อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562

ดีเดย์ห้ามใช้ไขมันทรานส์ทำอาหารวันนี้!

ดีเดย์ 9 ม.ค. บังคับใช้กฎหมาย ห้ามใช้ไขมันทรานส์ทำอาหาร “อย.” เตือนผู้ประกอบการนำเข้าอาหารทำตามก.ม. ทำใบรับรองอาหารนำเข้าไร้การปนเปื้อนทรานส์ ฝ่าฝืนมีโทษทั้งจำ ทั้งปรับ พุธที่ 9 มกราคม 2562 เวลา 17.35 น.

เมื่อวันที่ 9 ม.ค. นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า ตามที่ กระทรวงสาธารณสุขได้ออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข เลขที่ 388 พ.ศ. 2561 เรื่อง กำหนดอาหารที่ห้ามผลิต นำเข้า หรือจำหน่าย ซึ่งกำหนดให้น้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วนและอาหารที่มีน้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วนเป็นส่วนประกอบเป็นอาหารที่ห้ามผลิต นำเข้า หรือจำหน่าย หรือไขมันทรานส์ ซึ่งมีผลใช้บังคับใช้แล้วในวันนี้ (9 ม.ค.) แต่จริงๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ ขณะนี้ผู้ประกอบการรับทราบและได้เรียกคืนผลิตภัณฑ์อาหารที่มีการใช้ไขมันทรานส์ไม่ให้มีในท้องตลาดแล้ว ส่วนการนำเข้าผลิตภัณฑ์อาหาร นั้นตั้งแต่วันที่ 9 ม.ค.นี้เป็นต้นไป ผู้ประกอบการจะต้องจัดทำใบรับรองเพื่อยืนยันว่า ผลิตภัณฑ์อาหารที่นำเข้าไม่มีการปนเปื้อนไขมันทรานส์ที่เกิดจากกระบวนการทางอุตสาหกรรมอาหาร
 
นพ.ธเรศ กล่าวต่อว่า อย.ได้จัดทำแผนตรวจสอบ ติดตาม และเฝ้าระวัง ณ สถานที่ผลิต สถานที่นำเข้า และสถานที่จำหน่ายทั่วประเทศ หากพบการกระทำฝ่าฝืน จะมีโทษตามมาตรา 50 ตามพ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 2 ปี และปรับตั้งแต่ 5,000 -20,000 บาท ทั้งนี้ หากประชาชนพบผลิตภัณฑ์ที่สงสัยว่าจะไม่ปลอดภัย ให้แจ้งได้ที่สายด่วน อย.1556 หรือร้องเรียน ผ่าน Oryor Smart Application หรือ Line@Fdathai.
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 38