อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562

"พปชร."จ่อยื่นปธ.สภาฯปม20ส.ส.ฝ่ายค้านถือหุ้นสื่อ

เอาคืน!!“ส.ส.พปชร.”จ่อยื่นเรื่องประธานสภาฯส่งคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัย20 ส.ส. ฝ่ายค้านถือหุ้นสื่อสัปดาห์นี้  ชี้เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกันทุกพรรค  อาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562 เวลา 15.22 น.

เมื่อวันที่16 มิ.ย.นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) กล่าวว่า ขณะนี้ตนและเพื่อนส.ส.พรรคพลังประชารัฐอีกจำนวนหนึ่งกำลังรวบรวมข้อมูลการถือครองหุ้นของส.ส.ฝ่ายค้าน7 พรรคการเมืองประกอบด้วยพรรคเพื่อไทย พรรคเสรีรวมไทย พรรคอนาคตใหม่ พรรคพลังปวงชนไทย พรรคเศรษฐกิจใหม่ พรรคเพื่อชาติ และพรรคประชาชาติ ที่มีชื่อเป็นผู้ถือครองหุ้นในบริษัทที่มีวัตถุประสงค์ประกอบกิจการประเภทหนังสือพิมพ์และสื่อมวลชน เพื่อทำคำร้องยื่นต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าเข้าข่ายขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญมาตรา98 (3) ห้ามผู้สมัครส.ส.เป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใดๆ  โดยเบื้องต้นตรวจสอบรายชื่อส.ส.ฝ่ายค้านแล้ว พบว่าเข้าข่ายดังกล่าวประมาณ 20 คนขึ้นไป
   
ส่วนกรณีที่นายปิยะบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ และส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ได้ร่วมกันยื่นคำร้องให้ตรวจสอบส.ส. 41 คนของฝ่ายพรรคร่วมรัฐบาลนั้น นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ตนเห็นว่าควรจะต้องตรวจสอบส.ส.ที่มีชื่อเป็นผู้ถือครองหุ้นในลักษณะเดียวกันให้ครบทุกพรรค เพื่อความชัดเจนและปฏิบัติให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน ไม่ใช่เลือกตรวจสอบแค่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเหมือนที่พรรคอนาคตใหม่ทำ เพราะหากดูจากรายชื่อส.ส.ที่พรรคอนาคตใหม่ยื่นตรวจสอบล้วนเป็นส.ส.ในฝั่งของพรรคร่วมรัฐบาลไม่ปรากฎชื่อส.ส.ของฝั่ง7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ดังนั้นจึงอยากจะยกคำกล่าวของนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล ว่าที่เลขาธิการประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเคยบอกกับนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ ขึ้นมาเตือนสติอีกสักครั้งว่าถ้าอยากเป็นส.ส.ที่ดีการตรวจสอบไม่ควรเลือกปฏิบัติ 
 
นายชัยวุฒิ  คาดว่าจะรวบรวมหลักฐานทั้งหมดประกอบคำร้องและลงชื่อร่วมกับส.ส. ฝ่ายรัฐบาลให้ครบ50 คนและยื่นต่อประธานสภาผู้แทนราษฎรภายในสัปดาห์นี้เพื่อส่งไปยังศาลรัฐธรรมนูญต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    94%
  • ไม่เห็นด้วย
    6%

บอกต่อ : 21