อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562

ปชป.พร้อมหนุนพปช.นั่งรองปธ.สภาฯ

“จุรินทร์”ลั่นปชป.พร้อมยกมือโหวตหนุนพปชร.นั่งรองปธ. ย้ำคนละเรื่องจุดยืนเลือกนายกฯ ด้าน“ราเมศ”รับมีการเจรจาเบื้องต้น อาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562 เวลา 12.07 น.

เมื่อวันที่ 26 พ.ค. ทีหอประชุมใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมสภาผู้แทนราษฎร ว่า เมื่อวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา พรรคพลังประชารัฐยกมือสนับสนุนให้นายชวน หลีกภัย เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร จึงแน่นอนว่าการเลือกรองประธานสภาฯ คนที่ 1 และ 2 ในวันนี้ (26 พ.ค.) เราจะสนับสนุนให้กับบุคคลที่พรรคพลังประชารัฐเสนอชื่อ แต่การสนับสนุนดังกล่าวเป็นคนละเรื่องกับการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี เพราะต้องยอมรับว่าเราเป็นพรรคขนาดกลาง ไม่ได้อยู่ในฐานะคนจัดตั้งรับฐาล ต้องเจียมตัว เพราะมีส.ส.เพียง 52 คน ทั้งนี้ กระแสข่าวที่ว่าจะมีการแถลงข่าวจัดตั้งรัฐบาลร่วมกับพรรคพลังประชารัฐนั้น ตนยังไม่ทราบเรื่อง

เมื่อถามว่าสิ่งที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เคยประกาศไว้ในการหาเสียงเลือกตั้ง จะมีผลผูกพันกับการจัดสินใจของพรรคในการร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า แน่นอนว่าทุกอย่างจะต้องนำมาพิจารณา และจะต้องยึดอุดมการณ์ ประชาธิปไตยและระบบรัฐสภาอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข รวมทั้งแนวทางความซื่อสัตย์ สุจริต และยึดผลประโยชน์ของชาติเป็นหลักด้านนายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงกรณีกระแสข่าวว่าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)จะส่งเทียบเชิญพรรคประชาธิปัตย์ร่วมรัฐบาล ว่า ไม่เป็นความจริง และถึงจะมีการเทียบเชิญก็ยังไม่มีข้อสรุป เพราะเลขาธิการพรรคฯจะต้องนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมร่วมระหว่างกรรมการบริหารพรรคและส.ส.เพื่อพิจารณาต่อไปว่าจะร่วมรัฐบาลหรือไม่ โดยพรรคยึดหลักประชาธิปไตยและประโยชน์ประชาชน ประเทศชาติเป็นหลัก อย่างไรก็ตาม การพูดคุยกันก็เป็นเรื่องปกติที่ต้องมีการประสานพูดคุยกันอยู่แล้ว โดยพรรคมอบหมายให้เลขาธิการพรรคฯ พูดคุยกับพรรคการเมืองต่างๆ ส่วนกรณีที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรคพปชร. ระบุถึงผลคะแนนเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมาอาจวิเคราะห์ได้ถึงผลการจัดตั้งรัฐบาล ก็เป็นเรื่องที่สังคมคิดได้ แต่ไม่ใช่คำตอบหรือข้อสรุปทั้งหมดและที่ผ่านมาพรรคก็บอกแล้วว่าการเลือกประธานสภากับการจัดตั้งรัฐบาลคนละเรื่องกัน

นายราเมศ ยังกล่าวถึงกรณีนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตหัวหน้าพรรครักประเทศไทย ที่กล่าวหาว่าในการเลือกประธานสภาฯมีการต่อรองตำแหน่งและพรรคประชาธิปัตย์ในรอบหน้าจะสูญพันธุ์นั้น ว่า พรรคประชาธิปัตย์ทำหน้าที่เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชน ด้วยการทำหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติเป็นจุดเริ่มต้น และพรรคประชาธิปัตย์มีจุดยืนและศักดิ์ศรี ดังนั้นในอนาคตไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาลก็ทำประโยชน์ได้ ดังนั้นการออกมาพูดเช่นนี้ถือว่าดูถูกนักการเมือง.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 15