อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562

'ป๋าเปรม'หมดสติที่บ้านสี่เสาฯ ทำCPR3ชม.-ไม่ตอบสนอง

“ป๋าเปรม” อสัญกรรมแล้วที่รพ.พระมงกุฎฯ ด้วยวัย 99 ปี หลังทีมแพทย์ช่วยยื้อชีวิตอยู่นาน 3 ชม. นายทหาร-ขรก.ชั้นผู้ใหญ่คนสนิททยอยนำพวงมาลัยมาไหว้ อาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562 เวลา 12.20 น.


เมื่อวันที่ 26 พ.ค. ข่าวการอสัญกรรมของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ พบว่า พล.อ.เปรม มีอาการป่วยอยู่ที่บ้านพักสี่เสาเทเวศร์ โดยคนในบ้านได้ติดต่อแจ้งไปที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ก่อนจะส่งรถพยาบาลพร้อมแพทย์และพยาบาลมายังบ้านพัก เมื่อมาถึงพบว่า พล.อ.เปรม ได้หมดสติ ทางแพทย์จึงทำการปฐมพยาบาลและปั้มหัวใจ พร้อมทั้งใส่เครื่องช่วยหายใจก่อนนำขึ้นรถพยาบาลเพื่อเดินทางมายังโรงพยาบาลทันที

เมื่อมาถึงโรงพยาบาลได้รีบนำเข้าห้องซีซียู (ห้องผู้ป่วยวิกฤตหัวใจ) ชั้น 3 อาคารสมเด็จย่า ก่อนระดมทีมแพทย์ ทำซีพีอาร์ปั๊มหัวใจ อยู่ประมาณ 3 ชั่วโมง โดยร่างกายไม่ตอบสนอง ก่อนที่ พล.อ.เปรมจะอสัญกรรมในเวลาต่อมา

รายงานข่าวเปิดเผยว่า ช่วงหัวค่ำวันที่ 25 พ.ค. ที่ผ่านมา ก่อนที่ พล.อ.เปรม จะหมดสตินั้น ได้พูดคุยกับนายทหารคนสนิทและได้สั่งการเรื่องงานต่างๆ ก็ไม่มีท่าที่จะป่วยแต่อย่างใด ก่อนที่จะเข้าไปนอนพักผ่อน และในเวลา 05.00 น. ซึ่งเป็นเวลาที่ พล.อ.เปรม ตื่นนอน ทางทหารคนสนิทที่อยู่ในบ้านได้เข้าไปดูก็พบว่ายังนอนอยู่ แต่เมื่อดูแล้วพบว่าผิดสังเกตจึงได้เรียกปลุก พล.อ.เปรม แต่ก็ไม่ตื่น จึงได้เรียกแพทย์ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้ามาดูอาการดังกล่าว ก่อนนำส่งโรงพยาบาล

สำหรับบรรยากาศด้านหน้าห้องซีซียูยังคงมีนายทหารติดตาม และทหารที่อยู่ในบ้านสี่เสาเทเวศร์ เดินเข้าออกตลอดเวลา นอกจากนี้ยังมีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่หลายคนได้ถือพานนำพวงมาลัยมาไหว้ พล.อ.เปรม ตลอดเวลา ซึ่งก่อนหน้านั้นมีกระแสข่าวว่า พล.อ.เปรม ล้มป่วยและเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้ามาโดยตลอด และมาปรากฏตัวครั้งแรกในการเดินทางมาเลือกตั้งส.ส.ล่วงหน้านอกเขตที่หน่วยเลือกตั้งโรงเรียนสุโขทัย ถนนสุโขทัย เขตดุสิต กทม. เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ที่ผ่านมา

โดย พล.อ.เปรม นั่งเก้าอี้วีลแชร์ พร้อมด้วยสายออกซิเจน จากนั้นวันที่ 10 เม.ย. พล.อ.เปรม เปิดบ้านให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาตินำรองนายกรัฐมนตรี  คณะรัฐมนตรีทหาร ผู้นำเหล่าทัพ และผู้บัญชาการเหล่าทัพ เข้าขอพรและรับพรเนื่องในโอกาสวันสงกรานต์ ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่าในวันนั้น พล.อ.เปรม มีสีหน้าสดใส ยิ้มแย้ม อารมณ์ดี พร้อมทั้งพูดติดตลกกับผู้สื่อข่าวที่อวยพรให้มีอายุถึง 120 ปีว่า ถ้าอยู่ถึงคงต้องคลานแทนเดิน อย่างไรก็ตาม พล.อ.เปรม ปรากฏตัวครั้งสุดท้ายในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวในช่วงเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง...
เปิดประวัติ "ป๋าเปรม " รัฐบุรุษคนสำคัญของไทย


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 18