อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

นัก​วิชา​การ​ชี้​ '​น้ำ​เมา​' ​ใน​วัย​โจ๋​ยัง​วิกฤต​

ที่​โรง​แรม​เอ​เชีย​ ​ศูนย์​วิจัย​ปัญหา​สุรา​ (​ศว​ส.) ​ร่วม​กับ​ ​สำนัก​งาน​กอง​ทุน​สนับสนุน​การ​สร้าง​เสริม​สุข​ภาพ​ (สสส.) ​และ​เครือ​ข่าย​กว่า​ 10 ​องค์​กร​ ​จัดการ​ประชุม​วิชา​การ​สุรา​ระดับ​ชาติ​ ​ครั้ง​ที่​ 5 ​ภาย​ใต้​หัว​ข้อ​ ศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2552 เวลา 08.51 น.

​ที่​โรง​แรม​เอ​เชีย​  ​ศูนย์​วิจัย​ปัญหา​สุรา​ (​ศว​ส.) ​ร่วม​กับ​ ​สำนัก​งาน​กอง​ทุน​สนับสนุน​การ​สร้าง​เสริม​สุข​ภาพ​ (สสส.)  ​และ​เครือ​ข่าย​กว่า​ 10 ​องค์​กร​  ​จัดการ​ประชุม​วิชา​การ​สุรา​ระดับ​ชาติ​ ​ครั้ง​ที่​ 5 ​ภาย​ใต้​หัว​ข้อ​ “​แผน​ยุทธ​ศาสตร์​เพื่อ​ควบ​คุม​ปัญหา​สุรา​ระดับ​ชาติ​”  ภญ.​อร​ทัย ​วลี​วงษ์​  ​นัก​วิจัย​ศูนย์​วิจัย​ปัญหา​สุรา​ ​สำนัก​งาน​พัฒนา​นโยบาย​สุข​ภาพ​ระหว่าง​ประเทศ​  ​กล่าว​ว่า​ ​จาก​ข้อมูล​พบ​ว่า​การ​ดื่ม​สุรา​ของ​กลุ่ม​วัน​รุ่น​ถือ​ว่า​เข้า​ขั้น​วิกฤต​ ​วัย​รุ่น​ชาย​อายุ​ 12-19 ​ปี​ ​ดื่ม​เบียร์​ครั้ง​ละ​ 3.8 ​ขวด​ใหญ่​ ​คิด​เป็น​ปี​ละ​ 367 ​ขวด​ ​ขณะ​ที่​วัย​รุ่น​หญิง​ดื่ม​ครั้ง​ละ​ 2 ​ขวด​ ​ปี​ละ​ 92 ​ขวด​ใหญ่​  ​นอก​จาก​นี้​เด็ก​ไทย​ 90% ​พบ​เห็น​โฆษณา​เครื่อง​ดื่ม​แอลกอฮอล์​ทุก​วัน​ ​มี​ร้าน​เหล้า​รอบ​โรง​เรียน​ ​รอบ​มหาวิทยาลัย​ ​โดย​เฉพาะ​เหล้า​ปั่น​เพิ่ม​มาก​ขึ้น​โดย​ขาด​การ​บังคับ​ใช้​กฎหมาย​ห้าม​ขาย​สุรา​แก่​เด็ก​ ​ทำ​ให้​เด็ก​เข้า​ถึง​สุรา​ได้​ง่าย​ขึ้น​ ​จาก​ข้อมูล​ระบุ​เด็ก​วัย​ 12 ​ปี​  ​เพียง​ร้อย​ละ​ 9 ​ที่​บอก​ว่า​เหล้า​หา​ซื้อ​ยาก​

“​ร่าง​ยุทธ​ศาสตร์​นโยบาย​แอลกอฮอล์​ระดับ​ชาติ​นั้น​จึง​ได้​เสนอ​แนว​ทาง​การ​ปก​ป้อง​อนาคต​ของ​สังคม​จาก​ภัย​น้ำ​เมา​ ​หลาย​ด้าน​ ​อาทิ​  ​พัฒนา​มาตรการ​การ​ควบ​คุม​กลยุทธ์​การ​ตลาด​ให้​เข้ม​ข้น​ขึ้น​ ​การ​พัฒนา​ระบบ​ตรวจ​ตรา​เฝ้า​ระวัง​การ​ขาย​สุรา​ให้​กับ​กลุ่ม​เยาวชน​ ​การก​ำ​หน​ด​ภาษี​เป็น​การ​เฉพาะ​สำหรับ​เครื่อง​ดื่ม​ที่​ดึง​ดูด​เยาวชน​ ​และ​ขยาย​การ​ห้าม​จำหน่าย​สุรา​ใน​บริเวณ​พื้น​ที่​และ​เงื่อน​ไข​ที่​มี​เยาวชน​หนา​แน่น​และ​เข้า​ถึง​ได้​ง่าย​”ภญ. ​อร​ทัย ​กล่าว​ 

