อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564

ดูคาทิสติ วางมือบิ๊กไบค์ "ดูคาติ" มีผล มิ.ย.นี้

ในวันนี้ ที่ “ดูคาทิสติ” ได้ประกาศวางมือหยุดจำหน่ายรถบิ๊กไบค์ “ดูคาติ” โดย อภิชาติ ลีนุตพงษ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ดูคาทิสติ (ในเครือชาริช โฮลดิ้ง) หรือ ดูคาติไทยแลนด์ มีผลตั้งแต่เดือน มิ.ย. 64 เสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 14.02 น.


อภิชาติ ลีนุตพงษ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ดูคาทิสติ  (ในเครือชาริช โฮลดิ้ง) หรือ ดูคาติไทยแลนด์ เปิดเผยว่าตลอดเวลา 18 ปีที่สร้างแบรนด์ดูคาติ ได้ลงทุนไปแล้วกว่า 1,000 ล้านบาท พร้อมย้อนอดีตให้ฟังว่าได้นำเข้ารถบิ๊กไบค์แบรนด์ "ดูคาติ" มาทำตลาดด้วยความยากลำบาก เพราะคนไม่รู้จักแบรนด์นี้ตั้งแต่ปีแรกที่เริ่มต้นขายนั้นสามารถทำยอดขายเพียง 12 คัน ส่วนปีที่สองก็อยู่แค่หลักสิบคัน เนื่องจากแบรนด์ไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากนัก โดยในวันนั้นมองว่ากิจการของเราจะไปต่อหรือต้องหยุด... อย่างไรก็ตามเราก็ยังกัดฟันเดินหน้าต่อเพราะการตัดสินใจเป็นตัวแทนจำหน่ายบิ๊กไบค์ดูคาตินั้นเกิดจากความชอบอย่างแท้จริง จากนั้นยอดขายก็ได้ขยับขึ้นอย่างต่อเนื่อง และช่วงขายดีที่สุดในประเทศไทยคือเริ่มตั้งโรงงานประกอบในประเทศไทย จากยอดขายหลัก 100 คัน ขยับขึ้นไปสู่ระดับ 1,000 คัน และทุบสถิติสูงสุดในประวัติศาสตร์การขายของบริษัทคือ 3,000 คัน

"จากนั้นเริ่มมีบิ๊กไบค์แบรนด์อื่น ๆ เข้ามาอีกหลายแบรนด์ และได้มีโรงงานประกอบในประเทศไทยเช่นเดียวกับดูคาติ ซึ่งทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกมากขึ้น ตรงนั้นก็ยอมรับว่าส่วนหนึ่งยอดขายของเราได้เริ่มลดลงมาอยู่ที่ระดับ 600-800 คันต่อปี เราจึงได้ทบทวนในมุมของการทำธุรกิจ"ขณะเดียวกันก็มองว่าตัวเองอายุมากขนาดนี้แล้วดูแลดูคาติมาในระยะเวลาที่เหมาะสม ดังนั้นต้องการให้เวลากับครอบครัวมากขึ้น รวมทั้งการไปโฟกัสเครือชาริช โฮลดิ้ง ที่อยู่ระหว่างการขยายธุรกิจใหม่ ๆ หลังจากนี้ จึงขอยุติบทบาทการบริหารแบรนด์ดูคาติในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ ซึ่งเรื่องนี้ได้พิจารณารายละเอียดต่าง ๆ ตั้งแต่ปีที่ผ่านมา แล้วตัดสินใจแจ้งไปยังบริษัทแม่เมื่อต้นปีที่ผ่านมา

“ยืนยันว่าตลอดระยะที่ก้าวสู่การเปลี่ยนผ่าน เราจะดูแลลูกค้าดูคาติอย่างดีที่สุด จนถึงส่งต่อให้กับผู้บริหารรายใหม่ที่จะเข้ามาดำเนินธุรกิจต่อ หรือเมื่อเปลี่ยนมือไปแล้ว หากยังต้องการหารือร่วมกันก็พร้อมสนับสนุน ในส่วนของพนักงานนั้นเราได้สอบถามว่าแล้วหากต้องการจะอยู่ทำงานกับดูคาติต่อไป ก็จะได้พูดคุยกับผู้แทนจำหน่ายรายใหม่ หรือจะอยู่กับบริษัทต่อไปก็ได้เช่นกัน และไม่มีการลดจำนวน หรือปลดออกใดๆ”สำหรับความกังวลของลูกค้าที่เกรงว่าจะมีการดัมพ์ราคาจำหน่ายลงนั้น ขอยืนยันอย่างชัดเจนว่าไม่มีนโยบายดัมพ์ราคาขายเพื่อล้างสต๊อกใด ๆ ทั้งสิ้น แม้ว่าได้แจ้งยุติบทบาทกับทางบริษัทแม่ไปแล้ว ก็ยังมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันหรือจากกันด้วยดี.
 


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น