อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน 2561

กต.ส่งหนังสือขอบคุณ20ประเทศ ส่งความช่วยเหลือ13หมูป่า

กต.เตรียมทำหนังสือขอบคุณ 20 ประเทศที่ส่งความช่วยเหลือหรือยื่นข้อเสนอร่วมปฏิบัติการค้นหา 13 หมูป่า พุธที่ 11 กรกฎาคม 2561 เวลา 17.52 น.

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. ที่กระทรวงการต่างประเทศ  นายดอน ปรมัติถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ แถลงข่าวขอบคุณการส่งความช่วยเหลือในปฏิบัติการกู้ภัยช่วยชีวิตเยาวชนและผู้ฝึกสอนทีมหมูป่าอะคาเดมี่ จำนวน 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย ว่า   กระทรวงการต่างประเทศจะทำหนังสือขอบคุณเพิ่มเติมถึงประเทศที่จะส่งความช่วยเหลือให้แก่ไทย ซึ่งมีจำนวนทั้งหมด 20 ประเทศ หลังจากก่อนหน้านี้รัฐบาลไทยที่ทำหนังสือขอบคุณ 7 ประเทศแล้วที่ประกอบด้วยสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย จีน ญี่ปุ่น ลาว และเมียนมา รวมถึงจะทำหนังสือขอบคุณประเทศที่เสนอให้ความช่วยเหลือแก่ไทย แต่เราไม่ได้รับมาใช้ในปฏิบัติการครั้งนี้ อีก 13 ประเทศ 

โดยกรณีที่เราไม่ได้ตอบรับข้อเสนอการส่งความช่วยเหลือนั้น ไม่ได้แปลว่าอุปกรณ์เหล่านั้นไม่ดี แต่ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของสถานการณ์หน้างานและแผนปฏิบัติการ ทั้งนี้เราเห็นว่าจะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในกรณีอื่นได้เป็นอย่างดี   หากหมูป่าทั้ง 13 คน ต้องการขอบคุณทีมกู้ภัยชาวต่างชาติ กระทรวงการต่างประเทศพร้อมเป็นสื่อกลางช่วยดำเนินการและอำนวยความสะดวกให้อย่างเต็มที่ โดยไม่จำเป็นที่ทั้งหมดจะต้องเดินทางไปด้วยตัวเอง

สำหรับการดูแลทีมกู้ภัยจากต่างชาติตามที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีกระแสรับสั่งให้ดูแลเป็นอย่างดีนั้น นายดอน กล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันให้การดูแลพวกเขาอย่างดี จากนี้จะมีเจ้าหน้าที่จากสำนักพระราชวังติดตามไปส่งในวันเดินทางกลับ ส่วนงานเลี้ยงขอบคุณนั้น ต้องดูจังหวะเวลาอีกครั้งว่ามีใครอยู่ต่อได้บ้าง เพราะมีหลายคณะที่ทยอยเดินทางกลับไปแล้ว ซึ่งตนทราบว่าทีมสุดท้ายจะเดินทางกลับในวันที่ 14 ก.ค.นี้   

ทั้งนี้อาจจะมีการจัดงานเลี้ยงที่ทำเนียบเอกอัครราชทูตไทยที่ประจำการในประเทศนั้นๆก็ได้  นอกจากนี้ ตนคิดว่าในอนาคตอาจมีการสร้างพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตบนแหล่งท่องเที่ยวนี้ให้คนมาเที่ยวได้ เพราะเป็นเหตุการณ์ระดับโลก ให้คนได้รู้ว่าเคยมีเหตุการณ์ที่มีความร่วมแรงร่วมใจกันเกิดขึ้นตรงนี้ มีประโยชน์และเป็นบทเรียนของโลก.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 11