อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562

7พรรคร่วมตั้ง"ทวี"มือประสานพรรคร่วมฝ่ายค้าน

7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน เคาะตั้ง “ทวี” นั่งประธานคณะทำงานพรรคร่วมฝ่ายค้านเพื่อการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน ด้าน “รองโฆษกอนค.” ระบุ เดินหน้าทำฉันทามติร่วมกับปชช. ให้เกิดกระแสกดดันในการแก้ไขรธน.  จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562 เวลา 17.00 น.

เมื่อวันที่17 มิ.ย. ที่พรรคเพื่อไทย 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ประกอบด้วยพรรคเพื่อไทย (พท.) พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) พรรคประชาชาติ (ปช.) พรรคเสรีรวมไทย (สร.) พรรคเพื่อชาติ (พช.) พรรคเศรษฐกิจใหม่ (ศม.) และพรรคพลังปวงชนไทย แถลงภายหลังการประชุม 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน

โดยนายภูมิธรรม กล่าวว่า เพื่อให้การทำงานของฝ่ายค้านมีประสิทธิภาพต้องทำให้สังคมรับรู้ร่วมกัน ทำงานอย่างมีเหตุ มีผล ทั้งการตรวจสอบอำนาจรัฐ ฯลฯ เราจึงมีมติจากที่ประชุมว่า ส่วนหนึ่ง เราจะตั้งคณะทำงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) โดยให้ส.ส.ของแต่ละพรรคมาทำงานร่วมกัน ส่วนที่สองคือการตั้งคณะทำงานพรรคร่วมฝ่ายค้านเพื่อการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน ขึ้นมาทำงานร่วมกับประชาชน พรรคละ 2 คน โดยมี พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ เป็นประธาน และมีนายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย เป็นเลขาธิการของคณะกรรมการชุดนี้ โดยจะลงไปประสานกับภาคประชาชน นักวิชาการ และส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในการแก้รัฐธรรมนูญที่เป็นตัวสร้างปัญหาให้กับประเทศ รวมถึงการตรวจสอบคุณสมบัตินายกฯ ส.ส. ส.ว. ไปจนถึงสถานการณ์การเลือกตั้งท้องถิ่นที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยเรื่องใดที่คิดว่ามีความสำคัญ และต้องหาทางออกก่อนก็จะมีการขยายผล โดยให้ตัวแทนของพรรคการเมืองในระดับหัวหน้า หรือแกนนำพรรคร่วมประชุมทุกครั้ง

ด้านนายชัยธวัช ตุลาธน รองเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า การตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเราไม่ได้มีเจตนาลงไปทำการเมืองบนท้องถนนแบบที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ แต่จะเป็นการทำการเมืองแบบใหม่ที่เชื่อมโยงการทำงานในสภา กับนอกสภา และเชื่อมโยงการทำงานระหว่าง ส.ส. กับประชาชน พรรคร่วมฝ่ายค้านต้องพยายามให้เกิดการรับผิดจากองค์กรต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา และร่วมกันตรวจสอบการใช้อำนาจของ คสช. ผ่านคำสั่งต่างๆด้วย 

เมื่อถามว่า ช่องทางที่ภาคประชาชนจะเข้ามามีส่วนร่วมมีช่องทางใดบ้าง นายชัยธวัช กล่าวว่า เราจะแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ แต่ก่อนจะไปถึงจุดนั้น เราต้องมียุทธวิธี เพราะรัฐธรรมนูญออกแบบมาให้รัฐธรรมนูญแก้ไขยาก พรรคอนาคตใหม่ และพรรคร่วมต้องสร้างความเข้าใจ และสร้างกระแสให้ได้ก่อน จากนี้เป็นหน้าที่ของเราที่ต้องไปทำฉันทามติร่วมกับประชาชนเพื่อให้เกิดกระแสกดดันในการแก้รัฐธรรมนูญ ซึ่งอาจจะไปแก้บางมาตราก่อน เพื่อทำประชามติใหม่อีกครั้งว่าจะแก้รัฐธรรมนูญหรือไม่ก็ได้

เมื่อถามว่า ประชุมครั้งต่อไปพรรคไหนเป็นเจ้าภาพ นายภูมิธรรม กล่าวว่า สัปดาห์หน้า พรรคอนาคตใหม่จะเป็นเจ้าภาพในการประชุม ซึ่งเมื่อดูจากสถานการณ์แล้วเราน่าจะมีการประชุมกันทุกสัปดาห์ โดยจะสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันเป็นเจ้าภาพไปเรื่อยๆ.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    12%
  • ไม่เห็นด้วย
    88%

บอกต่อ : 24