อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

อนค.จี้ศาลรธน.ใช้มาตรฐานเดียวกับ'ดอน'ปมหุ้น'ธนาธร'

“ปิยบุตร”จี้ศาลรธน.ใช้มาตรฐานเดียวกับ “ดอน”พิจารณาปมหุ้น “ธนาธร” โอดกกต.ใช้เวลาแค่ 53 วันส่งศาลรธน. ขณะที่คดีรมว.กต.ลากยาว 417 วัน  ยันต้องได้เดินเข้าสภามีคุณสมบัติชิงนายกฯ  พุธที่ 22 พฤษภาคม 2562 เวลา 17.51 น.

เมื่อวันที่ 21 พ.ค. นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แถลงถึงท่าทีต่อกรณีศาลรัฐธรรมนูญพิจารณารับหรือไม่รับวินิจฉัยคำร้อง กกต.กรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ถือหุ้นในวันพรุ่งนี้ ว่า กรณีหุ้น บ.วี-ลัค มีเดียของนายธนาธร ถ้าเริ่มต้นวันที่  25 มี.ค.ที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไปยื่นเรื่องต่อ กกต. ถึงวันที่  16 พ.ค. ที่ กกต. มีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยนั้น กกต.ใช้เวลาทั้งหมดเพียง  53 วัน ลองเทียบเคียงคดีของนายธนาธรที่คล้ายกรณีนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ  ที่คู่สมรสถือหุ้นสื่อ โดยมีการยื่นเรื่องร้อง กกต.  เมื่อวันที่  1 พ.ค. 60  และกกต.มีมติยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเมื่อ 25 พ.ค. 61 เทียบเคียงกันต่างกันสิ้นเชิงโดย 417 วัน ใช้เวลาถึงหนึ่งปีเศษ ขณะที่คดีของนายธนาธรใช้เวลา  1 เดือนเศษ เรื่องเดียวกัน ข้อเท็จจริง และประเด็นวินิจฉัยใกล้เคียงกัน พรรคอนาคตใหม่จึงขอตั้งคำถามดังๆ ไปที่ กกต.ว่าใช้มาตรฐานแบบเดียวกันหรือไม่

นายปิยะบุตร กล่าวอีกว่า การดำเนินการนี้น่าจะขัดกับหลักการพิจารณาคดีที่เป็นธรรมตั้งแต่เริ่มต้นที่รับคดี มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณาหนึ่งคณะโดยไม่มีการเปิดโอกาสให้นายธนาธรเข้าไปชี้แจง และใช้เวลา 16 วันในการส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย  โดยยังไม่แน่ชัดว่าตรวจสอบตอนนายธนาธรตอนเป็นผู้สมัค ร ส.ส.หรือเมื่อนายธนาธรเป็น ส.ส. แล้ว ซึ่งนายธนาธรหมดสถานะเป็นผู้สมัครตั้งแต่วันที่ 23 มี.ค. ถ้าจะตรวจสถานะ ส.ส. นายธนาธรเริ่มเป็น ส.ส. เมื่อวันที่ 24 มี.ค. กกต.ต้องดูข้อเท็จจริงตั้งแต่ 24 มี.ค.เป็นต้นไป แต่ปัญหายุ่งอิรุงตุงนังเพราะ กกต. ไม่ยอมรับเสียทีว่าตัวเองมีอำนาจตรวจสอบหรือไม่ สุดท้ายเรื่องไปที่ศาลรัฐธรรมนูญก็ไม่รู้ว่าที่ร้องไปในฐานะอะไรผู้สมัครหรือเป็น ส.ส.ใช้ข้อเท็จจริงวันไหนในการตรวจสอบ ยืนยันว่ากรณีการโอนหุ้นตนชี้แจงหลายครั้งแล้วว่า มีผลสมบูรณ์ตั้งแต่เมื่อวันที่ 8 ม.ค.62 วันที่สมัคร ส.ส.ไม่ได้ถือหุ้นแล้ว จึงไม่มีคุณลักษณะต้องห้ามของผู้สมัคร ส.ส.แต่อย่างใด

