อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 ตุลาคม 2562

แฉคดีบุกรุกป่าทั่วปท.โดนดอง จับนับพันคดีแต่ไม่คืบ

แฉคดีบุกรุกป่าทั่วประเทศโดน “ดองเค็ม” จับกุมนับพันคดีแต่ไม่มีความคืบหน้า เตรียมเรียก 3 กรม ทช. ป่าไม้ อุทยานฯ ปรับแผนสู้ใหม่ อาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562 เวลา 21.08 น.


เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.นายรัชชัย พรพา ผอ.ส่วนป้องกันและปราบปราม ในฐานะหัวหน้าชุดปฎิบัติการพิเศษฉลามขาว กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ทช.ได้ดำเนินการตรวจสอบสถานะคดีในพื้นที่ป่าชายเลนในความรับผิดชอบของสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 1 - 10 ที่ครอบคลุมพื้นที่ป่าชายเลนทั่วประเทศ ทั้งนี้ เริ่มดำเนินการที่สำนักฯ ที่ 1(ระยอง) ซึ่งรับผิดชอบ จ.ระยอง จันทบุรี ตราด เป็นที่แรกตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ปรากฎว่า จากการลงพื้นที่ จ.จันทบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ ที่ชุดปฎิบัติการพิเศษฉลามขาวเข้าไปจับกุมดำเนินคดีมากที่สุดตั้งแต่ปี 2559 จนถึงปัจจุบัน คดีที่ได้มีการจับกุมไม่มีความคืบหน้าเลย ร้านอาหาร รีสอร์ท ทำนากุ้ง ที่ถูกจับกุมดำเนินดคี เพราะบุกรุกป่าชายเลน เอาแค่ อ.ขลุง อำเภอเดียว คดีไม่คืบหน้าเลย ส่วนใหญ่ยังอยู่ในชั้นพนักงานสอบสวนแทบทั้งส้ิน ขณะท่ีร้านอาหาร รีสอร์ท ที่ทำผิดกฎหมายยังเปิดให้บริการปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ไม่ต้องพูดถึงคดีบุกรุกพื้นที่ป่าชายเลน เป็นพันไร่ ที่ออกโฉนดโดยมิชอบก็ยังเงียบสนิทหัวหน้าชุดปฎิบัติการพิเศษฉลามขาว กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ทช.ได้ทำการสอบถามทั้งทางวาจาและส่งเอกสารถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ ว่าคดี มีความคืบหน้าไปถึงไหน เพราะไม่สบายใจที่รีสอร์ท ร้านอาหารที่ถูกจับกุมดำเนินคดีไปแล้วยังเปิดให้บริการอยู่ ยังไม่มีการโฆษณาให้ประชาชนไปใช้บริการ ปรากฎว่า ไม่ได้รับคำตอบใดๆ จากพนักงานสอบสวนเลย ดังนั้น ทช.จะทำเรื่องไปถึงอัยการสูงสุด เพื่อให้ติดตามทวงคดีอีกทางหนึ่ง เพราะยังมีอีกหลายพื้นที่ป่าชายที่ ทช.จะไปติดตามตรวจสอบสถานะคดี โดยเฉพาะที่ จ.พังงา ภูเก็ต ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการบุกรุกและมีการจับดำเนินคดีจำนวนมาก แต่ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ ทางกฎหมายเช่นกัน

“ทช.พยายามจับกุมดำเนินคดีผู้ที่ทำผิดกฎหมาย แต่อำนาจในการติดตามคดี ไม่ใช่อำนาจโดยตรงของ ทช.สิ่งที่ ทช.ทำได้คือจับกุมส่งบันทึกจับกุมไปให้พนักงานสอบสวน แล้วก็ทวงถามผู้ที่เกี่ยวข้อง ทำมากกว่านี้ไม่ได้ ขณะที่คดีที่ ทช.จับกุมโดนดองไว้เหมือนรอเวลาเปลี่ยนรัฐบาลใหม่ แต่อย่างไรก็ตาม ทช.ก็พยายามอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะการกวดขันเจ้าหน้าที่ของ ทช.ไม่ให้กระทำความผิด อย่างล่าสุด ทช.ได้ดำเนินดคี มาตรา 157 กับเจ้าหน้าที่ที่ปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบที่ จ.ตราด โดยปล่อยให้บริษัทชื่อดังมีการสร้างท่าเรือผิดกฎหมายรุกล้ำป่าชายเลนไปแล้ว” นายรัชชัย กล่าวด้านนายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผอ.สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า ที่ปรึกษาชุดปฎิบัติการพิเศษพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ กล่าวว่า การติดตามคดีค่อนข้างมีปัญหา ใช้ระยะเวลายาวนาน เฉพาะคดีองกรมป่าไม้ ที่จับกุมดำเนินคดีแล้วไม่มีความคืบหน้ามีเป็นร้อยๆ คดีทั่วประเทศ บางคดีจับกุมไปแล้ว ศาลมีคำสั่งให้ออกจากพื้นที่แล้ว ผู้ทำผิดยังไปร้องศาลปกครองให้คุ้มครอง เป็นต้น
พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หน.ชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน.กล่าวว่า ปัญหาการดองคดี ที่ กอ.รมน.ไปร่วมกับกรมป่าไม้ กรมทรัพยากรทางทะเลฯจับกุม มีจำนวนเป็นพันๆ คดี เฉพาะในช่วง 4 - 5 ปีที่ผ่านมา ทำแล้วเหมือนเตะหมูเข้าปากหมา คือ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ช่วยคดีกัน อย่าง กรมป่าไม้หรือ ทช.ไปจับกุมคดีรุกป่า ปรากฎ่าเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ยิ้มเลย กรมป่าไม้ กับ ทช.ได้ป่าคืน แต่ไม่ได้คืนจริง เพราะนายทุนไปวิ่งคดีกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดองคดีไว้มั้ง สั่งไม่ฟ้องมั้ง พอคดีหลุดก็กลับไปทำเหมือนเดิม แล้วส่วนใหญ่คดีที่หลุดไปแล้ว จะไม่มีการจับซ้ำทั้งที่รู้ว่าผิด ขณะนี้ กอ.รมนกำลังนัดประชุมกับชุดปฎิบัติการพิเศษฉลามขาว ของ ทช. พยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ พญาเสือ กรมอุทยานฯ เพื่อหาแนวทางการดำเนินคดีกันใหม่ ต้องปรับแผนกันใหม่.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 35