อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562

มท.สั่งผู้ว่าฯเข้มห้ามเผาในที่โล่งเด็ดขาด

คพ.ชี้ฝุ่น PM 2.5ต่างจังหวัดเกิดจากการเผาในที่โล่ง ชี้มหาดไทย สั่งเข้ม ผวจ.ต้องเข้มห้ามเผา จันทร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 17.26 น.

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ(คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ให้สัมภาษณ์ว่า ปัญหาฝุ่นขนาดเล็ก PM2.5 ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ จ.ขอนแก่น แพร่ ลำปาง นั้น รูปแบบที่เกิดขึ้นแตกต่างจาก ปัญหาฝุ่นที่เกิดในกทม. คือ จ.ขอนแก่น แพร่ ลำปางนั้นจุดกำเนิดของฝุ่นเกือบทั้งหมดอยู่ในพื้นที่สูงและโล่ง สาเหตุของการเกิดฝุ่นเกือบทั้งหมดมาจากการเผาในที่โล่ง วิธีแก้คือ จะต้องงดเผา ซึ่งหากแก้ไม่ให้มีการเผาในที่โล่งได้ จะสามารถกำจัดปริมาณฝุ่นได้มากกว่า 80%

"โดยเริ่มตั้งแต่วันนี้ พื้นที่ 9 จังหวัดในภาคเหนือ มีประกาศจากผู้ว่าราชการจังหวัดแล้ว ว่าห้ามเผาในที่โล่งอย่างเด็ดขาด ส่วนพื้นที่ จ.ขอนแก่น ที่ยอมรับว่า เป็นพื้นที่ที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนว่าจะเกิดปัญหาเรื่องนี้ได้ เพราะที่ผ่านมาไม่เคยมีเลย โดยปัญหาฝุ่น และหมอกควันมักจะทวีความรุนแรงในพื้นที่ภาคเหนือเสียส่วนใหญ่ เวลานี้ ทั้งทาง รมว.มหาดไทย ปลัดกระทรวงมหาดไทยรวมทั้งปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ เองก็มีหนังสือไปถึงผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นแล้ว เรื่องการห้ามเผาในพื้นที่โล่งอย่างเด็ดขาด"อธิบดีคพ.กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19