อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562

โพลชี้ปชช.ส่วนใหญ่มอง"บิ๊กตู่"เหมาะสมเป็นนายกฯ

'ซูเปอร์โพล' เผยผลสำรวจ คนไทย76.7ชี้นักการเมืองยังไม่มีคุณธรรมมากพอจะเป็นรัฐบาล ซ้ำร้อยละ85.6ยังมองไม่เห็นใครเหมาะสมมากกว่า “บิ๊กตู่”นั่งแท่นนายกฯ จี้ รมต.ถือหุ้นสัมปทานรัฐลาออก กู้ชื่อเสียง รักษาสมดุลทางการเมือง รักษาสมดุลทางการเมือง อาทิตย์ที่ 13 มกราคม 2562 เวลา 12.30 น.

เมื่อวันที่ 13 ม.ค. นายนภดล กรรณิกา ผอ.สำนักวิจัยซูเปอร์โพล เปิดเผยว่า จากการสำรวจความเห็นประชาชน เรื่อง คุณธรรม จริยธรรม นักการเมือง จำนวน1,018ตัวอย่าง ระหว่าง วันที่11 – 12ม.ค.ที่ผ่านมา พบว่าประชาชนร้อยละ71.4ระบุการรับรู้ภาพลักษณ์นักการเมืองในสื่อมวลชนมีข่าวเสื่อมเสียมากกว่า ร้อยละ28.6มีข่าวภาพลักษณ์ดูดีมากกว่า ที่น่าเป็นห่วงคือ ความเห็นต่อข่าวสัมพันธ์รักนักการเมืองกับนักเคลื่อนไหวในคลิปที่เผยแพร่ในสื่อต่างๆ ส่งผลต่อพรรคการเมือง นั้นร้อยละ58.7ระบุเสื่อมเสียต่อพรรคร้อยละ41.3ระบุไม่เสื่อมเสีย ส่วนข่าว กกต ลงมติรัฐมนตรีถือหุ้นสัมปทานรัฐผลประโยชน์ทับซ้อนมีผลต่อพรรคการเมือง ประชาชนร้อยละ64.4ระบุว่าเสื่อมเสียต่อพรรคการเมืองต้นสังกัด ร้อยละ35.6ระบุไม่เสื่อมเสีย

เมื่อถามถึง คุณธรรมจริยธรรมนักการเมืองที่จะเป็นรัฐบาลในอนาคต ร้อยละ76.7ระบุยังไม่มีคุณธรรมจริยธรรมมากพอ ยังไม่ผ่านเกณฑ์ ร้อยละ23.3ระบุมีมากพอแล้ว เมื่อถามถึงบุคคลที่เหมาะสมกับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมากกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ร้อยละ85.6ระบุว่ายังไม่มีใครเหมาะสมมากกว่า พล.อ.ประยุทธ์ ร้อยละ14.4ระบุมีคนที่เหมาะสมมากกว่า

นายนภดล กล่าวต่อว่า รัฐมนตรีที่ถือหุ้นสัมปทานรัฐผลประโยชน์ทับซ้อนควรลาออกโดยเร็วที่สุดเป็นของขวัญวันเด็กให้แก่เด็กและเยาวชนของชาติ เพราะยุคนี้เป็นยุคที่รัฐบาลและ คสช. เข้ามาด้วยความหวังสูงสุดในการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปการเมืองให้ดีขึ้น แต่หากยังนิ่งเฉยรอเวลาต่อไปอีกอาจส่งผลกระทบกัดกร่อนฐานสนับสนุนและเสียหายต่อความเชื่อมั่นศรัทธาได้ เพราะวันนี้ผลสำรวจชี้ชัดว่า ประชาชนส่วนใหญ่ยังไม่เห็นมีใครเหมาะสมกับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมากกว่า พล.อ.ประยุทธ์ ดังนั้นเพื่อไม่ให้กระทบต่อฐานสนับสนุนของสาธารณชนต่อนายกรัฐมนตรี รัฐบาล และ คสช. จึงเสนอให้รัฐมนตรีเหล่านั้นพิจารณาเสียสละลาออกทันทีเพื่อรักษาระบบคุณธรรมจริยธรมนักการเมืองเป็นของขวัญวันเด็กให้แก่เด็กและเยาวชนของชาติสืบทอดต่อไป.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    43%
  • ไม่เห็นด้วย
    57%

บอกต่อ : 22