นายปิยบุตร กล่าวต่อว่า วันที่ 23 พ.ค.มีข่าวว่าศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณารับคำร้องหรือไม่ ซึ่งขั้นตอนไม่ใช่รับแล้วจะพิจารณาทันที ปกติเมื่อ กกต.ยื่นคำร้องไปที่ศาลรัฐธรรมนูญแล้ว ศาลรัฐธรรมนูญจะตั้งองค์คณะเล็กขึ้นมาพิจารณาภายใน 15 วันว่ารับหรือไม่รับ วันที่ 23 พ.ค. หากศาลรับคำร้องกระบวนการจะต้องเดินต่อไป โดยเปิดโอกาสให้คู่กรณีมาชี้แจงภายใน 15 วัน สมมติศาลรับกว่าครบกำหนดก็เป็นวันที่ 8 มิ.ย. ตนเอากรณีนายดอนมาเทียบเคียงเพราะคล้ายกัน ใช้เวลาตั้งแต่ศาลรับคำร้อง 3 เดือนจึงตัดสิน มีการเปิดโอกาสให้นายดอนขยายระยะเวลาไปเรื่อยๆ  ซึ่งกกต.ส่งคำร้องศาลรัฐธรรมนูญใช้โดยใช้ มาตรา 82  หากเห็นสมควรศาลรับธรรมนูญอาจให้นายธนาธรหยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวได้ วันที่ 23 พ.ค.ศาลรัฐธรรมนูญจะสั่งให้ธนาธรหยุดปฏิบิตหน้าที่ทันทีหรือไม่นั้น  ในกรณีนายดอนศาลรับคำร้องแต่ไม่ได้สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันที แต่เปิดโอกาสให้ชี้แจง 1 เดือนเต็ม จึงมีคำสั่งว่าไม่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่เป็นและเป็น รมว.ต่อไปได้ ซึ่งการจะสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ต้องมีมูลเหตุว่าเป็นการก่อความเสียหายต่อส่วนรวมและระบบบริหารราชการแผ่นดิน ตนเอามาเทียบเพราะศาลจะสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่โดยทันทีไม่ได้ ต้องเป็นเรื่องที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อส่วนรวมหรือระบบบริหารราชการบริหารแผ่นดิน ดังนั้นไม่ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะรับหรือไม่รับคำร้องไม่มีทางที่ศาลรัฐธรรมนูญจะสั่งให้ธนาธรหยุดปฏิบัติหน้าที่อย่างแน่นอน

“กรณีนายดอน เป็นรัฐมนตรีบริหารราชการแผ่นดินในกระทรวงการต่างประเทศมาหลายปี กรณีนายธนาธรมีสถานะเป็น ส.ส. ซึ่งตามกฎหมายรัฐธรรมนูญให้ย้อนกลับไปตั้งแต่วันที่ 24 มี.ค. หลังเลือกตั้ง แต่นายธนาธรยังไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. เพราะรัฐธรรมนูญให้ต้องผ่านการปฏิญาณตนในสภาผู้แทนก่อน จึงยังเข้าปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้ เมื่อยังไม่ปฏิญาณตนจึงยังไม่ได้ปฏิบิตหน้าที่ จะหยุดปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างไร จึงไม่มีทางที่ศาลรัฐธรรมนูญจะสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ เพราะยังไม่ได้เริ่มปฏิบัติหน้าที่เลย ถ้าใช้หลักการมาตรฐานเท่าเทียมกับนายดอนไม่มีทางสั่งให้นายธนาธรหยุดปฏิบัติหน้าที่ กรณีนายดอนเป็นบรรทัดฐาน และสุดท้ายก็ยกคำร้อง เพราะบอกคู่สมรสนายดอนโอนหุ้นให้ลูกชายเรียบร้อยแล้ว ถ้าใช้บรรทัดฐานเดียวกันกับคดีนายธนาธรต้องยกคำร้องเช่นเดียวกัน”นายปิยบุตร กล่าว

นายปิยบุตร กล่าวว่า พรรคอนาคตใหม่มั่นใจว่า 23 พ.ค.นี้  หากศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งรับคำร้องขึ้นมาเราก็จะสู้กันในชั้นศาลรัฐธรรมนูญอย่างน้อย 2-3 เดือน และนายธนาธรก็พร้อมสู้ในศาลรัฐธรรมนูญและพรรคอนาคตใหม่มั่นใจ ศาลไม่มีอำนาจสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ มั่นใจว่านายธนาธรเดินเข้าสภาแน่นอน และเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งเวลานี้เรากำลังรวบรวมเสียงของพรรคการเมืองต่างๆ และเสนอให้นายธนาธรเป็นนายกรัฐมนตรี ตนพูดตามหลัก 

ส่วนความคืบหน้าในการรวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลเพื่อปิดสวิทซ์ ส.ว. นายปิยบุตร กล่าวว่า พรรคอนาคตใหม่ยังคงเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาล เพื่อหยุดยั้ง คสช. ซึ่งล่าสุดสถานการณ์มีความคืบหน้าเป็นไปด้วยดี โดยวางพื้นฐานบนภารกิจต่อต้านการสืบทอดอำนาจ คสช. มีเจตนารมณ์ชัดเจน ไม่ใช่มาต่อรองเก้าอี้  รัฐบาลต้องมีกำหนดระยะเวลาโดยมีภารกิจเพื่อส่ง คสช.กลับบ้านส่งทหารกลับกรมกอง รัฐบาลนี้จะแก้ไขปัญหาให้ประชาชนที่อยู่ใต้ คสช.มา 5 ปี เป็นการรวมกันเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญและมีระยะเวลา  ทุกอย่างคืบหน้าได้ดี อีก 1-2 วันก็รู้.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    19%
  • ไม่เห็นด้วย
    81%

บอกต่อ : 26