อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562

"นิกร"เชื่อ5เสือกกต.ใหม่พลิกประวัติศาสตร์การลต.

"ชทพ."มอง 5 เสือกกต.ชุดใหม่โปรไฟล์ครบเครื่อง เชื่อจะพลิกประวัติศาสตร์การลต.ให้ปชช.เชื่อถือ-ลดความขัดเเย้ง เสาร์ที่ 18 สิงหาคม 2561 เวลา 17.47 น.

เมื่อวันที่ 18 ส.ค  นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) กล่าวถึงวิสัยทัศน์ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชุดใหม่ โดยจะยึดคาถาเป็นกลางไม่ถูกครอบงำ ว่า ถือเป็นนิมิตหมายที่ดี เพราะทั้งหมดล้วนมาจากหลายส่วน อีกทั้งเป็นครั้งแรกที่ประธานกกต.เป็นนักการทูต จึงทำให้รู้สึกว่า เป็นที่คาดหวังได้ ขณะที่อีก 2 คนที่อยู่ระหว่างการสรรหา ก็หวังว่าจะได้คนที่มีประสบการณ์ด้านอื่นๆเข้ามาทำงาน อย่างไรก็ตามเท่าที่ทราบ กกต.ชุดเก่าได้เตรียมการงานสำหรับการเลือกตั้งไว้พอสมควร การรับหน้าที่ในช่วงรอยต่อก็คงไม่ยุ่งยากหนัก แต่ทั้งนี้ บทบาทของกกต.ตามกฎหมายใหม่ถือว่า เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมพอสมควร โครงสร้างการบริหารจัดการไปอยู่ที่สำนักงานกกต. ขณะที่นายทะเบียนพรรคการเมือง เดิมเป็นอำนาจของประธานก็มาอยู่ที่เลขาธิการกกต. จึงทำให้ กกต.มีบทบาทเป็นบอร์ดคุมนโยบาย ส่งผลให้มีเวลาดูแลในส่วนของงานเลือกตั้งได้มากขึ้น ถือเป็นเรื่องที่ดี เช่นเดียวกับกลไกผู้ตรวจการเลือกตั้งที่เป็นเรื่องใหม่ที่ถูกมีขึ้นเพื่อลบภาพกกต.จังหวัดเดิมที่ถูกครหาว่า มีความสนิทสนมหรือเข้าข้างนักการเมืองในพื้นที่ ด้วยกลไกที่ออกแบบไว้ จึงยากที่จะรู้ว่าคนที่ได้เป็นแล้วจะได้ไปอยู่ที่ไหน การจะใช้เส้นสายหรือช่วยกัน จึงเป็นเรื่องยาก

“ผมคิดว่า จากนี้ไป กกต.จะต้องเผชิญสถานการณ์ทางกฎหมายที่มี 2 มิติควบคู่กัน จากกฎหมายปกติ และจากคำสั่งคสช. ซึ่งเป็นสิ่งที่ตีความตามกระบวนการปกติไม่ได้ เพราะต้องไปตาม คสช. ด้วยสถานการณ์เช่นนี้จึงอยากให้กกต.เช็คเจตนารมณ์ของกฎหมายทั้ง 2 มิตินี้ให้ดี เพราะไม่เช่นนั้นจะทำงานยาก ส่วนสถานการณ์ทางการเมืองที่มีความขัดแย้งก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องเผชิญ แค่รักษาตัวให้ความเป็นกลางก็ถือว่ายาก ไม่ว่าจะมีท่าทีอย่างไรก็อาจถูกมองว่า เข้าข้างฝ่ายนั้นฝ่ายนี่อยู่ตลอด ทั้งนี้การเลือกตั้งเป็นสิ่งสำคัญที่ถูกคาดหวัง เพราะความขัดแย้งทางการเมืองที่ผ่านมาเกิดขึ้นเพราะการไม่เชื่อในระบบการเลือกตั้ง ดังนั้นกกต.ชุดใหม่ต้องทำให้การเลือกตั้งเป็นสรณะที่เชื่อถือได้ การเมืองที่ร้อนก็เย็นลงไปได้” นายนิกร กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14