อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

'พรเพชร'จ่อนั่งปธ.ส.ว. 'สิงห์ศึก-ศุภชัย'นั่งรองปธ.ส.ว.

“พรเพชร”อดีตประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) จ่อนั่งปธ.ส.ว. “สิงห์ศึก-ศุภชัย”นั่งรองปธ.ส.ว.คนที่1และ2 เพื่อให้เกิดภาพความเป็นเอกภาพ จันทร์ที่ 20 พฤษภาคม 2562 เวลา 18.44 น.

เมื่อวันที่ 20 พ.ค. สำหรับความคืบหน้าการเปิดประชุมวุฒิสภานัดแรกในวันที่ 24 พ.ค.ที่หอประชุมบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ถนนแจ้งวัฒนะ เพื่อลงมติเลือกประธานวุฒิสภา และรองประธานวุฒิสภาอีก 2 คนนั้น ในส่วนของตำแหน่งประธานวุฒิสภาขณะนี้ค่อนข้างลงตัวแล้วว่าน่าจะเป็นนายพรเพชร วิชิตชลชัย อดีตประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ที่ยังคงได้รับความไว้วางใจ และมีความเชี่ยวชาญด้านกฎหมายและข้อบังคับการประชุม ดังนั้น มีความเป็นไปได้ที่จะไม่มีการเสนอชื่อบุคคลอื่นมาแข่งกับนายพรเพชร

ส่วนตำแหน่งรองประธานวุฒิสภาคนที่ 1 นั้น ค่อนข้างสูสีระหว่างพล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร อดีตสนช. เพื่อนร่วมรุ่นตท.12 ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. และพล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีตรมว.ยุติธรรม เนื่องจากมีเสียงสนับสนุนใกล้เคียงกัน แต่พล.อ.สิงห์ศึกมีเสียงสนับสนุนมากกว่าอยู่เล็กน้อย เพราะส.ว.ที่เป็นอดีตสนช.เทเสียงให้ อย่างไรก็ตาม สมาชิกส.ว.กำลังพยายามไกล่เกลี่ยให้พล.อ.สิงห์ศึกได้รับตำแหน่งรองประธานวุฒิสภาคนที่ 1 โดยไม่ต้องมีการโหวตแข่งขัน เพื่อให้เกิดภาพความเป็นเอกภาพ ขณะที่ตำแหน่งรองประธานวุฒิสภาคนที่ 2 นั้น มีแนวโน้มสูงว่าจะเป็นนายศุภชัย สมเจริญ เพื่อให้เกิดภาพของความรู้ความสามารถด้านกฎหมาย ในฐานะที่เป็นอดีตประธานกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) และจะได้มาช่วยงานด้านกฎหมายให้กับนายพรเพชรอีกด้วย

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    89%
  • ไม่เห็นด้วย
    11%

บอกต่อ : 28