อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562

"บิ๊กอู๋"นำทีมบินเกาหลีหวังเจรจาแก้ปัญหา"ผีน้อย"25ก.ย.นี้

"บิ๊กอู๋" นำทีมบิ๊กแรงงานบิน "เกาหลี" 25 ก.ย.นี้ หวังเจรจาแก้ปัญหา" ผีน้อยไทย" หลังยอดสูงแตะหลักแสน พร้อมหาช่องทางปลดล็อกบัญชีดำแรงงานไทย ให้ทำงานถูกต้องตามกฎหมาย ศุกร์ที่ 14 กันยายน 2561 เวลา 17.26 น.

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ที่กระทรวงแรงงาน นายอนุรักษ์ ทศรัตน์ อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวถึง ปัญหาแรงงานไทยในเกาหลี ที่มียอดผิดกฎหมายพุ่งสูงเกือบเท่าตัว ว่า เมื่อวันที่ 13 ก.ย. ที่ผ่านมากงสุลใหญ่เกาหลีใต้ประจำประเทศไทยได้เข้าหารือแนวทางการแก้ปัญหาแรงงานไทยลักลอบเข้าไปทำงานผิดกฎหมาย โดยคนไทยบางส่วนเดินทางไปในคราบนักท่องเที่ยว แต่ไปแอบโดดทัวร์ลักลอบทำงานและมีจำนวนสูงขึ้น จากเดิมมีจำนวน 70,000 คน ล่าสุดทางเกาหลีระบุว่าเพิ่มขึ้นเป็น 1.2 แสนคน ส่วนสาเหตุที่คนไทยลักลอบไปกันมาก เนื่องจากค่าจ้างสูง ไม่ต่ำกว่าเดือนละ  40,000 บาท และการแอบไปเองไม่ต้องรอนาน เหมือนกับการไปอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ที่จะต้องมีขั้นตอนการสอบและนายจ้างจะคัดเลือกเอง แม้ว่าจะมีการสกัดกั้นที่ด่านตรวจคนหางานในสนามบินแล้วก็ตาม แต่ตัวเลขก็ยังสูงขึ้น เพราะมีการติดต่อชักชวนกันผ่านช่องทางออนไลน์อย่างเฟซบุ๊ก แรงงานจึงยอมเสี่ยงเดินทางไป 

นายอนุรักษ์ กล่าวต่อว่า จากข้อมูลของเกาหลีพบว่า คนไทยที่ทำงานที่ทำงานแบบถูกกฎหมายตามโครงการความร่วมมือระหว่าง 2 ประเทศ (EPS) มีประมาณ 2.5 หมื่นคน และมีแรงงานทักษะสูง เดินทางไปทำงานประมาณ 5 หมื่นคน รวม 7.5 หมื่นคน โดยในปี 2560 เกาหลี ให้โควต้าแรงงานไทยไปทำงานตามโครงการ EPS จำนวน 5,000 คน ส่วนในปีนี้ (2561)ได้โควตาเพิ่ม 7,000 คน แต่ทราบว่านายจ้างเกาหลียังมีความต้องการแรงงานไทยอีกมาก จึงอยากขอให้เกาหลีเพิ่มโควต้ามากขึ้น แต่การขอเฉยๆคงไม่ได้ ไทยจะต้องเร่งฝึกแรงงาน ทั้งทักษะด้านภาษา ร่างกาย การทำงานต้องมีความพร้อม และมีคุณภาพ 

"วันที่ 25 ก.ย.นี้  พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน จะนำคณะบินไปตรวจเยี่ยมแรงงานไทยที่บินไปทำงานในเกาหลีอย่างถูกกฎหมาย  พร้อมหารือกับ รมว.ยุติธรรมเกาหลี เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาแรงงานไทย ที่ลักลอบทำงานผิดกฎหมายจำนวนมาก โดยจะเสนอแนวทางที่ไทยใช้ในการแก้ปัญหาแรงงานต่างด้าวในประเทศ รวมทั้งจะเสนอให้เกาหลีพิจารณาปลดล็อกแรงงานไทยผิดกฎหมาย ซึ่งจะติดแบล็คลิสให้สามารถกลับประเทศ และกลับเข้าไปทำงานที่เกาหลีได้อย่างถูกต้องอีกครั้ง” นายอนุรักษ์ กล่าว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 13