อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562

รัฐจัดงานวันแม่ตักบาตรพระสงฆ์243รูป-สวดมนต์5ศาสนา

“รัฐบาล” เตรียมความพร้อมจัดงานวันแม่ 12 สิงหา ตักบาตรพระสงฆ์ 243 รูป-จัดพิธีมหามงคลสวดมนต์ 5 ศาสนา เป็นพระราชกุศล พุธที่ 11 กรกฎาคม 2561 เวลา 17.49 น.

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังร่วมประชุมจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 86 พรรษา 12 ส.ค. 2561 ที่มีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ว่า ที่ประชุมมีความเห็นเบื้องต้นจะจัดงานใน 3 ลักษณะ คือ การเฉลิมพระเกียรติ การถวายพระราชกุศล และการถวายพระพรชัยมงคล โดยกิจกรรมหลักจะจัดขึ้นที่บริเวณท้องสนามหลวง ในช่วงเช้าของวันที่ 12 ส.ค. โดยจะมีการทำบุญตักบาตรพระสงฆ์จำนวน 243 รูปบริเวณท้องสนามหลวง ซึ่งตัวเลขดังกล่าวถือเป็นตัวเลขมหามงคล เพราะเป็นตัวเลขที่รวมพระชนมพรรษาของในหลวงรัชกาลที่ 9 ในหลวงรัชกาลที่10 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 จึงถือเป็นการถวายเป็นพระราชกุศลแด่ทั้ง 3 พระองค์

จากนั้นในช่วงบ่ายจะมีริ้วขบวนอัญเชิญเครื่องราชสักการะ และจะมีการถวายเครื่องราชสักการะที่เวทีกลางหน้าพระฉายาลักษณ์ บริเวณท้องสนามหลวง จากนั้นจะมีการจุดเทียนชัยมงคลพร้อมกับร้องเพลงสดุดีพระแม่เจ้า ซึ่งเป็นบทเพลงที่ชนะเลิศการประกวดบทเพลงวันแม่แห่งชาติ ของสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์เมื่อปี 2523
นางพัชราภรณ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรมปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติทั่วประเทศ 1 พันกว่าแห่ง ระหว่างวันที่ 10-12 ส.ค.และจัดพิธีมหามงคลสวดมนต์ 5 ศาสนา และงานศาสนิกสัมพันธ์ ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ในช่วงต้นเดือนส.ค.พร้อมกันนี้ขอเชิญชวนประดับพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 คู่กับธงสัญลักษณ์ประจำพระองค์ แลธงชาติเหมือนเช่นที่เคยปฏิบัติมาทุกปีด้วย อย่างไรก็ตาม ผลประชุมทั้งหมดนี้จะนำเสนอให้นายกฯ พิจารณา เพื่อนำความกราบบังคมทูลฯ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 26