น.ส.​วี​รน​ุช ​ว่อง​วรรธนะ​กุล​ ​นัก​วิจัย​ศูนย์​วิจัย​ปัญหา​สุรา​ ​สำนัก​งาน​พัฒนา​นโยบาย​สุข​ภาพ​ระหว่าง​ประเทศ​ ​กล่าว​ว่า​ ​ปัจจุบัน​ไทย​ยัง​ไม่​มี​มาตรการ​ใน​การ​ควบ​คุม​จำนวน​ ​และ​ความ​หนา​แน่น​ของ​จุด​ขาย​ปลีก​สุรา​เพื่อ​ป้อง​กัน​ปัญหา​ ​ซึ่ง​ส่ง​ผล​ให้​มี​ร้าน​ขาย​สุรา​ที่​ได้​รับ​อนุญาต​ขาย​กว่า​ห้า​แสน​ร้าน​ค้า​  ​และ​ผู้​ที่​ขาย​โดย​ไม่​มี​ใบ​อนุญาต​ซึ่ง​คาด​ว่า​จะ​มี​ประมาณ​ 20% ​ของ​จุด​ขาย​ทั้ง​หมด​ 

น.ส.​วี​รน​ุช  ​กล่าว​ว่า​ ​ข้อ​จำกัด​ประการ​สำคัญ​คือ​ ​การ​ขาด​มาตรการ​ใน​การ​ควบ​คุม​จำนวน​ ​ความ​หนา​แน่น​ของ​จุด​ขาย​ ​และ​การ​นำ​ไป​ปฏิบัติ​อย่าง​จริง​จัง​ ​และ​การ​ติด​ตาม​ประเมิน​ผล​ ​รวม​ไป​ถึง​บท​ลง​โทษ​ผู้​กระทำ​ผิด​ ​ทำ​ให้​การ​เข้า​ถึง​สุรา​เป็น​เรื่อง​ง่าย​สำหรับ​คน​ไทย​  ​เด็ก​ประถม​ใช้​เวลา​เฉลี่ย​เพียง​ 10 ​นาที​ก็​หา​ซื้อ​สุรา​ได้​  ​ซึ่ง​ขั้น​ตอน​การ​ขอ​อนุญาต​ที่​ง่าย​และ​รวด​เร็ว​ ​รวม​ถึง​ค่า​ธรรม​เนียม​ที่​ถูก​  ​อย่าง​ไร​ก็​ตาม​ร่าง​ยุทธ​ศาสตร์​นโยบาย​แอลกอฮอล์​ระดับ​ชาติ​ของ​ไทย​ ​มี​ได้​การ​เสนอ​แนว​ทาง​การ​ควบ​คุม​การ​เข้า​ถึง​สุรา​ ​ได้​แก่​  1.​การ​ทบ​ทวน​และ​ปรับ​ปรุง​ระบบ​การ​ออก​ใบ​อนุญาต​ขาย​สุรา​ ​โดย​เฉพาะ​การ​ควบ​คุม​และ​ลด​จำนวน​และ​ความ​หนา​แน่น​ของ​จุด​ขาย​สุรา​ 2.​การ​ขึ้น​ค่า​ธรรม​เนียม​ใบ​อนุญาต​ 3.​การก​ำ​หน​ด​พื้น​ที่​อนุญาต​ขาย​ ​หรือ​การก​ำ​หน​ด​โซ​น​นิ่ง​โดย​การ​มี​ส่วน​ร่วม​ของ​ชุม​ชน​ 4.​การ​สร้าง​ความ​เข้ม​แข็ง​ของ​การ​เฝ้า​ระวัง​และ​บังคับ​ใช้​กฎหมาย​ 5.​การ​ห้าม​ขาย​สุรา​ใน​พื้น​ที่​และ​เงื่อน​ไข​ที่​มี​ความ​เสี่ยง​สูง​และ​มี​เยาวชน​หนา​แน่น​คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0