อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563

หวั่นทหารถูกโยงหนุนเลือกตั้ง แนะปรับให้เหมาะสม

“บิ๊กเจี๊ยบ” ห่วงทหารถูกโยงหนุนเลือกตั้ง แนะปรับบทบาทให้เหมาะสม เผยถอนกกล.รส. หน้าที่ "บิ๊กแดง" พิจารณา ศุกร์ที่ 14 กันยายน 2561 เวลา 16.58 น.

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ที่หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ (นสศ.)จ.ลพบุรี พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบเรียบร้อย (คสช.) กล่าวภายหลังที่มีการเผยแพร่พระราชโองการโปรดเกล้าฯพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ.2561ว่า ถือเป็นการนับหนึ่ง ทุกส่วนมีบทบาทที่จะต้องทำตามบทบาทของตนเอง ในส่วนของกองทัพมีส่วนที่เป็นกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ซึ่งคสช.ได้พิจารณาบทบาทของ กกล.รส.ให้มีความเหมาะสมในช่วงของการคลายล็อกทางการเมืองตั้งแต่ช่วงนี้ไปจนถึงกลางเดือนธ.ค. และช่วงที่เปิดให้หาเสียงเลือกตั้งได้ ก็ต้องพิจารณาบทบาท กกล.รส.อีกครั้ง ว่าทหารจะมีบทบาทอย่างไร ให้เหมาะสมและเป็นที่ยอมรับของสังคม

"กกล.รส.มีภารกิจที่รับผิดชอบชัดเจน ส่วนใหญ่เกี่ยวกับเรื่องความมั่นคง สิ่งที่กังวลก็คือการนำไปเชื่อมโยงระหว่างทหารกับการสนับสนุนการเลือกตั้ง ต้องพยายามทำความเข้าใจ สำหรับการพูดคุยคลายล็อกการเมืองนั้นที่ผ่านมามีการประชุมพิจารณาคำสั่งตามมาตรา 44 ไปแล้ว ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงก็จะมีรายละเอียดออกมาในเร็ววันนี้" ผบ.ทบ.กล่าวและยืนยันว่าการพิจารณาถอนกกล.รส.เป็นหน้าที่ของพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.คนใหม่ ซึ่งทหารเองก็ไม่ได้อยากเข้าไปเกี่ยวข้อง เพราะแม้แต่การช่วยเหลือประชาชนอาจถูกมองสนับสนุนการเลือกตั้ง จึงต้องใช้ดุลยพินิจที่เหมาะสมในการกำหนดบทบาทหน้าที่ของกกล.รส. แต่ยืนยันว่าคสช.จะยังคงอยู่ต่อไปจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่เข้ามาทำหน้าที่.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 21