อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 14 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 14 พฤศจิกายน 2562

เวทีเสวนาฯวอน'บิ๊กตู่' อย่าดึงคนด่างพร้อยร่วมรัฐบาล

เวทีเสวนาร้อง "บิ๊กตู่" คิดถึงบ้านเมือง ตัดทิ้ง "บิ๊กป้อม-บิ๊กป๊อก" ออกจากครม.ใหม่ อย่าเกรงใจเพื่อน ชี้ปรับเปลี่ยนตนเองจากเผด็จการเป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง จะได้รับขนานนามว่าเป็นมหารัฐบุรุษ เหมือน"ป๋าเปรม" พุธที่ 26 มิถุนายน 2562 เวลา 17.20 น.

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ที่อนุสรณ์สถาน 14ตุลา คณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา35 จัดเวทีประชาชน “ตรวจสอบรายชื่อคณะรัฐมนตรีประยุทธ์2กับเสียงสะท้อนประชาชน “ นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการฯ กล่าวว่า ขอร้องพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อย่าให้มีคนด่างพร่อย มาร่วมคณะรัฐบาลบริหารประเทศ 

นายพนัส ทัศนียานนท์ อดีตคณบดีนิติศาสตร์ มธ. กล่าวว่า   พล.อ.ประยุทธ์ ต้องปรับเปลี่ยนตัวเองเสียใหม่แล้ววันหนึ่งข้างหน้าอาจเป็นถึงนายกรัฐมนตรีที่ยิ่งใหญ่ของไทย เหมือนพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ สามารถดำรงตนฐานะนายกรัฐมนตรี เป็นนายทหารและนักประชาธิปไตย ซึ่งหากพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ต้องเกรงใจพี่เพื่อนพ้องมานั่งในคณะรัฐบาลหน้าเพราะเห็นแก่ชาติบ้านเมืองมากกว่า ทั้งพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ  และพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา อาจได้รับขนานนามเหมือน พล.อ.เปรม ได้เป็นรัฐมหาบุรุษประชาธิปไตย  เปลี่ยนแปลงตัวเองจากเผด็จการเป็นประชาธิปไตยด้วยสันติวิธี พร้อมปรับปรุงกระบวนการยุติธรรม

นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรมว.คลัง กล่าวว่าโจทย์สำคัญของรัฐบาล จะต้องไม่มีการตั้งครม.ที่ผิดรัฐธรรมนูญ เช่นนายอุตตมะ สาวนายน หัวหน้าพรรคพปชร.ที่จะนั่งรมว.คลัง จะต้องเคลียร์ตัวเองชัดก่อน

ด้านนายยุทธพร อิสระชัย อดีตคณบดีรัฐศาสตร์ ม.สุโขทัย กล่าวว่า ที่ผ่านมาคสช.บอกว่ามีเวลา5ปี ปฏิรูปการเมือง ขณะนี้ยังเจอคำตอบวนเดิมว่าทำอย่างไรถึงได้ ส.ส. รัฐมนตรีที่มีคุณภาพ เป็นปัญหาการพัฒนาประชาธิปไตย และกติการ่างขึ้นของรัฐธรรมนูญปี60ทำให้การเมืองล้าหลัง จะเห็นจากการเลือกตั้ง ส.ส.ส.ว.เป็นปัญหา มาถึงโผครม.ไม่ลงตัว สุดท้ายวนเรื่องเดิมๆคือโควต้าเรื่องผลประโยชน์ ของคนบางกลุ่มในพรรค พรรคการเมืองผูกติดการตัดสินใจของคนไม่กี่คน 

“พปชร.มี11ก๊วนการเมือง ต่างมีวัตถุประสงค์เฉพาะ จึงเกิดการต่อรอง เกิดกลุ่มย่อยเกิดโรคติดต่อทางการเมือง เพราะมีที่มาจากกติกาทำงานการเมืองล้าหลัง โอกาสน้อยมากทำงานยึดโยงประชาชน ขาดธรรมมาภิบาลการเมือง การสรรหาส.ว.ไม่เปิดเผยอ้างการหยิบยกกระบวนการกฏหมายที่ขาดหลักนิติธรรม จึงไม่เป็นประชาธิปไตยแท้จริง ปัจจุบัน คสช.ยังอยู่เหมือนเดิม เพียงแต่ปรับโฉม ไปนั่ง ส.ว. หรือนั่งในคณะกรรมยุทธศาสตร์ชาติ และมีข่าวล่าสุดจะไปเป็นกอ.รมน.ท้ายสุดการเมืองไทยถูกควบคุมกำกับ ไร้ความชอบธรรมในระบบรัฐสภา รัฐบาลไร้เสถียรภาพ มีกว่า40ก๊วนจากพรรคร่วม หน้าตารัฐบาลใหม่ที่ประชาชนไม่ยอมรับ จะเจอกับสังคมที่ตั้งคำถามวนเวียนกับความล้มเหลวซ้ำซากต่อไป”นายยุทธพร กล่าว.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 15