อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

ผบ.เหล่าทัพงดจ้อการเมือง หวั่นถูกมองไม่เป็นกลาง

ผบ.เหล่าทัพ งดจ้อการเมือง  รอโหวตนายกฯ-ตั้งรัฐบาลเสร็จสิ้น หวั่นนำคำพูดไปขยายผล ทำกองทัพไม่เป็นกลาง พุธที่ 15 พฤษภาคม 2562 เวลา 17.41 น.

เมื่อวันที่ 15 พ.ค. ที่กอบัญชาการกองทัพอากาศ (บก.ทอ.) ดอนเมือง พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) เป็นประธานการประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพ โดยมีพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.)พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) และพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เข้าร่วม

ภายหลังเสร็จประชุม พล.อ.พรพิพัฒน์ กล่าวสั้นๆถึงกรณีที่จะเดินทางไปรายงานตัวในฐานะดำรงตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.)ว่า ยังไม่ได้กำหนดวันที่จะไปการรายงานตัว และไม่จำเป็นที่ผู้บัญชาการเหล่าทัพทุกคนต้องไปรายงานตัวพร้อมกัน ซึ่งขึ้นอยู่กับความพร้อม ทั้งนี้ปฏิเสธที่จะตอบคำถามถึงการทำหน้าที่ส.ว.

ด้านพล.ต. กฤษณ์ จันทรนิยม โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย กล่าวถึงการดำรงตำแหน่งส.ว.ของผู้บัญชาการเหล่าทัพว่า เรื่องดังกล่าวไม่มีความเห็น เมื่อได้รับการแต่งตั้งตามกฏหมายรัฐธรรมนูญ 2560 และการสรรหาโดยพิจารณาจากคุณสมบัติ ทุกเหล่าทัพพร้อมทำงานเต็มกำลัง ไม่ว่าจะเป็นสมาชิกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หรือรัฐมนตรีที่ลาออกมาเพื่อรับใช้ประเทศชาติในอีกรูปแบบหนึ่ง

ขณะที่แหล่งข่าวจากกองทัพไทย เปิดเผยว่า การประชุมผบ.เหล่าทัพ พล.อ.พรพิพัฒน์ จะไม่แถลงผลการประชุมและตอบคำถามของสื่อมวลชนเหมือนเช่นทุกครั้งที่ผ่านมา โดยมอบหมายให้โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย เป็นผู้ชี้แจงแทน เนื่องจากบรรยากาศทางการเมืองขณะนี้อยู่ระหว่างการจับขั้วตั้งรัฐบาล หากพูดหรือแสดงความคิดเห็นอะไรออกไป เกรงว่าจะมีบางกลุ่มนำไปขยายผล ตีความให้เกิดเป็นประเด็น  กระทบต่อการวางตัวเป็นกลางทางการเมืองของกองทัพ จึงขอให้การดำเนินการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี การจัดตั้งรัฐบาล เสร็จเรียบร้อยตามขั้นตอน ก็จะกลับมาให้สัมภาษณ์อีกครั้ง รวมถึง ผู้บัญชาการเหล่าทัพอื่นๆจะยึดถือเป็นแนวทางปฏิบัติเช่นเดียวกัน

แหล่งข่าวจากกองทัพไทย เปิดเผยอีกว่า ขณะนี้ พล.อ.พรพิพัฒน์ กำลังเตรียมเอกสารประกอบการรายงานตัวในการดำรงตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.)คาดว่าจะเดินทางไปรายงานตัวอาคารสุขประพฤติ ถนนประชาชื่น ภายใน 1-2 วันนี้.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 37