อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2562

งัดโมเดลเกษตรใหม่ผลิตพืช ประกันเสี่ยงขายไม่ขาดทุน 

"สมคิด" ปิ๊งไอเดีย กฤษฏา งัดโมเดลเกษตรใหม่ วางแผนผลิตพืชหลัก 3 ชนิด ข้าว มันสำประหลัง ข้าวโพด ประกันความเสี่ยงขายไม่ขาดทุน พร้อมจัดสวัสดิการจูงใจเกษตรกรแบบสุดๆ ให้เดินตามแผนป้องกันล้นตลาด นัดถก 2 กระทรวงจันทร์นี้  พฤหัสบดีที่ 12 กรกฎาคม 2561 เวลา 20.21 น.

เมื่อวันที่ 12 ก.ค.นายกฤษฏา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่าวันที่ 16 ก.ค.นี้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี จะมาประชุมแผนการผลิตการเกษตรใหม่ ที่กระทรวงเกษตรฯ โดยกระทรวงพาณิชย์ และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธกส.) ร่วมด้วย ซี่งรองนายกฯ จะหารือเรื่องแผนการผลิตที่ตนกำลังทำอยู่โดยประกาศเขตเกษตรเศรษฐกิจ และรองนายกฯ เห็นด้วยในหลักและแนวทางเบื้องต้น แต่ต้องการให้กระทรวงเกษตรฯ จัดทำรายละเอียดให้ชัดเจนว่ากำหนดแผนการผลิตเกษตรกรรมอะไรบ้าง จะทำอย่างไรหรือมีมาตรการอะไรที่จะทำให้เกษตรกรทำการผลิตไม่ให้ผลผลิตล้นตลาด จะใช้งบประมาณเท่าไหร่ในเรื่องอะไร ขอให้รีบทำให้ชัดเจนเร็วที่สุด

"ประการสำคัญต้องมีมาตรการที่สร้างความมั่นใจให้เกษตรกรในการผลิตตามแผนแล้วจะมีรายได้มากขึ้นหรือไม่ขาดทุน ผมตั้งใจไว้ 3 ชนิดแต่ต้องรอว่าวันจันทร์ จะให้เพิ่มอีกหรือไม่ ซึ่งที่ตั้งใจทำคือ ข้าว ข้าวโพดและมันสัมปะหลัง โดยเกษตรกรจะได้รับสวัสดิการเช่นประกันภัยพืชผล รับรองราคาต้นทุน เข้าถึงทุนหรือเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ กำลังทำรายละเอียดทั้งหมดเพื่อทำให้เกษตรกรเป็นอาชีพที่มั่นคง สอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ20ปี" นายกฤษฏา กล่าว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 99