อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562

ญาติ4คนไทยถูกจับขังที่แองโกลาร้องกต.เร่งช่วยเหลือ

ญาติ 4 คนไทยถูกจับขังที่แองโกลาร้องกต.เร่งช่วยเหลือ ผอ.กองคุ้มครองฯเผยทูตไทยในแอฟริกาใต้ทำทีมพบคนไทยแล้ว ยันช่วยเต็มที่ตามสิทธิขั้นพื้นฐาน-ไม่แทรกแซงกระบวนการยุติธรรม พร้อมประสานญาติเข้าเยี่ยม ศุกร์ที่ 14 กันยายน 2561 เวลา 17.42 น.

จากกรณีที่มีนักธุรกิจชาวไทย 4 คน ได้แก่ นายรวีโรจน์ ฤทธิ์โชติอนันต์ ประธานบริษัท น.ส.มณฑิตา พริบไหว รองประธานบริษัท นายมนินทร์ วณิชชานนท์ ผู้ถือหุ้นบริษัท และนายธีระ บัวเพ็ง เจ้าหน้าที่ฝ่ายประสานงานต่างประเทศ ถูกทางการแองโกลาจับกุมในข้อหาปลอมแปลงเช็คจำนวนเงิน 50,000 ล้านเหรียญสหรัฐ จากกองทุนมาร์กอสที่จะนำไปลงทุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและระบบสาธารณสุข ข้อหาสมคบคิดกระทำความผิด ข้อหาฉ้อโกง และข้อหาฟอกเงิน ตั้งแต่วันที่ 21 ก.พ.2561 ซึ่งที่ผ่านมา ทั้งหมดได้ขึ้นศาลแองโกลาไปแล้ว 2 ครั้ง คือวันที่ 1 และ 15 ส.ค.2561 จากนั้นได้ถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด 

ล่าสุด เมื่อเวลา 13.00 น.ของวันนี้ (14 ก.ย.) น.ส.ทิวาพร วรรณโร ผู้รับมอบอำนาจจากครอบครัวญาตินักธุรกิจไทยทั้ง 4 คน ได้เดินทางมายังกองคุ้มครองและดูผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศ กรมการกงสุล ถนนแจ้งวัฒนะ เพื่อเข้าสอบถามความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือต่อกรณีดังกล่าว โดยมีนายบัญชา ยืนยงจงเจริญ ผู้อำนวยการกองคุ้มครองฯ เป็นผู้รับเรื่อง พร้อมกล่าวว่า เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงพริทอเรีย ประเทศแอฟริกาใต้ พร้อมเจ้าหน้าที่ ทนายความ และล่ามแปลภาษา รวม 4 คน เดินทางไปยังประเทศแองโกลา ระหว่างวันที่ 10-12 ก.ย.ที่ผ่านมา และเข้าเยี่ยมนักธุรกิจไทยทั้ง 4 คน ในเรือนจำเวียนนา กรุงลูอันดา เมื่อวันที่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ใช้เวลา 1 ชั่วโมง เบื้องต้นพบว่ายังมีสุขภาพดี คนที่ป่วยก็ได้รับยาแล้ว ทั้งนี้ ในเรื่องประกันตัว นายบัญชาบอกว่ายังไม่สามารถกำหนดระยะเวลาที่ชัดเจนได้ แต่รับทราบว่ามีกรณีใกล้เคียงกันเคยเกิดขึ้นมาก่อน และได้รับการประกันตัว ก็จะยึดแนวทางเดียวกันไปก่อน 

นายบัญชา กล่าวอีกว่า  ทั้งนี้ ทางกระทรวงฯไม่ได้นิ่งนอนใจ รวมทั้งยืนยันกับอัยการและกระทรวงการต่างประเทศแองโกลา ที่ได้พบเมื่อวันที่ 12 ก.ย.ที่ผ่านมา ว่าจะไม่เข้าไปแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม และให้ดำเนินการสืบสวนสอบสวนตามข้อเท็จจริงและความถูกต้อง เพียงขอให้คนไทยทั้ง 4 คนได้รับการดูแลอย่างเป็นธรรม ได้รับสิทธิและความช่วยเหลือขั้นพื้นฐาน คือ ด้านปัจจัย 4 รวมถึงทนายความที่จะช่วยพิจารณาคดี ส่วนที่ญาติจะเดินทางไปแองโกลาเพื่อขอเข้าพบนักธุรกิจไทยทั้ง 4 คน แต่กังวลเรื่องความปลอดภัย ทางกระทรวงการต่างประเทศก็จะช่วยประสานให้อีกทางหนึ่ง.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16