อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562

"สุชาติ"เชื่อโหวตรองประธานสภาฯไร้ปัญหา

“สุชาติ” เชื่อโหวตรองประธานสภาฯไร้ปัญหา กั๊กแล้วแต่ผู้ใหญ่แบ่งเค้กโควต้ารมต.กลุ่มตัวเอง ด้าน“พุทธิพงษ์”ชี้ผลโหวตปธ.สภาฯ เป็นสัญญาณ พปชร.ได้จัดตั้งรบ.แน่ อาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562 เวลา 12.15 น.

เมื่อวันที่ 26 พ.ค. ที่หอประชุมใหญ่ทีโอที แจ้งวัฒนะ นายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงการที่ถูกเสนอชื่อชิงตำแหน่งรองประธานสภาคนที่หนึ่ง ว่า การประชุมวันนี้คงไม่มีปัญหาอะไรถ้าสมาชิกยังอยู่กันครบ เพราะทั้งสองฝ่ายก็มีคะแนนเหลื่อมล้ำเล็กน้อย แต่ถ้า ส.ส.มากันไม่ครบก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ส่วนหากกลุ่มของนายสุชาติ ได้โควต้ารองประธานสภาผู้แทนราษฎรแล้ว จะได้รับการพิจารณาจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรีด้วยหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า แล้วแต่ผู้ใหญ่พิจารณาสัดส่วนเรื่องรัฐมนตรีเอง เชื่อว่าไม่มีปัญหาอะไร มองว่าเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลเพื่อให้ประเทศชาติเดินหน้าเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด อะไรที่ถอยได้ก็ถอย

เมื่อถามว่า ตอนนี้ในกลุ่มถอยมาจนสุดแล้วหรือยัง นายสุชาติ กล่าวว่า เราเสียสละให้เพื่อส่วนรวม เมื่อถามย้ำว่าเมื่อเสียสละการเลือกประธานสภาฯไปแล้ว พรรคที่จะมาร่วมรัฐบาลควรตอบแทนอะไรบ้าง นายสุชาติ กล่าวว่า คงไม่ใช่เรื่องการตอบแทน หรือมีเงื่อนไขต่อรองอะไร เรื่องดังกล่าวจะไม่ทำให้เกิดความแตกแยกและประชาชนเกิดความสับสน เมื่อการเลือประธานสภาฯผ่านไปแล้วก็จะทำให้การจัดตั้งรัฐบาลเร็วขึ้น ไม่มีอุปสรรคอะไร เมื่อถามอีกว่า จะได้เห็นภาพการจับมือกับพรรคร่วมเพื่อตั้งรัฐบาลได้ภายในวันนี้หรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า คงจะมีภายใน 1-2 วันนี้ด้านนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ประธานยุทธศาสตร์ กทม.และ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงการเดินสายจับมือจัดตั้งรัฐบาล ว่า จากการประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรก เพื่อพิจารณาเลือกประธานสภาฯเมื่อวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา เป็นสัญญาณที่ดีจากการเลือกประธานสภาฯ ซึ่งในพันธมิตรที่ได้พูดคุยกันเบื้องต้น ก็ค่อนข้างชัดเจนและพร้อมเพรียง ทั้งนี้ ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย และพรรคการเมืองอื่นๆ ก็แสดงให้เห็นตัวเลขที่เสถียรภาพของรัฐบาลในอนาคต เเละเห็นได้ชัดว่าเป็นเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร ส่วนจากการโหวตเลือกประธานสภาฯ จะทำให้เห็นภาพที่ชัดเจนในการตั้งรัฐบาลของพรรคพปช.หรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า “ใช่” ซึ่งจากตัวเลขจะเห็นได้ว่าค่อนข้างมีเสถียรภาพในระดับหนึ่ง อย่างน้อยเกิน 250 เสียงแน่นอน และอาจจะมีมากกว่านั้น ส่วนการที่หลายคนกังวลเรื่องเสียงปริ่มน้ำหรือเสถียรภาพ ตนขอยืนยันว่าตัวเลขการโหวตประธานสภาฯก็ชัดเจนแล้ว อีกทั้งตัวเลขดังกล่าว ก็ได้มาจากพรรคที่เคยได้พูดคุยกัน ในการจัดตั้งรัฐบาล จึงคงไม่ต้องกังวลอะไร

เมื่อถามว่า จะมีการเปิดตัวพรรคเเนวร่วมจัดตั้งรัฐบาลในเร็วนี้หรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า หลังเสร็จภารกิจการเลือกรองประธานสภาฯในวันนี้ ขอให้รอดูอีกครั้งหนึ่ง หาชัดเจนจะมีการแจ้งให้ทราบ แต่เบื้องต้นอาจจะไม่ใช่วันเดียวกันนี้ เพราะหลายคนก็อาจจะเหนื่อยจากการประชุมติดกัน 2 วัน เเต่ขอให้มั่นใจว่าทุกอย่างจะเรียบร้อย ส่วนการต่อรองเก้าอี้ การเจรจาตกลงตำแหน่งรัฐมนตรีของพรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทยและพรรคร่วมรัฐบาล เรียบร้อยแล้วหรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวต้องทำเป็นขั้นเป็นตอน ค่อยๆทำไปเป็นลำดับ และจากการโหวตประธานสภาฯไม่ได้สะท้อนให้เห็นว่าพรรคมีปัญหาความขัดแย้ง เพราะเป็นวิธีการอย่างหนึ่งของกระบวนการการเลือกประธานสภาฯ.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 12