำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่. มีทั้งชื่นชอบและอิจฉาที่ได้ถ่ายแบบใกล้ชิดติดตัว กลายเป็นว่าภาพทั้งหมดถูกโยงไปในเรื่องการเมือง.แล้ว

กระทั่งยิ่งเหมือนเอาน้ำมันราดใส่กองไฟจนลุกโหมรุนแรงอีกเมื่อ แอร์โฮสเตสรุ่นใหญ่ได้ติติงต่อว่าเป้นการกระทำที่ไม่เหมาะสม ทำตัวเหมือนเป็นติ่งธนาธร ไม่นานฝั่งแอร์โฮสเตสรุ่นเล็กที่ไม่ลดราวาศอกก็ตอกกลับไปว่า รุ่นใหญ่ก็คล้ายเป็นติ่งลุงกำนันเช่นกัน ซึ่งเป็นการตอบโต้เอาคืนกันไปมาจนดูท่าจะเกิดรอยร้าวขนาดใหญ่

ต่อมา เมื่อเห็นท่าจะบานปลาย นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) บริษัท การบินไทย ได้อัดคลิปเปิดเผยความรู้สึกในประเด็นร้อนนี้ว่า "วันนี้ผมได้อ่านข่าวและเห็นข้อความในสังคมออนไลน์ที่มีผลกระทบต่อองค์กร ทำให้รู้สึกไม่สบายใจ ขอความร่วมมือกับพนักงานว่า เราเป็นบริษัทรัฐวิสาหกิจ เราเป็นองค์กรที่มีความเป็นกลางกับทุกๆเรื่อง ดังนั้นพนักงานของการบินไทยถือเป็นตัวแทนขององค์กร เมื่อไหร่ก็ตามที่ท่านอยู่ในเครื่องแบบ มีสัญลักษณ์ หรืออยู่ในสถานที่ขององค์กร โปรดระลึกเสมอว่า ท่านถือเป็นตัวแทนขององค์กร"

"ดังนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่ท่านมีการถ่ายภาพ หรือมีการเขียนข้อความอื่นใดที่เกี่ยวเนื่องกับการปฏิบัติหน้าที่ของเรา แล้วสื่อสารลงไปในสังคมออนไลน์ ให้พวกเราระวัง แม้เราจะทำลงไปด้วยเจตนาปกติ ไม่มีวาระอื่น อาจถูกนำไปใช้เป็นเครื่องมือในการสร้างกระแส ทำให้เกิดเป็นภาพลักษณ์ที่เป็นผลเสียหายต่อองค์กร เพราะฉะนั้นผมอยากฝากเพื่อนๆพนักงานทุกคน ในการทำงานของพวกเรา เราทำงานด้วยความซื่อสัตย์ ทำงานด้วยความมืออาชีพ เป็นกลาง"

"ทุกครั้งที่ทำอะไรออกไปให้พึงระลึกไว้ว่า สิ่งที่ทำออกไปอยู่นอกเหนือจากสิ่งที่เป็นหน้าที่ปกติที่เราปฏิบัติ อาจจะส่งผลกับตัวท่านหรือองค์กร ขอให้ท่านต้องระมัดระวังในการกระทำ ผมเชื่อว่าพวกท่านทำได้ พวกเรายืนหยัดมาปีนี้เป็นปีที่ 59 ดังนั้นให้พึงระลึกเสมอว่าเมื่อใดก็ตามที่อยู่ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ขอให้ทำงานอย่างมืออาชีพ ขอให้ยึดมั่นในเรื่องคุณธรรม จริยธรรม และลูกค้าต้องเป็นศูนย์กลางของการทำงาน พวกเราจะทำงานไปด้วยกัน และจะเป็นสิ่งที่ทำให้พวกเราอยู่ได้ตลอดไป".คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    81%
  • ไม่เห็นด้วย
    19%

บอกต่อ : 94