อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562

"ปิยบุตร"ยันกู้เงินไม่ผิด ไล่ไปบี้"ภท.-ปชป."ว่ากู้ใคร?

“ปิยบุตร”ยืนยันปมเงินกู้110ล้านทำได้ไม่ผิดกฎหมายมั่นใจไม่ผิดจนโดนยุบพรรค ภท.-ปชป.พรรคอื่นๆ ก็กู้ให้ไปตามบ้างว่ากู้ใคร ชี้บีบพรรคการเมืองใช้เงินนอกระบบ คนอยากโปร่งใสกลับไล่บี้ พุธที่ 22 พฤษภาคม 2562 เวลา 18.00 น.

เมื่อวันที่ 22 พ.ค. ที่พรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แถลงกรณีเงินกู้ของพรรคอนาคตใหม่จากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคฯ ว่า เราต้องการทำพรรคอย่างโปร่งใสตรวจสอบได้ เรามีความพยายามให้สามารถตรวจสอบเงินของพรรคได้ ในเวลานั้นที่เราเปิดรับบริจาค กกต.ได้แจ้งว่ามีประกาศ คสช. ห้ามรับบริจาค ห้ามขายของ แล้วจะเอางบที่ไหน เรามีกิจกรรมและเป็นพรรคใหม่ ต้องมีค่าใช้จ่าย ทั้งการเดินสายรับสมัครสมาชิก การส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้ง กฎหมายให้กรรมการบริหารพรรคบริจาคได้คนละไม่เกิน 10 ล้านบาท แต่ไม่มีใครมีเงินขนาดนั้น ดังนั้นเราจึงศึกษากฎหมายทั้งหมด ทั้งยังพบว่าพรรคการเมืองในต่างประเทศเป็นหนี้ธนาคารเต็มไปหมด ดังนั้นพรรคการเมืองกับการกู้เงินจึงเป็นเรื่องปกติ ประเทศไทยมีกฎหมายควบคุมรายได้ของพรรคอยู่ แต่เงินกู้ไม่มีระบุไว้ พรรคการเมืองถือเป็นนิติบุคคลตามกฎหมายเอกชน ซึ่งไม่มีกฎหมายเขียนไว้ว่าห้ามพรรคการเมืองกู้เงิน เมื่อไม่เขียนจึงสามารถทำได้ เพราะกฎหมายไม่ได้ห้าม ทั้งนี้จากการตรวจสอบพรรคการเมืองหลายๆพรรคในไทยก็กู้เงิน เช่น พรรคภูมิใจไทย พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคชาติพัฒนา พรรคประชาธิปัตย์ พรรคประชาธิปไตยใหม่ ซึ่งมีเอกสารยืนยัน ประธานกกต.ลงรับทราบ เรื่องนี้จึงมีข้อเท็จจริงว่าเราไม่ได้ทำอะไรผิดกฎหมาย

นายปิยบุตร กล่าวว่า ลองเปิดกฎหมายดูและเปิดบัญชีของแต่ละพรรคให้ดี และเรื่องนี้ไม่ใช่เหตุในการที่จะยุบพรรคได้ขอให้เข้าใจตรงกันอย่าไปตื่นตูม พรรคอนาคตใหม่กู้จากนายธนาธร โดยมีเพดานสูงสุดให้กู้ได้ที่ 250 ล้านบาท แต่เรากู้มาจริง 110 ล้านบาท ระยะเวลาผ่อนชำระคืนที่ 3 ปี ดอกเบี้ย 3.75 นี่คือเงินกู้ต้องหามาคืนแน่นอนไม่ได้ให้ฟรี กรณีนี้ไม่ใช่นายธนาธรครอบงำพรรค แต่มีสถานะภาพที่ให้กู้เงินได้ หากนายธนาธรอยากครองงำพรรคจริงๆคงไม่ทำสัญญาเงินกู้ อย่าจับจ้องการใช้เงินของพรรคเราเพียงอย่างเดียว ขอให้ไปตรวจสอบพรรคอื่นๆด้วยว่ามีการใช้เงินหรือที่มาของเงินกันอย่างไร

“ตกลงประเทศนี้ชอบความโปร่งใสหรือไม่ ใครพยายามทำให้โปร่งใสก็จะซวยโดนตรวจสอบละเอียด ประเทศนี้พยายามบีบให้พรรคการเมืองใช้เงินนอกระบบหรือไม่ ตนอยากให้กลับมาสู่ในหลักที่ถูกต้อง พยายามสร้างมาตรฐานการเมืองใหม่ เวลาตรวจสอบหรือร้องเรียนอะไร อยากให้มีมาตรฐาน มีความรับผิดชอบกันหน่อย” นายปิยบุตร กล่าว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    21%
  • ไม่เห็นด้วย
    79%

บอกต่อ : 24